LĂNG CÔ - Ngày 16/10/2009 giáo dân Loan Lý đã dọn dẹp, san lấp khu đất sau nhà thờ giáo xứ làm chỗ cho thiếu nhi học giáo lý, sau khi ngôi trường giáo lý của giáo xứ bị nhà cầm quyền cưỡng chiếm tháng trước.

Dưới dự chỉ đạo trực tiếp của Huỳnh Đức Hải, PCT Thị trấn Lăng Cô, các nhân viên UBND, cảnh sát, dân phòng, kiểm lâm huyện Phú Lộc và hàng chục người khác, đã đe doạ và ngăn cản giáo dân đang làm việc trên phần đất của giáo xứ.

Hơn nữa, nhà cầm quyền còn chỉ đạo hơn 30 người mang cọc bê tông, vượt hàng rào ngăn cách giáo xứ với khách sạn Hương Giang, sang đóng trên phần đất của giáo xứ, mạo nhận rằng phần đất này của ông Phan Văn Tùng, cán bộ UBND Thị trấn Lăng Cô.

Viên Đại uý Nguyễn Tiến Dũng, đã xông vào đòi đánh một giáo dân tên Thành và một số phụ nữ khi những người này đang cố gắng ngăn chặn hành vi xâm chiếm ngang ngược và bất hợp pháp của các quan tham.

Cũng chính viên đại uý Phó Trưởng CA Thị trấn Lăng Cô trên đây là người đã ra tay đánh người đêm 13 rạng ngày 14/9 khi những người này ngăn cản bạo quyền cướp trường giáo lý của giáo xứ.

Tưởng cũng nên biết khách sạn Hương Giang là cơ sở kinh doanh của một viên chức đầu tỉnh Thừa Thiên-Huế và phần đất của giáo xứ cạnh khách sạn đã một lần bị chiếm dụng bất thành trước sự phản đối kịch liệt của giáo dân và cha xứ Loan Lý khi ấy.

Trước sự phản ứng quyết liệt bằng những lý lẽ thuyết phục của giáo dân, các quan tham không thực hiện được hành vi chiếm đất của mình. Họ rút các lực lượng về ngụ tại mấy căn nhà phía khách sạn Hương Giang, sát đài Đức Mẹ của giáo xứ.

Tuy nhiên, các quan tham đã chuẩn bị cọc bê tông, lưới B40 và rất nhiều cây bạch đàn. Cùng với các lực lượng bạo lực và quần chúng tự phát là các phóng viên đài truyền hình tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn đang túc trực gần hiện trường.

Xem ra nhà cầm quyền đã sẵn sàng đổ bộ sang phần đất của giáo xứ đóng cọc, trồng cây và rào lại bằng lưới B40. Một khi giáo dân ngăn cản sẽ bị quy chụp tội “xâm nhập, phá cây, lấn đất của người khác”, biến nạn nhân thành tội nhân.

Hai ngày hai đêm qua, từ 16 đến 18/10/2009, giáo dân Loan Lý vẫn đang thay nhau canh giữ khu đất của giáo xứ trước sự rình rập xâm chiếm của nhà cầm quyền địa phương.