LĂNG CÔ - Hôm nay, ngày 24 tháng 9 năm 2009, thời tiết không được tốt, mưa nặng hạt khi xe chúng tôi lên đường. Trên xe, có Đức Giám Mục Phụ Tá Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Cha Antôn Dương Quỳnh, Hạt trưởng Hạt Thành Phố Huế, Cha Bênêdictô Lê Quang Viên, Quản lý Toà Tổng Giám Mục, vừa là tài xế, và tôi, linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang, đặc trách Truyền Thông của Tổng Giáo Phận Huế.

Xe phải vượt qua hơn 60 km, băng ngang hai con đèo Phước Tượng và Phú Gia, không chạy nhanh được vì trời xấu. Sau gần 1 giờ 30 phút, chúng tôi mới đến Giáo xứ Loan Lý.

Trước sân nhà thờ, đã có một số khá đông giáo dân chực sẵn. Chúng tôi được Linh mục Quản xứ, Cha Phaolô Ngô Thanh Sơn, và đại diện Hội Đồng giáo xứ đón tiếp ngay khi xuống xe. Không có những tràng vổ tay. Nét mặt mọi người xem ra đầy ưu tư và lo lắng. Chuông nhà thờ đổ hồi...

Một số giáo dân khác tiếp tục tiến về thánh đường.

Sau khoảng năm phút dừng lại trong phòng khách của nhà cha Quản xứ, Đức Cha Phụ Tá được mời vào Nhà Thờ, nơi giáo dân đã chờ sẳn, chiếm gần hết các dãy ghế. Đức Giám Mục Phụ Tá thinh lặng quỳ gối trước Mình Thánh Chúa, cầu nguyện chốc lát.

Cha quản xứ giới thiệu Phái đoàn của Toà Tổng Giám Mục Huế với anh chị em giáo dân và nói lên niềm vui và an ủi khi được Đức Tổng Giám Mục Giáo phận gởi phái đoàn đến thăm giáo xứ Loan Lý, sau những ngày đầy lo âu và buồn thảm nầy.

Đức Giám Mục Phụ Tá bắt đầu lên tiếng chào hỏi Cha quản xứ, quí chức, và toàn thể anh chị em giáo dân. Ngài ân cần hỏi xem có ai bị "mất tích" hay bị "liệt gường" sau sự cố đêm 13 và ngày 14 vừa qua không. Cám ơn Chúa, không có một ai, chỉ một số bị xây xát nhẹ!

Đức Cha thông tin cho bà con biết là ngày hôm qua, Đức Tổng Giầm mục đã hướng dẫn một phái đoàn đến gặp Ban Tôn Giáo và thẳng thắn nói lên "nỗi bức xúc và ngỡ ngàng trước cách thức giải quyết đơn phương và thô bạo của Chính Quyền về một sự việc liên quan đến tôn giáo mà không có trao đổi, đối thoại và bàn bạc trước với Giáo Quyền địa phương".

Đức Cha Phụ Tá tiếp tục ca ngợi lòng dũng cảm của giáo dânLoan Lý dám nói lên sự thực trước bạo lực và tinh thần kỷ luật để không rơi vào tình trạng bạo động. Ngài cũng mời gọi anh chị em giáo dân nên có một niềm tin sắt đá vào quyền năng của Thiên Chúa và sự quan phòng của Ngài, luôn xác tín rằng tất cả mọi hoàn cảnh xảy đến với chúng ta: vui hay buồn, may mắn hay rủi ro, đều ở trong bàn tay của Cha trên trời.

Là một người công dân, chúng ta có quyền đấu tranh cho chân lý và công bằng xã hội. Nhưng cũng đùng quên chúng ta còn là "công dân nước trời", là con của Thiên Chúa, nên chúng ta không có quyền giữ trong tâm hồn chúng ta sự hận thù. Thiên Chúa còn đòi chúng ta một hành động anh hùng, là sẵn sàng tha thứ cho mọi người, kể cả kẻ thù của chúng ta.

Trong tâm tình siêu nhiên đó, Đức Cha Phụ Tá mời gọi mọi người đứng lên hát Kinh Hoà Bình của Thánh Phanxicô Assisi: "Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm..."

Bà con giáo dân Loan Lý hát Kinh Hoà Bình trong cao thượng và phó thác vào Chúa, mặc dầu trong lòng, vẫn còn quá đau khổ... như chúng ta thấy trên các gương mặt của các giáo dân... Tiếng hát ròn rả và sốt sắng của cộng đoàn đã trả lại cho mọi tâm hồn sự thanh thản, an bình, hạ nhiệt.

Lúc ở bên ngoài nhà thờ, Đức Cha Phụ Tá tiếp tục lắng nghe những thao thức, trăn trở cho những ngày sắp tới của nhiều nhóm khác nhau.

Nụ cười đã bắt đầu nở trên những khuôn mặt, như chúng ta thấy trong tấm ảnh quá sống động – không ai mà không cười, chỉ có em nhỏ được mẹ bồng trên tay, thì xem ra vẫn đăm chiêu, không hiểu được vì sao mà ông bà, cha mẹ, anh chị cười... - được chụp chung trước tiền đường của Nhà Thờ Loan Lý.

Sau những ngày quá đau buồn và tê tái vì thô bạo, vì bất công,... nụ cười “trong Chúa, với Chúa và vì Chúa” đã xuất hiện lại nơi “Giáo Xứ Loan Lý Anh Hùng” nầy, khi bà con tín hữu được Đức Tổng Giám Mục Huế gởi Phái đoàn đến thăm viếng, hiệp thông và ca ngợi niềm tin sắt đá, tinh thần kỷ luật và lòng yêu mến siêu nhiên của họ.

Khoảng 10 giờ, đoàn chúng tôi rời Loan Lý trở lại Huế, cũng trong những giọt mưa rơi bên ngoài như khi ra đi lúc 07 giờ, nhưng giờ đây, khi từ giả Giáo xứ Loan Lý Anh Hùng ra về, chúng tôi như cảm được có những giọt mưa đang rơi trong hồn mình.

(Tường thuật và ghi các hình ảnh ngay tại chỗ, ngày 24-09-2009)