NAZARETH -- Các nhà khảo cổ ở Thánh Địa trước Lễ Giáng Sinh năm nay đã tuyên bố rằng họ đã tìm thấy một ngôi nhà ở Nazareth có từ 2,000 năm về trước. Nazareth là thành phố Ả-Rập lớn nhất ở miền Bắc Israel, với khoảng 65.000 cư dân.

Ngôi nhà được phát hiện gần nhà thờ Truyền tin
Chỗ ở đơn sơ này mới được khám phá này là nơi đầu tiên từ thời Chúa Giêsu được tìm thấy ở Nazareth, khi đó là ngôi làng nhỏ của khoảng 50 gia đình người Do Thái nghèo khổ, nơi Chúa Giêsu đã sống suốt thời thơ ấu của mình. Các di chỉ khảo cổ phát hiện được đã cho biết nhiều điều về cuộc sống 2000 năm trước. Ngôi nhà mời được phát hiện ra khi Giáo hội đang xây dựng một Trung Tâm Thánh Mẫu Quốc tế rộng lớn gần Nhà thờ Đức Mẹ Truyền Tin.

Ngày nay, khi viếng Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin (Basilica of Annunciation) và bước xuống tầng cuối cùng là Động Truyền Tin nơi được coi là ngôi nhà của Thánh Giuse còn ghi dấu ở đó.

Các nhà khảo cổ và cư dân hiện nay ở Nazareth hình dung ra Chúa Giêsu và bạn bè thời nhỏ cùng cùng chơi đùa tại ngôi làng hẻo lánh này, không xa so với nơi sứ giả Gabriel truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria.

Nhà khảo cổ học Alexandre cho biết, dựa trên các mảnh đất sét và đá phấn tìm thấy được tại khu vực này, ngôi nhà dường như là nhà của “một gia đình Do Thái bình dân”.

Phát hiện diễn ra đúng dịp gần Giáng sinh khiến những giáo dân Thiên Chúa giáo ở địa phương rất vui mừng. Đức cha Jack Karam tại nhà thờ gần đó nói: “Họ bảo rằng nếu con người không nói, thì những viên đá sẽ nói”.

Ngôi nhà 2000 năm về trước mới được khai quật
Nhà khảo cổ học Stephen Pfann, Hiệu trưởng Đại học Holy Land lưu ý: "Đó là bằng chứng duy nhất mà chúng tôi có được từ khu vực này, cho chúng ta thấy các bức tường và sàn nhà tại Nazareth trông như thế nào trong thế kỷ đầu tiên".

Alexandre cho biết công nhân đã phát hiện ra những dấu hiệu đầu tiên của ngôi nhà vào mùa hè năm ngoái, nhưng chỉ tới tháng này, họ mới chắc chắn đó kiến trúc từ thời Chúa Giêsu.

Nhóm của Alexandre đã tìm thấy những gì còn sót lại của ngôi nhà với 2 phòng, một khoảnh sân, và một hệ thống hứng nước.