Các cuộc biểu tình trên khắp Hoa Kỳ theo sau cái chết của anh George Floyd đã dẫn đến những lời kêu gọi nguy hiểm là “giảm ngân sách cảnh sát” và thậm chí là “bãi bỏ cảnh sát”.

Hội đồng thành phố New York đã bỏ phiếu vào tháng trước để cắt giảm 1 tỷ đô la từ ngân sách hàng năm gần 6 tỷ đô la của cảnh sát New York, gọi tắt là NYPD, cho năm tài chính 2020. NYPD, nơi giám sát gần 36, 000 cảnh sát, hiện bị cắt giảm ngân sách nghiêm trọng gần 17%.

Tại Minneapolis, hội đồng thành phố đã đề xuất kế hoạch thay thế sở cảnh sát và đầu tư vào các chương trình an toàn công cộng dựa vào cộng đồng, mặc dù động thái này đã bị chặn lại trong một cuộc bỏ phiếu gần đây.

Còn tại Seattle, các quan chức dân cử đã bắt đầu giảm bớt số nhân viên cảnh sát với con số hàng nghìn người. Điều không thể tưởng tượng được nay đang đe dọa trở thành hiện thực trên toàn quốc.

Tội phạm đường phố có những nhịp điệu cơ hội của riêng nó gắn liền với môi trường xung quanh hoặc sự dễ dãi của nhà nước. Trong khi một số chiến thuật trị an của cảnh sát vẫn còn gây tranh cãi, người ta thực sự đã chứng kiến sự giảm thiểu tội phạm một cách lịch sử ở Thành phố New York bắt đầu từ những năm 1990, khi bọn tội phạm được thông báo rằng ngay cả những vi phạm nhỏ cũng sẽ bị trừng phạt và việc thực thi pháp luật nghiêm minh được ghi nhận là đã lấy lại đường phố và cứu sống vô số người. Việc nới lỏng gần đây đang có tác dụng làm quay trở lại những cảnh giết chóc kinh hoàng trước đó.

Thật đáng báo động khi những lời kêu gọi giảm bớt ngân sách hoặc bãi bỏ cảnh sát ngày càng trở nên phổ biến trong thời điểm các vụ xả súng và giết người đang gia tăng ở nhiều thành phố lớn. Ngày nay, thành phố New York đang trải qua một đợt đấu súng gia tăng nguy hiểm trên khắp năm quận. Chỉ 8 tháng đầu năm 2020, NYPD đã ghi nhận 777 vụ xả súng - với nhiều nạn nhân và thương vong hơn trong năm nay so với toàn bộ năm 2019, theo một phân tích của New York Post.

Tờ New York Times gần đây đã báo cáo rằng tỷ lệ giết người ở 64 thành phố lớn của Mỹ đã tăng lên trong ba tháng đầu năm 2020 so với những năm trước. Và sau một thời gian ngắn tạm dừng, dường như do đại dịch Covid-19, tỷ lệ giết người bắt đầu tăng trở lại vào tháng 5, với thành phố New York trải qua sự gia tăng đáng báo động về số vụ giết người trong sáu tháng đầu năm 2020. Tờ New York Post hôm 9 tháng 8 cho biết: “Số vụ xả súng ở NYC vào năm 2020 gần bằng tổng số của cùng kỳ trong hai năm qua cộng lại.”

Tại Portland, những người biểu tình và các sĩ quan liên bang đã đụng độ trước Tòa án Liên bang Mark Hatfield. Những người biểu tình đã cố gắng chặn các cửa trước thoát thân của cảnh sát và gây ra một vụ hỏa hoạn trong khi có rất nhiều người còn ở bên trong như thể muốn thiêu sống họ.

Và ở Chicago, đêm Chúa Nhật và sáng sớm thứ Hai đã chứng kiến cảnh cướp bóc và bạo loạn tràn lan sau khi cảnh sát bắn một kẻ tình nghi mà họ cho là đã xả súng vào họ. Những kẻ cướp bóc đã nhắm mục tiêu vào các cửa hàng, ngân hàng và thậm chí phá hủy một điểm bán xe của Tesla trên con đường Magnificent Mile của thành phố.

Dữ liệu tội phạm gần đây - cho thấy sự gia tăng mạnh các vụ xả súng, giết người, bắt cóc, tống tiền, hiếp dâm ở các thành phố như New York, Chicago và Portland - là một cảnh báo đáng ngại.

Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, được công bố 81 ngày sau khi có các lời kêu gọi giải tán cảnh sát của BLM, cho thấy một con số khổng lồ 81% người Mỹ da đen muốn có sự hiện diện của cảnh sát trong khu phố của họ. Quan điểm cấp tiến của nhiều nhà hoạt động trong phong trào BLM rõ ràng không tiêu biểu cho quan điểm của người Mỹ da đen.
Source:Acton Times