Hôm thứ Năm 20 tháng 8, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã lên tiếng ca ngợi những nỗ lực của chính quyền Trump trong việc gắn viện trợ của Hoa Kỳ với chính sách hỗ trợ sự sống. Tuyên bố của các Giám Mục Mỹ được đưa ra sau khi một báo cáo được công bố cho thấy sự tuân thủ rộng rãi của các nước và các tổ chức nhận viện trợ đối với chính sách Bảo Vệ Sự Sống Trong Hỗ Trợ Y Tế Toàn Cầu.

Chính sách Bảo Vệ Sự Sống Trong Hỗ Trợ Y Tế Toàn Cầu là phiên bản mở rộng của Chính sách Thành phố Mexico, cấm sử dụng tài trợ liên bang của Hoa Kỳ cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài quảng bá phá thai thông qua các hình thức tư vấn, giới thiệu hoặc qua những hoạt động nhằm mở rộng khả năng tiếp cận và hợp pháp hóa hoạt động phá thai.

Lên tiếng nhân danh các Giám Mục Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám Mục Joseph F. Naumann của tổng giáo phận Kansas City, chủ tịch Ủy Ban Về Các Hoạt Động Phò Sinh của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đã cảm ơn và ca ngợi Chính quyền Trump sau khi bản báo cáo thứ hai được công bố cho thấy việc thực hiện thành công Chính sách Thành phố Mexico mở rộng được đổi tên một cách đầy ý nghĩa thành chính sách “Bảo Vệ Sự Sống Trong Hỗ Trợ Y Tế Toàn Cầu”. Báo cáo cho thấy đại đa số các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cụ thể là 1, 285 trong số 1, 340 — đã tuân thủ chính sách này với mức độ gián đoạn tối thiểu các dịch vụ y tế và không bị cắt giảm kinh phí.

Dưới đây là toàn văn tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Joseph F. Naumann:

“Chính quyền Trump đáng được chúng tôi khen ngợi vì đã bảo đảm rằng nguồn tài trợ nhằm hỗ trợ y tế toàn cầu của Hoa Kỳ thực sự thúc đẩy sức khỏe và nhân quyền, và không làm suy yếu chúng bằng cách thúc đẩy phá thai.

Giết những đứa trẻ vô tội và không có khả năng tự vệ qua việc phá thai không phải là chăm sóc sức khỏe. Phá thai vi phạm quyền con người cơ bản nhất của thai nhi, là quyền được sống, và nó cũng có thể gây tổn thương cho người mẹ về mặt tinh thần và thể chất.

Người Mỹ nhận ra sự bất công này và tuyệt đại đa số họ phản đối việc trao tiền thuế cho các tổ chức cam kết thúc đẩy phá thai hơn là cung cấp các dịch vụ y tế”.


Theo báo cáo, trong hầu hết các trường hợp mà đối tác từ chối tuân thủ chính sách này, một nhà cung cấp dịch vụ y tế khác đã được tìm thấy. Các chính phủ hoặc các nhà tài trợ nước ngoài đã can thiệp để lấp đầy khoảng trống chăm sóc sức khỏe.

Chính sách Thành phố Mexico được thiết lập bởi chính quyền Reagan và cấm tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cung cấp hoặc quảng bá phá thai. Các chính quyền do đảng Dân Chủ lãnh đạo là Clinton và Obama đã hủy bỏ chính sách này, trong khi chính quyền của đảng Cộng Hòa là George W. Bush và Donald Trump khôi phục chính sách.

Năm 1973, đứng trước quyết định cho phép phá thai của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Jesse Helms của đảng Cộng Hòa đơn vị North Carolina đề nghị tu chính án Helms cấm Hoa Kỳ hỗ trợ trực tiếp trong việc chi trả cho các hoạt động phá thai. Tuy nhiên, các nhóm phò phá thai ở nước ngoài tinh ranh dùng tiền viện trợ của Mỹ để thanh toán cho các chi phí khác, trong khi tập trung các nguồn lực sẵn có vào các hoạt động liên quan đến phá thai. Chính vì thế mới phải có chính sách Thành phố Mexico.

Chính sách Thành phố Mexico được khởi xướng vào năm 1984 bởi Tổng thống Reagan, như một bổ sung cho tu chính án Helms, nghiêm cấm việc cung cấp viện trợ cho bất cứ tổ chức nào có liên quan đến phá thai. Chính sách này vẫn có hiệu lực dưới thời Tổng thống Bush (ông Bush cha). Năm 1993, Clinton hủy bỏ chính sách này. Đến năm 2001, cựu Tổng thống George W. Bush đã tái lập hiệu lực của chính sách này đến khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2009. Sau đó, khi Obama lên cầm quyền, lệnh này một lần nữa bị hủy bỏ cho đến năm 2017. Vào ngày 23 tháng Giêng năm 2017, Tổng thống Donald Trump, đã ký một lệnh hành pháp tái lập chính sách này một lần nữa.

Chính quyền Trump đã mở rộng chính sách này đối với hơn 8 tỷ đô la hỗ trợ y tế toàn cầu tại tất cả các cơ quan liên bang, trong khi trước đây chính sách Thành phố Mexico chỉ áp dụng trên 600 triệu đô la hỗ trợ kế hoạch hóa gia đình của USAID.

Trong cuốn “Christ’s New Homeland- Africa” nghĩa là “Phi Châu – Quê Hương Mới của Chúa Kitô” được phát hành ngay trước cuộc họp tháng Mười năm 2015 của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới, mười nhà lãnh đạo Công Giáo Phi Châu đã lên tiếng báo động về điều các ngài gọi là một thứ “chủ nghĩa thực dân mới” được Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác tiến hành tại Phi Châu. Các nước này bị cáo buộc dùng các khoản viện trợ như một áp lực buộc các quốc gia Phi Châu phải chấp nhận các “giá trị” như quyền phá thai của phụ nữ.

Tình hình đã trở nên sáng sủa hơn trong gần 4 năm cầm quyền vừa qua của Tổng thống Trump.

Trong cuộc vận động tranh cử hiện nay, Biden và Harris thề sẽ hủy bỏ cả chính sách Bảo Vệ Sự Sống Trong Hỗ Trợ Y Tế Toàn Cầu của Tổng thống Trump lẫn chính sách Thành phố Mexico của chính quyền Reagan ngay sau khi đắc cử.

Phản ứng lại lập trường của ông Joe Biden, Đức Cha Thomas Tobin, Giám mục Giáo phận Providence viết trên Twitter rằng:

“Biden-Harris. Lần đầu tiên trong một thời gian mà chiếc vé của đảng Dân chủ không có người Công Giáo nào trên đó. Buồn.” Đức Cha Tobin đã tweet như trên hôm 12 tháng 8.

Cố nhiên, Đức Cha Tobin biết ông Joe Biden đã được rửa tội trong Giáo Hội Công Giáo. Tuy nhiên, việc ông ta đã chủ sự một đám cưới đồng giới, và sự ủng hộ ngày càng tăng của ông ta đối với việc phá thai cho thấy ông ta đã công khai chống lại các giáo huấn của Giáo Hội, ông ta tự tách mình ra khỏi tình hiệp thông với Giáo Hội. Vì thế, Đức Cha mới nói là ngài không thấy người Công Giáo nào trong cái liên danh này.


Source:USCCB