VATICAN - Đức Thánh Cha Biển Đức XVI kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục đẩy nạnh các đường lối chính trị và chiến thuật giúp loại trừ nạn nghèo đói trên thế giới.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp các tham dự viên hội nghị lần thứ 37 của tổ chức Lương Nông Quốc Tế gọi tắt là FAO đang tiến hành tại trụ sở ở Roma. Ngài nhấn mạnh trên tầm quan trọng của một mô thức phát triển tôn trọng nhân phẩm và không nhượng bộ sự khai thác cuồng nhiệt các tài nguyên thiên nhiên. Cuộc khủng hoảng trong mọi khía cạnh thực tại hiện nay trên thế giới càng đòi hỏi các chính quyền phải làm mọi sự có thể để loại trừ nạn nghèo đói hơn nữa, làm sao để giải thoát hàng triệu người khỏi cảnh không có cơm bánh hằng ngày. Muốn được như thế cần phải tìm ra các lý do gây ra thảm cảnh này, mà không chỉ hạn hẹp trên bình diện sản xuất, nhu cầu hay việc tự do tăng giá thực phẩm.

Bần cùng, chậm tiến và nghèo đói thường là kết qủa của các thái độ ích kỷ phát xuất từ trái tim con người, và biểu lộ ra trong sinh hoạt xã hội, trong các trao đổi kinh tế, trong các điều kiện thị trường, trong sự kiện không có lương thực, và được diễn tả ra trong sự khước từ quyền đầu tiên của mọi người là quyền được nuôi dưỡng và khỏi phải đói khát. Làm sao chúng ta có thể im lặng trước sự kiện cả thực phẩm cũng trở thành đối tượng của việc cầu cơ tích trữ, hay gắn liền với các tiến triển của một thị trường tài chánh không có luật lệ chắc chắn và nghèo nàn nguyên tắc luân lý đạo đức, trái lại xem ra chỉ bám chặt vào một mục đích duy nhất là lợi nhuận? Thực phẩm là một điều kiện liên quan tới quyền nền tảng là quyền sống. Bảo đảm cho nó cũng có nghĩa là hoạt động trực tiếp và không ngừng trên các yếu tố trong lãnh vực nông nghiệp đè nặng một cách tiêu cực trên khả năng sáng chế, trên các cơ cấu phân phối và trên thị trường quốc tế.

Đức Thánh Cha cũng khẳng định rằng bối cảnh quốc tế và các tin tức liên quan tới sự bất ổn và gia tăng giá cả đòi buộc phải có các câu trả lời cụ thể và hiệp nhất để có các hiệu qủa mà các quốc gia không thể bảo đảm được một cách riêng rẽ. Điều này có nghĩa là phải liên đới, có cùng một tiêu chuẩn cho mọi hành động chính trị và mọi chiến thuật, làm sao để biến hoạt động quốc tế và các luật lệ của nó trở thành các dụng cụ thực sự phục vụ toàn gia đình nhân loại, đặc biệt là những người cần được phục vụ nhất.

Trong diễn văn Đức Thánh Cha cũng kêu gọi tổ chức Lương Nông Quốc Tế thoát ra khỏi các chướng ngại làm cho nó xa rời mục đích bảo đảm sự gia tăng lương thực, sản xuất thực phẩm và phát triển nông nghiệp, để bảo đảm cho nhân loại khỏi phải đói khổ. Đức Thánh Cha đặc biệt nghĩ đến tình trạng của bao triệu trẻ em, là các nạn nhân đầu tiên của nạn đói kém, bị kết án phải chết sớm hay bị chậm trễ trong sự lớn lên về thể xác cũng như tâm thần, hay bị khai thác bóc lột để có được một chút thực phẩm nuôi thân. Việc chú ý tới các thế hệ trẻ có thể là một cách thức chống lại việc bỏ hoang đất đai đồng quê và sinh hoạt nông nghiệp. Ngoài ra người ta thường quên rằng một quan niệm phát triển đúng đắn trung thực phải bảo đảm tương lai cho mọi cá nhân, gia đình và cộng đoàn, bằng cách chú ý tới các mục tiêu lâu dài. Mục đích an ninh thực phẩm là một đòi hỏi thực sự nhân bản cần ý thức và bảo đảm cho các thế hệ hiện nay cũng như cho các thế hệ tương lại.

Đức Thánh Cha cũng không quên cám ơn ông Jacques Diouf nguyên Tổng giám đốc tổ chức Lương Nông Quốc Tế về khả năng chuyên môn giúp đương đầu với các vấn đề và các cuộc khủng hoảng do các thực tại toàn cầu gây ra.

Ngài cầu chúc ông José Graziano da Silva tân Tổng giám đốc và tổ chức FAO nhiều thành công trong sinh hoạt của mình để ngày càng đáp ứng chờ mong của các quốc gia thành viên.

Mặt khác vào lúc 13.00 cùng ngày, Đức Thánh Cha đã dùng bữa trưa với Hồng Y đoàn nhân mừng kỷ niệm lễ Ngọc 60 năm Linh Mục của ngài. Ngỏ lời với các Hồng Y vào cuối bữa ăn, ngài cảm tạ Chúa về biết bao nhiệu ơn lành đã nhận được trong 60 năm qua. Đức Thánh Cha cũng cám ơn các Hồng Y về tình bạn, lời cầu nguyện và sự trợ giúp của các vị đối với Người kế vị thánh Phêrô (SD 1-7-2011).