Thống đốc Pete Ricketts của Nebraska đã ký lệnh cấm phá thai bằng phương pháp nong và hút, thường được gọi tắt là D&E, sau khi dự luật được thông qua tại Quốc Hội tiểu bang.

Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Nebraska, một trong những tổ chức chính ủng hộ đạo luật này, đã lên tiếng hoan nghênh diễn biến này, đặc biệt là buổi lễ ký kết đã diễn ra chỉ 2 ngày sau khi dự luật được thông qua và diễn ra đúng ngày Lễ Đức Mẹ Lên Trời 15 tháng 8.

Lauren Garcia, chuyên gia truyền thông của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Nebraska, nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, rằng các Giám Mục rất vui vì thống đốc Ricketts đã ký dự luật này ngay lập tức và trong bối cảnh công khai.

“Ông ấy có thể đã làm điều gì đó riêng tư, và chúng ta chỉ nghe về việc ký kết này sau đó, nhưng ông ấy đã muốn biến điều này thành một lễ kỷ niệm, bởi vì đây là đạo luật quan trọng nhất về sự sống đã được thông qua kể từ lệnh cấm phá thai sau 20 tuần tuổi đã đạt được cách đây 10 năm”, Garcia nói với CNA.

Phá thai bằng phương pháp D&E, thường được gọi là phá thai bằng phương pháp nong và hút, thường được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ.

Thượng nghị sĩ bang Suzanne Geist đã giới thiệu LB814 vào tháng Giêng. 21 thượng nghị sĩ tiểu bang đã tham gia luật với tư cách đồng bảo trợ khi được giới thiệu, với bốn người khác tham gia sau đó.

Thống đốc Ricketts đã ủng hộ mạnh mẽ dự luật này khi được giới thiệu.

“Thủ đoạn man rợ này thực sự xé xác một đứa trẻ sơ sinh, từng mảnh, để hủy hoại sự sống của đứa bé. Tôi kêu gọi các Thượng nghị sĩ hành động nhanh chóng để chấm dứt hình thức phá thai kinh khủng này”, Thống đốc Ricketts nói.

“Bảo vệ phẩm giá cuộc sống đã, đang, và sẽ vẫn là giá trị cốt lõi của việc trở thành người dân Nebraska. Tôi mời các bạn tham gia cùng chúng tôi để khẳng định sự quý giá của sự sống chưa được sinh ra và phản đối các phương thức tàn bạo được sử dụng để chấm dứt nó, ” ông nói.

Những người phản đối dự luật Nebraska cho rằng các tòa án có thể sẽ coi đạo luật này là vi hiến đối với phán quyết Roe chống Wade.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người vừa được chọn làm ứng viên phó tổng thống của Joe Biden, là một người khét tiếng phò phá thai và bài Công Giáo, cho biết bà sẽ làm mọi cách để bác bỏ luật của tiểu bang Nebraska.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Chúng tôi chỉ có ý muốn loan báo Tin Mừng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Chúng tôi không có ý định làm chính trị đảng phái. Chúng tôi cũng không có quyền yêu cầu quý vị và anh chị em đừng bỏ phiếu cho liên danh Joe Biden, Kamala Harris; và dồn phiếu cho Tổng thống Trump. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắc nhở quý vị và anh chị em nào muốn bỏ phiếu cho liên danh Joe Biden, Kamala Harris, quý vị và anh chị em hãy chuẩn bị câu trả lời trước mặt Chúa về quyết định của mình.


Source:Catholic News Agency