Đức Tổng Giám Mục của Thành phố Kansas ở Kansas đã lên án vụ tấn công gần đây nhằm vào một nhà thờ Công Giáo địa phương trước cuộc bỏ phiếu của tiểu bang về một sửa đổi phò sinh.

“Cuộc tấn công này và những cuộc tấn công khác nhắm vào các nhà thờ Công Giáo ở Kansas và trên khắp đất nước không chỉ thô tục mà cũng chẳng phản ánh tính cách người Mỹ,” Đức Tổng Giám Mục Joseph F. Naumann cho biết trong một tuyên bố ngày 10 tháng 7.

Cuối tuần qua, các tòa nhà của giáo xứ và tượng Đức Mẹ tại Nhà thờ Thăng Thiên ở Công viên Overland đã bị “xịt sơn màu đỏ” làm dơ bẩn nặng nề mặt tiền ngôi thánh đường trong một “hành động công khai thù hận và vô nhân”, tổng giáo phận cho biết.

“Ý định rõ ràng là nhằm đe dọa và khủng bố niềm tin ủng hộ sự sống của Giáo hội và lập trường ủng hộ tu chính án Value Them Both, nghĩa là Đánh Giá Cao cả mẹ lẫn con,” Đức Cha Naumann nhận xét.

Vào ngày 2 tháng 8, người dân Kansans sẽ bỏ phiếu về một tu chính án ủng hộ cuộc sống, được gọi là tu chính án “Value Them Both”. Nếu được thông qua, nó sẽ cho phép các nhà lập pháp tiểu bang thông qua những luật mới nhằm điều chỉnh việc phá thai. Hiện tại, các nhà lập pháp nói chung bị cấm không được hạn chế việc phá thai sau khi Tòa án Tối cao Kansas ra phán quyết vào năm 2019 rằng hiến pháp của tiểu bang bảo vệ việc phá thai.

Tổng giáo phận nhận thấy một “mô hình trộm cắp, phá hoại và đe dọa ngày càng gia tăng nhắm vào các thành viên của các Nhà thờ Công Giáo và những người ủng hộ khác của bản tu chính án “Value Them Both”.

Đức Tổng Giám Mục Naumann nhấn mạnh rằng cuộc tấn công mới nhất này không ngăn cản sứ mệnh ủng hộ sự sống của Giáo hội - hoặc sự ủng hộ của Giáo Hội đối với tu chính án vì sự sống.

Ngài nói: “Tu chính án Value Them Both sẽ bảo đảm sự bảo vệ khỏi một ngành công nghiệp phá thai vô giới hạn đang cố gắng thao túng cuộc bầu cử này để nó có thể trở thành mồi ngon hơn nữa cho những phụ nữ phải đối mặt với việc mang thai ngoài ý muốn hoặc mang thai đầy thử thách. Giáo Hội Công Giáo vẫn vững vàng trong việc hỗ trợ các bà mẹ và trẻ sơ sinh và các thành viên của chúng tôi luôn tận tâm với sứ mệnh của mình hơn bao giờ hết”.

Theo tờ báo của tổng giáo phận, The Leaven, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 1 giờ sáng ngày Chúa Nhật, 10 tháng Bảy.

“Các cửa ra vào ngôi thánh đường và tòa nhà của trường học giáo xứ đã bị phun sơn với những thông điệp thù hận, và một bức tượng của Đức Maria cũng bị xịt sơn”. The Leaven đã chia sẻ những bức ảnh cho thấy dòng chữ “SỰ LỰA CHỌN CỦA TÔI” được phun sơn khắp một tòa nhà bằng chữ lớn màu đỏ.

Tờ báo nói thêm: “Đối với những người hỏi thăm sự việc, xin trả lời rằng cửa trường học đã bị phá hoại với những từ ngữ, mà chúng tôi sẽ không nhắc lại ở đây.”

The Leaven cũng chia sẻ một bức ảnh về bức tượng Đức Mẹ bị phun sơn, bức ảnh được tường trình lấy được từ một giáo dân. Nó cho thấy lớp sơn đỏ chảy như máu từ trái tim bức tượng đến chân tượng.

Theo tổng giáo phận, các nhà chức trách đã được thông báo.

Theo Mackenzie Haddix, phó giám đốc truyền thông của tu chính án Value Them Both, những người ủng hộ tu chính án phò sinh này đã bị tấn công trước đây. Liên minh được dẫn đầu bởi Kansans for Life, Kansas Catholic Conference và Kansas Family Voice.

Haddix nói với CNA: “Các cuộc tấn công vào Nhà thờ Thăng thiên ở Công viên Overland là rất đau lòng và không thể lý giải được. Đây không phải là lần đầu tiên hoạt động phá hoại diễn ra tại các nhà thờ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tu chính án Value Them Both.”

Haddix kêu gọi các nhóm ủng hộ phá thai phản đối việc sửa đổi, chẳng hạn như đảng Tự do Hiến pháp ở Kansas, hãy lên án “những hành động thù hận diễn ra tại nhà thờ Thăng Thiên cũng như tình trạng phá hoại và trộm cắp diễn ra trên khắp Kansas”.
Source:Catholic News Agency