Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người vừa được chọn làm ứng viên phó tổng thống của Joe Biden, là một người khét tiếng phò phá thai và bài Công Giáo.

Trong tư cách là Bộ trưởng Tư Pháp California, bà Kamala Harris đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Hội Đồng Giám Mục tiểu bang khi tài trợ cho một dự luật buộc các trung tâm trợ giúp các phụ nữ mang thai phải quảng cáo các dịch vụ phá thai “miễn phí hoặc chi phí thấp” cho khách hàng của họ. Luật đó đã bị Tòa án Tối cao lật lại vào năm 2018.

Bà Kamala Harris là một người có khuynh hướng bài Công Giáo rất quyết liệt. Trong suốt thời gian hoạt động tại Thượng Viện Hoa Kỳ, bà ta đã tìm mọi cách bác bỏ các bổ nhiệm của tổng thống Donald Trump liên quan đến người Công Giáo.

Ngày 10 tháng 10, 2018, Tổng thống Trump đề cử ông Brian Buescher, một hiệp sĩ Kha Luân Bố là thẩm phán tòa án quận hạt Nebraska. Vào ngày 13 tháng 11 cùng năm, việc bổ nhiệm này được đưa ra xem xét tại Thượng Viện Hoa Kỳ. Bà Harris đã tra vấn liệu Buescher có biết rằng Hiệp sĩ Đoàn Kha Luân Bố “phản đối quyền lựa chọn của phụ nữ” và chống lại “quyền bình đẳng trong hôn nhân” khi ông tham gia vào tổ chức Công Giáo này không.

Những nhận xét này của bà Harris đã bị chỉ trích là bài Công Giáo và Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput, đã mô tả những chỉ trích ấy là “quá quắt”.

Trường hợp của ông Brian Buescher chỉ là một thí dụ điển hình. Thực tế là tất cả các bổ nhiệm liên quan đến người Công Giáo của Tổng thống Trump khi đưa ra Thượng Viện Hoa Kỳ đều bị bà ta phản đối rất quyết liệt như thể người Công Giáo có vấn đề và không có khả năng đảm nhận các chức vụ dân cử tại Hoa Kỳ.

Hôm 12 tháng 8, phát biểu với Catholic News Service, gọi tắt là CNS, dịch vụ tin tức chính thức của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, Donna Grimes, phó giám đốc phụ trách các vấn đề người Mỹ gốc Phi trong Ủy Ban Đa Văn hóa trong Giáo Hội của các Giám Mục Mỹ, cho biết cô “hồ hởi phấn khởi” trước việc ông Joe Biden chọn bà Kamala Harris làm ứng cử viên phó tổng thống. Sự “hồ hởi phấn khởi” của Donna Grimes trước một nhân vật phò phá thai và bài Công Giáo quyết liệt như thế làm nhiều tín hữu Công Giáo Mỹ ngã lòng.

Cô Donna Grimes nói với CNS rằng Harris không phải là lựa chọn đầu tiên của cô để liên danh với Biden, nhưng “thực sự xứng đáng và mang lại nhiều điều đáng bàn”.

“Tôi đã rất hồ hởi phấn khởi. Cộng đồng chúng ta, cần những tin tốt lành và điều này thật tuyệt vời”.

Cô cho biết cô tin rằng Biden và Harris sẽ đưa ra “chính sách có lợi cho những người bên lề xã hội” và nói rằng cô hy vọng rằng nếu được bầu, họ sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến cải cách chăm sóc sức khỏe và quyền bầu cử.

Grimes không đề cập đến những vấn đề mà Biden và Harris đã xung đột với các Giám Mục Hoa Kỳ, trong số đó có sự bảo vệ lương tâm trong chính sách chăm sóc sức khỏe, hôn nhân đồng tính và thường xuyên nhất là phá thai. Biden và Harris đã cam kết khôi phục nguồn tài trợ hiện đang bị hạn chế của liên bang cho việc phá thai. Harris trước đây đã cam kết sử dụng luật liên bang để hạn chế luật của các tiểu bang cấm hoặc hạn chế phá thai.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi phá thai là một hành động “vô nhân đạo”, thúc giục việc xóa bỏ nó, và nói rằng những đứa trẻ chưa sinh nằm trong số những người bị gạt ra ngoài lề “những vùng ngoại vi hiện sinh, ” mà Giáo hội phải có sự chăm sóc đặc biệt.

Donna Grimes đã cố ý lờ đi những vấn đề đó.

Năm ngoái, phát ngôn viên của USCCB, là cô Judy Keane, đã phải rời khỏi văn phòng Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ sau khi các phương tiện truyền thông báo cáo rằng cô đã tweet ủng hộ Tổng thống Trump và phản đối đảng Dân chủ từ tài khoản Twitter cá nhân của riêng mình.

Trong số các dòng tweet của Keane có một bài chỉ trích Harris, khi đó đang vận động để đảng Dân Chủ cử mình ra tranh cử tổng thống. Trả lời một bản tin nói rằng Harris, hứa sẽ tăng lương cho giáo viên, Keane viết “Cô ấy sẽ hứa đủ thứ để được bầu. Sau đó, cô ấy sẽ tăng thuế để những người Mỹ làm việc chăm chỉ phải trả cho tất cả. Không, cám ơn.”

Sau khi dòng tweet của Keane lần đầu tiên được chú ý, nữ phát ngôn viên đã bị cho nghỉ phép, và ngay sau đó bị buộc phải rời khỏi USCCB. Theo Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, đến giờ này không ai biết cô ấy bị sa thải hay tự nguyện xin nghỉ.

Nhiều người đề nghị rằng, để cho công bằng, Donna Grimes cũng nên biến đi cho.
Source:Catholic News Agency