Sau khi phát hiện hàng chục người di cư chết trong một chiếc xe đầu kéo bị bỏ rơi ở Texas – cho đến nay là cái chết hàng loạt lớn nhất của những người di cư từ biên giới phía nam trong lịch sử hiện đại - Đức Tổng Giám Mục San Antonio đã tổ chức một thánh lễ tưởng niệm vào thứ Năm.

Đức Tổng Giám Mục Gustavo García-Siller, và các Giám Mục Phụ Tá Michael Boulette và Gary Janak đã chủ trì thánh lễ tưởng niệm những người di cư vào ngày 30 tháng 6, lúc 7 giờ tối tại Nhà thờ San Fernando. Theo phát ngôn viên Jordan McMorrough, nghi lễ bao gồm một cuộc rước từ Quảng trường Chính của nhà thờ, một cây thánh giá đặc biệt, cùng nến và cờ đại diện cho quốc gia của những người đã khuất cũng như những người sống sót.

Đức Tổng Giám Mục García-Siller nói trong một tweet rằng ngài đã gặp một cô gái trẻ tên là Serenidad, người có mặt trong chiếc xe bị bỏ rơi và đã sống sót. Ngài kêu gọi những lời cầu nguyện cho những người sống sót và kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động về cải cách nhập cư.

“Những người bên trong xe tải là những người vô tội. Họ là kết quả của sự tham nhũng ở nơi xuất xứ của họ cũng như tại Hoa Kỳ. Mong chúng ta thực hiện các bước để thay đổi tốt hơn cho con người. Hãy cầu nguyện về điều đó!”

Những người di cư được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe đầu kéo bị bỏ hoang trong nhiệt độ cực cao ở San Antonio, Texas vào tối ngày 27 tháng 6. Số người chết chính thức đã tăng lên 53 người, bao gồm 22 người Mễ Tây Cơ, 7 người Guatemala, và 2 người Honduras, với những người khác vẫn chưa được xác định.

San Antonio, cách biên giới quốc gia tại Laredo khoảng 150 dặm, là một trung tâm vận tải của khu vực, cũng như nơi xảy ra tệ nạn buôn người và buôn lậu. San Antonio cũng là nơi đã xảy ra vụ việc tương tự vào năm 2017, trong đó 10 người di cư thiệt mạng trong một chiếc xe đầu kéo.

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng những người ngồi trong xe đầu kéo đã đi bộ qua biên giới, trước khi tập trung ở Laredo để được chất lên xe tải. Người lái xe tải được cho là đã bị tạm giữ.

Marie Kenyon, người đứng đầu ủy ban Công lý và Hòa bình tại Tổng giáo phận St. Louis, nói rằng cô đã ở Laredo vào tuần trước với một nhóm tình nguyện hỗ trợ tại một nơi tạm trú dành cho người di cư của Tổ chức bác ái Công Giáo. Cô cho biết với tư cách là một giáo phận truyền giáo, nơi tạm trú dành cho người di cư ở Laredo không nhận được nhiều sự quan tâm hoặc quyên góp như một số nơi khác dọc biên giới Mỹ-Mexico, chẳng hạn như Brownsville và El Paso.

Cô rùng mình khi nghĩ rằng nhóm tình nguyện của cô có thể đã vô tình vượt qua chiếc xe tải chở đầy người di cư đi ngược chiều trên đường cao tốc từ San Antonio đến Laredo.

“Hôm thứ Bảy ở Laredo nhiệt độ là 107 độ. Vì vậy, nếu bạn ở trong chiếc xe bít bùng đó từ 3 đến 4 giờ, chắc chắn là chết.”
Source:Catholic News Agency