Thành phố Memphis Thứ Ba ngày 22 tháng 9 năm 2009

Các anh chị Huynh Trưởng
và các em Thiếu Nhi Thánh Thể Loan Lý thân thương,

Cha viết những dòng tâm thư này cho anh chị Huynh Trưởng và cho các con, mà những giòng nước mắt của Cha cứ còn mãi tuôn rơi. Cha không biết làm sao để diễn tả hết nổi lòng của mình trong lúc này!

Cha muốn nói với chúng con là cha luôn luôn đồng hành bên cạnh Đoàn TNTT Loan Lý chúng con, từng người trong các con và từng anh chị Huynh Trưởng. Nổi đau của các con cũng là nổi đau của Cha. Nổi tủi nhục của các con, cũng là nổi tủi nhục của Cha. Nổi mất mát lớn lao này của các con cũng là nổi mất mát lớn lao của Cha. Nổi sợ hải của các con cũng là nổi sợ hải của Cha. Tóm lại, Cha đang ở với các con, đồng hành với các con, cho dù cách xa ngàn dặm.

Cha cám ơn các con về những hy sinh, những lời cầu nguyện, những lời ca tiếng hát của các con dâng lên mỗi ngày, và nhất là trong những ngày tang thương này của Giáo xứ mình. Nhìn những khuôn mặt của các con qua những tấm hình ngồi ngoài trời học giáo lý, lòng Cha như bị cắt ra từng mãnh nhỏ. Chúng con có hiểu không? Cũng như các con, ngôi trường đó, sân trường đó, những cây dừa đó, Nhà Thờ đó, Giáo xứ Loan Lý là một phần của cuộc đời và hành trình ơn gọi của Cha!

Nếu các con có đọc tâm thư của Cha gửi cho toàn thể Giáo xứ Loan Lý, thì các con hiểu được thêm nổi lòng của Cha. Cha viết cho Giáo xứ với tính cách riêng tư, tính cách của một người con của Giáo xứ, chứ không vì một ai. Giờ đây Cha viết những giòng chữ này với tư cách của một người anh, một người đi trước chúng con trong hành trình Đức Tin.

Cha mong chúng con hãy tiếp tục cầu nguyện, tiếp tục sinh hoạt và vui chơi với hết tinh thần của tuổi thơ của mình. Hãy luôn cất cao khúc khát hoà bình của Thánh Phanxico: “Lạy Chúa từ nhân, xin cho biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người…” Hãy sống trọn tinh thần đoàn kết, yêu thương và vị tha của một người Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam, của một thành viên của Giáo xứ Loan Lý, và của một người Kitô Hữu Việt Nam. Hơn hết, hãy sống trọn Đức Tin mà các tiền nhân Ông Bà chúng ta để lại và các vị Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam đã đổ máu đào để chứng minh.

Cha mong chúng con hãy can đảm lên, tiếp tục đồng hành với nhau, với Cha Xứ và mọi người trong Giáo xứ. Ở bên đây, Cha vẫn tiếp tục cổ động và làm những gì có thể, để đem lại công lý cho Giáo xứ mình, và để làm cho mọi người trên thế giới nghe được tiếng nói của lương tâm và sự thật về những xảy ra cho các con và cho Giáo xứ Loan Lý thân yêu của mình.

Cha mong cuộc viếng thăm của Đức Cha Phụ tá Phanxico Xaviê Lê Văn Hồng vào thứ Tư ngày 23 tháng 9 năm 2009 sẽ đem lại cho chúng con và Giáo xứ mình chút an ủi về tinh thần lẫn thể xác, và hung nóng trong chúng con Đức Tin Kitô giáo và tinh thần yêu chuộng hoà bình và công lý của người Công Giáo Việt nam.

Giáo dân thuộc Giáo xứ Chúa Thăng Thiên, các sinh viên trong trường Đại Học, và toàn thể giáo dân của Giáo Phận Memphis, nơi Cha đang làm việc sẽ tiếp tục cầu nguyện cho các con và cho Giáo xứ của mình. Cha tin rằng bà con Loan Lý Hải Ngoại cũng đang hướng về chúng con và Giáo xứ mình với những lời cầu nguyện và hy sinh. Thế giới đang nghe tiếng nói và thấy hình ảnh của các con.

Xin Thiên Chúa Từ Bi và Mẹ La Vang chúc lành cho chúng con, ban ơn gìn giữ và bảo vệ chúng con trong cánh tay yêu thương của Ngài. Cha chúc lành cho từng người trong chúng con! Hãy luôn nhớ nhau trong lời cầu nguyện mỗi ngày.

Trong Chúa Kitô, Vị Huynh Trưởng Tối cao, chúng ta cùng hiệp thông.

Mến thương,