Tổng giáo phận Cincinnati vừa thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao tước hiệu Tiểu Vương Cung Thánh Đường cho Nhà thờ St. Peter in Chains, nghĩa là Thánh Phêrô bị xiềng xích. Nhà thờ chính tòa này sẽ kỷ niệm 175 năm thành lập vào mùa thu năm nay.

St. Peter in Chains là nhà thờ lâu đời nhất được xây dựng như một nhà thờ chính tòa mà ngày nay vẫn còn được sử dụng ở Hoa Kỳ.

“Đối với tất cả chúng ta, những người đang sống và thờ phượng trong tổng giáo phận này, đây là một phước lành và vinh dự lớn lao đã được ban cho nhà thờ chính tòa của chúng ta, ” Đức Tổng Giám Mục Dennis Schnurr của Cincinnati, đã đưa ra nhận định trên khi thông báo về việc chỉ định này trong một thánh lễ hôm thứ Bảy.

“Hôm nay khi mừng Lễ Đức Mẹ Lên Trời, chúng ta hãy cầu nguyện cho nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Cincinnati, các giáo sĩ và tín hữu của Mẹ, cùng với tất cả người dân của thành phố vĩ đại này, có thể được hưởng các ơn phúc từ phước lành này và tạ ơn vì tất cả những gì Chúa đã mang lại cho chúng ta.”

Danh hiệu Tiểu Vương Cung Thánh Đường, tiếng Anh là Minor Basilica, là một vinh dự được Đức Giáo Hoàng ban tặng để ghi nhận một nhà thờ có “tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống phụng vụ và mục vụ, ” và biểu thị một “mối liên hệ đặc biệt” với Rôma và Đức Giáo Hoàng. Việc xét duyệt tuân theo theo các tiêu chuẩn nghiêm nhặt được quy định trong Tài liệu Domus Ecclesiae của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích được ban hành năm 1989.

Tại Hoa Kỳ, hiện có 89 Tiểu Vương Cung Thánh Đường. Khoảng 1, 700 nhà thờ trên thế giới được chỉ định là Tiểu Vương Cung Thánh Đường. Giáo Hội Hoàn Vũ có bốn Đại Vương Cung Thánh Đường, tất cả đều nằm ở Rôma.

Nhà thờ St. Peter in Chains được xây dựng vào ngày 2 tháng 11 năm 1845. Đây là công trình kiến trúc cao nhất thành phố này trong nhiều năm. Bên trong được trưng bày một bức tranh khảm lớn cho thấy những cảnh trong cuộc đời của Thánh Phêrô. Theo tổng giáo phận, những ảnh tượng trong ngôi nhà thờ này chịu ảnh hưởng nghệ thuật của các phong cách Art Deco, Hy Lạp cổ đại, Chính Thống Giáo Đông phương và Công Giáo La Mã thời sơ khai. Tòa nhà đã trải qua một cuộc đại trùng tu vào những năm 1950.

Trước đại dịch coronavirus, St. Peter in Chains đã tổ chức hơn 1, 000 thánh lễ mỗi năm và là một địa điểm hành hương nổi tiếng.

Nhà thờ chính tòa Cincinati đã nộp đơn lên Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích vào năm 2018. Các điều kiện để có được danh hiệu này bao gồm địa vị của nhà thờ là “một trung tâm phụng vụ và mục vụ tích cực; nổi tiếng trong toàn giáo phận; vá có giá trị lịch sử hoặc tầm quan trọng cũng như có giá trị nghệ thuật.”

Tổng giáo phận thông báo rằng một Thánh lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 11 tại nhà thờ chính tòa nhân kỷ niệm 175 năm ngày cung hiến.

Thống đốc Ohio Mike DeWine và Thị trưởng Cincinnati John Cranley đã gửi lời chúc mừng đến cộng đồng Công Giáo nhân dịp này.

“Giáo Hội Công Giáo và số lượng lớn người Công Giáo trong khu vực của chúng ta đã giúp làm cho khu vực Greater Cincinnati trở thành nơi tuyệt vời để sinh sống, làm việc, vui chơi và cầu nguyện, ” Thị trưởng Cranley, người đã tham dự Thánh lễ cho biết khi thông báo được đưa ra.

“Từ việc bắt đầu xây dựng các bệnh viện lớn chăm sóc người bệnh, giúp đỡ người đói và người nghèo, đến việc giáo dục các thế hệ người Công Giáo vươn lên thoát nghèo và đạt đến đỉnh cao của vai trò lãnh đạo công dân và kinh doanh, Giáo Hội Công Giáo đã mang lại cuộc sống, minh chứng cho niềm tin cốt lõi của mình, và Vương Cung Thánh Đường này đã trở thành hiện thân tuyệt đẹp - một loại Tượng Nữ thần Tự do - cho những công trình tốt đẹp này và là lời nhắc nhở mãi mãi cho những người Cincinnati Công Giáo rằng họ có một ngôi nhà tinh thần đáng tự hào.”


Source:Catholic News Agency