Chúa Nhật 5 MÙA CHAY

Tin Mừng: Ga 12, 20-33.
“Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác.”


Bạn thân mến,
Hạt lúa mà Đức Chúa Giê-su nói trong bài Tin Mừng hôm nay là ám chỉ về Ngài, bị chôn vùi trong lòng đất ba ngày rồi vụt vươn lên sống lại, và trở thành nguồn ơn cứu độ cho nhân loại tội lỗi. Trong niềm tin xác tín ấy, tôi xin chia sẻ với bạn ba hạt lúa tốt được gieo vào trong thế gian:
1. Chúa Giê-su là hạt lúa được Chúa Cha đem từ trời xuống gieo vào lòng thế giới, không phải để làm kiểng cho đẹp, nhưng là để trở thành cây lúa tốt tươi nặng trĩu những bông lúa tốt, để không những trở thành lương thực nuôi sống linh hồn của những kẻ tin vào Ngài, mà còn là lương thực nuôi sống phần xác của họ nữa.
Đức Chúa Giê-su –hạt lúa bởi trời- đã chịu nhiều đau khổ trong tâm hồn, bởi những người vỗ ngực tự hào mình là con cái của Thiên Chúa, nhưng lại ghét ghen với người nhân danh Thiên Chúa mà đến, họ chính là những thầy thông luật, những người biệt phái và kinh sư tước cao trọng vọng giữa dân Do Thái; và chính Đức Chúa Giê-su cũng bị những đòn voi roi vọt đánh vào nơi thân xác của mình, cũng bởi những người vì kiêu ngạo mà coi sĩ diện lớn hơn cả lề luật của Thiên Chúa. Và cuối cùng chính Ngài đã bị chết và chôn trong huyệt đá ba ngày thì sống lại, và trở nên nguồn ơn cứu độ cho những kẻ tin vào Ngài...
2. Hội Thánh là hạt lúa được gieo giữa lòng đời, không phải do con người gieo vãi, nhưng là do chính Chúa Giê-su chọn hạt giống và gieo xuống đất, cũng như tất cả hạt giống lúa giống khác, Hội Thánh cũng đã bị phong ba bảo táp thù trong giặc ngoài, mà nếu không phải do bàn tay của Đức Chúa Giê-su gieo trồng, thì chắc chắn Hội Thánh sẽ bị khai tử ngay từ những giây phút đầu tiên khi nằm trong lòng đất là thế gian.
Nhưng Hội Thánh là hạt lúa đã lớn lên và trưởng thành trong đau khổ và thử thách, nhờ đó mà nảy sinh nhiều vô số những kẻ tin vào Chúa Giê-su và được cứu độ. Chính vì được Đức Chúa Giê-su gieo xuống đất và được Chúa Thánh Thần chăm sóc và lãnh đạo, nên qua mọi thời đại, Hội Thánh vẫn cứ mãi sống động và tồn tại cho đến khi Đức Chúa Giê-su lại đến trong vinh quang.

3. Mỗi một người Ki-tô hữu là một hạt lúa được gieo vào giữa xã hội trong môi trường sống của mình, cũng như Đức Chúa Giê-su, người Ki-tô hữu cũng bị thế gian chê cười và cho là dại dột vì đã tin vào Đấng bị treo trần truồng trên thập giá, nhưng giữa những chống đối tứ bề ấy, người Ki-tô hữu vẫn luôn là hạt lúa tốt tươi, làm cho người khác phải nhìn nhận sức sống từ nơi con người của họ. Mặc cho những bất công đè nặng trên con người của họ, họ vẫn cứ mãi là hạt lúa tốt được gieo vào lòng đất là xã hội, để rồi qua lời nói và việc làm của họ mà người ta nhận ra được Thiên Chúa là tình yêu đang hiện diện nơi con người của họ.
Bạn thân mến,
Chính bạn là hạt lúa được Đức Chúa Giê-su gieo vào nơi mảnh đất tốt, bởi vỉ từ chung quanh nơi bạn đang ở có nhiều người đang cần bạn quan tâm; từ nơi bạn ở đi đến nhà thờ rất gần, và bạn có thể đến đó để được múc nguồn ơn sủng tưới gội cho tâm hồn của mình; từ nơi bạn ở có đầy đủ mọi phương diện vật chất của con người, để từ đó bạn có thể phục vụ tha nhân tốt hơn, đó chính là mảnh đất tốt để bạn gieo Lời Chúa cho những người mà hằng ngày bạn tiếp xúc với họ, chính nơi mảnh đất ấy, bạn sẽ là hạt lúa phải trổ sinh nhiều bông hạt khác bằng những việc lành và phúc đức của mình.

Hạt lúa gieo vào lòng đất nếu không chết đi thì sẽ không sinh nhiều bông hạt khác, cũng vậy, người Ki-tô hữu nếu không chết đi cho cái tôi của mình, thì cũng sẽ không trở thành hạt lúa tốt tươi được...
Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.
------------
http://www.vietcatholicnews.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info