Hôm 28 tháng 7, trong bài Analysis: Where Biden's VP shortlist stands on abortion, ký giả Christine Rousselle của Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, cho rằng 5 người phụ nữ có khả năng được ông Joe Biden chọn làm ứng cử viên phó tổng thống là Dân biểu Karen Bass, Dân biểu Val Demings, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Cựu Đại sứ Susan Rice, và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Cũng trong cùng ngày 28 tháng 7, Philip Lawler của Catholic World News, trích dẫn các nguồn tin thông thạo từ đảng Dân Chủ nói rằng ông Joe Biden không có nhiều lựa chọn như thế. Lựa chọn duy nhất của ông ta là Kamala Harris.

Điều này gây ngạc nhiên cho nhiều người vì theo CNA, bà Kamala Harris là người thường xuyên gây xôn xao dư luận với những lời mạt sát thậm tệ ông Joe Biden.

Harris là người ủng hộ cuồng nhiệt cho các luật lệ cho phép phá thai, và hô hào dùng tiền thuế của dân để tài trợ cho phá thai. Thông tấn xã Reuters cho biết chỉ trong 2 ngày đầu tiên sau khi ông Joe Biden chính thức xác nhận đã mời Kamala Harris làm ứng cử viên phó tổng thống trong liên danh với mình, qũy tranh cử của ông Joe Biden đã nhận được 48 triệu Mỹ Kim tài trợ.

Kamala Harris được nồng nhiệt mô tả là “một chiến binh không biết sợ hãi” sẽ xóa tan tất cả các thành quả phò sinh của Tổng thống Trump.

Các nhóm phò phá thai và làm giầu bằng trợ cấp phá thai từ tiền thuế dân như Planned Parenthood đang đặt tràn trề hy vọng nơi bà Kamala Harris.

Các tổ chức phò phá thai tại Mỹ như National Network of Abortion Funds, The Guttmacher, Reproductive Rights và Planned Parenthood không mấy tin tưởng vào ông Joe Biden vì dù sao ông ta cũng là một người Công Giáo. Vì thế, ngay khi Kamala Harris được ông Joe Biden chọn liên danh với mình, các tổ chức này chịu chi ngay các số tiền khổng lồ trong quyết tâm hạ gục Tổng thống Trump.

Trước khi được chọn để tranh cử với Biden, Harris đã gây chú ý với rất nhiều các cuộc tấn công vào cựu phó tổng thống Biden trong các cuộc tranh luận. Harris đặc biệt chỉ trích sự ủng hộ trong thời gian dài của Biden đối với Tu chính án Hyde, là đạo luật ngăn chặn việc sử dụng quỹ liên bang để phá thai.

Biden đã ủng hộ Tu chính án Hyde, bằng cách bỏ phiếu tán thành và công khai viết ra trong tác phẩm của mình và trong các bài phát biểu, trong suốt hơn bốn thập kỷ. Nhưng ông ta đã đảo ngược quan điểm của mình vào tháng 6 năm 2019, chỉ một ngày sau khi tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với Tu chính án Hyde. Harris đã nhanh chóng chỉ ra điều này trong các cuộc tranh luận.

Bà Harris nói:

“Chỉ cho đến khi ông được chọn ra tranh cử tổng thống lần này, ông mới nói sẽ rút lại sự ủng hộ của mình và không đồng ý với quyết định chính ông đã đưa ra và theo đuổi trong nhiều, rất nhiều năm làm ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều phụ nữ ở đất nước của chúng ta.”

Không những không tiếc lời mạt sát công khai ông Joe Biden, bà Harris đã làm mọi cách để ông Joe Biden không được đảng Dân Chủ chọn làm ứng viên tổng thống. Tháng Tư năm ngoái trên các phương tiện truyền thông rộ lên tin ông Joe Biden bị một số phụ nữ đã cáo buộc có hành vi sai trái tình dục trong thời gian ông ở Thượng viện và trong thời gian ông là phó tổng thống. Bất kể bản thân ông Biden phủ nhận việc từng có hành động “không thích hợp” với phụ nữ, Harris tuyên bố rằng bà tin những phụ nữ đã cáo buộc ông Biden và thúc giục đảng Dân Chủ chọn người khác.

Bà nói:

“Tôi tin họ và tôi tôn trọng việc họ có thể kể câu chuyện của mình và can đảm làm điều đó, ” cô nói tại một sự kiện ở Nevada.

Chọn một người liên tục chỉ trích mình như một kẻ thù không đội trời chung để đứng liên danh với mình, rõ ràng là ông Joe Biden đã bị ép duyên.

Tu chính án Hyde là gì?

Trong chính trị Hoa Kỳ, Tu chính án Hyde là một đạo luật cấm việc sử dụng quỹ liên bang để chi trả cho việc phá thai ngoại trừ để cứu mạng sống của người phụ nữ, hoặc nếu cái thai phát sinh do loạn luân hoặc cưỡng hiếp. Trước khi Tu chính án Hyde có hiệu lực, ước tính có khoảng 300, 000 ca phá thai được thực hiện hàng năm bằng tiền đóng thuế của dân.

Hạ viện thông qua Tu chính án Hyde vào ngày 30 tháng 9 năm 1976 với tỷ lệ bỏ phiếu 312 trên 93. Tu chính án này có tên là Hyde vì do Dân biểu Cộng hòa Henry Hyde của Illinois đề xuất. Tu chính án thể hiện một trong những thành tựu lập pháp lớn nhất và đầu tiên nhất của phong trào ủng hộ sự sống tại Hoa Kỳ, đặc biệt là các phong trào phò sinh của Công Giáo và Ủy ban Quốc gia về Tu chính án Cuộc sống Con người do nhà vận động hành lang Mark Gallagher đứng đầu.

Quốc hội sau đó đã sửa đổi Tu chính án Hyde nhiều lần. Phiên bản có hiệu lực từ năm 1981 đến năm 1993 cấm sử dụng quỹ liên bang để phá thai “trừ trường hợp tính mạng của người mẹ bị đe dọa.”

Theo các cuộc thăm dò vào năm 2016, Tu chính án Hyde được 57% cử tri ủng hộ và 36% phản đối. Năm 2016 cũng đánh dấu lần đầu tiên đảng Dân Chủ Mỹ công khai tuyên bố sẽ làm mọi cách để hủy bỏ Tu chính án Hyde. Vào ngày 24 tháng Giêng năm 2017, Hạ viện đã thông qua H.R. 7 để “làm cho Tu chính án Hyde có hiệu lực vĩnh viễn.” Tuy nhiên, chẳng may dự luật này không thông qua được tại Thượng viện và không trở thành luật.

Kamala Harris tuyên bố một trong những động tác đầu tiên của bà ta nếu được đắc cử là tìm mọi cách để xóa bỏ Tu chính án Hyde.

Trong tư cách là Bộ trưởng Tư Pháp California, bà Kamala Harris đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Hội Đồng Giám Mục tiểu bang khi tài trợ một dự luật buộc các trung tâm trợ giúp các phụ nữ mang thai phải quảng cáo các dịch vụ phá thai “miễn phí hoặc chi phí thấp” cho khách hàng của họ. Luật đó đã bị Tòa án Tối cao lật lại vào năm 2018.
Source:Catholic News Agency

Source:Wiki