HUẾ - mọi người đã biết, “Vụ việc Loan Lý” đã xảy ra trong những ngày 11,12,13,14 tháng 9 năm 2009. Trong thời gian nầy, Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể và Đức Giám Mục Phụ Tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đang đi công tác tôn giáo tại Đài Loan và Phi Luật Tân.

Phái đoàn Tòa TGM Huế gặp Ban Tôn giáo Tỉnh
Khi trở về Tổng Giáo Phận ngày 20-09-2009, Đức Tổng Giám Mục Huế đã nhanh chóng gặp gỡ Ban Tôn Giáo của Chính Quyền Tỉnh Thừa Thiên- Huế. Buổi gặp gỡ giữa Phái đoàn Toà Tổng Giám Mục Huế và Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế về "Vụ việc Loan Lý" đã diễn ra vào lúc 10 giờ, ngày 22-9-2009 tại trụ sở Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phái đoàn cùng đi với Đức Tổng Giám Mục Huế đến gặp Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế, gồm có các linh mục sau đây:

- linh mục Nguyễn Đức Tuân, quản xứ giáo xứ Lăng Cô, kiêm Hạt trưởng Hạt Hải Vân, nơi có giáo xứ Loan Lý,
- linh mục Lê Quang Quý, quản xứ giáo xứ Trí Bưu, kiêm Hạt trưởng Hạt Quảng Trị,
- linh mục Lê Thanh Hoàng, quản xứ giáo xứ Phanxicô,
- linh mục Phan Xuân Thanh, quản xứ giáo xứ Gia Hội
- linh mục Ngô Thanh Sơn, quản xứ giáo xứ Loan Lý, nơi vụ việc đã xãy ra.

Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế gồm có các vị sau đây:

- ông Dương Viết Hồng, Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế,
- ông Nguyễn Tài Tuệ, Phó Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế,
- ông An, Trưởng phòng Hành Chánh Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế,
- cô thư ký của Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong buổi gặp gỡ nầy, Đức Tổng Giám Mục Huế đã thẳng thắn nói lên nổi bức xúc của ngài, cũng như của Tổng Giáo Phận Huế, về cách thức Chính Quyền Tỉnh Thừa Thiên - Huế giải quyết “vụ việc Loan Lý” vừa qua.

Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh rằng từ trước tới nay, mọi việc liên quan đến tôn giáo tại tỉnh nhà, Toà Tổng Giám Mục đã nổ lực tìm con đường đối thoại để mọi việc được diễn tiến tốt đẹp, nhưng lần nầy, Chính Quyền Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã không đối thoại, mà đơn phương hành động, lại còn dùng bạo lực quá đáng đối với một giáo xứ nhỏ bé, làm tổn thương nặng nề tình cảm tôn giáo và làm mất lòng tin trong dân công giáo, vì thế, nhiều điều đáng tiếc đã xảy ra.

Đức Tổng Giám Mục còn đưa ra nhận xét rằng khi chứng kiến cách hành động của Chính Quyền Tỉnh Thừa Thiên - Huế trong “vụ việc Loan Lý” nầy, người ta có cảm tưởng như Chính Quyền đang thay đổi chính sách tự do tôn giáo, cách riêng đối với người công giáo.

Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế lắng nghe những ý kiến của phái đoàn Toà Tổng Giám Mục Huế. Ông cũng tỏ ra rất tiếc vì sự việc xảy ra quá nhanh chóng, và hứa sẻ trình các vấn đề lên cấp trên. Ông cũng đưa ra những báo cáo của Chính Quyền Thị Trấn Lăng Cô, nhưng không được kiểm chứng về phía dân Loan Lý.

Buổi gặp gỡ trao đổi kéo dài một tiếng đồng hồ.

Song song với việc làm nầy, Đức Tổng Giám Mục Huế đã gửi một phái đoàn đến thăm giáo xứ Loan Lý, để chia sẻ những nổi lo âu của bà con giáo dân Loan Lý và để lắng nghe những nổi bức xúc của họ trong vụ việc đau buồn nầy.

Hình ảnh Phái đoàn Toà Tổng Giám Mục Huế đến thăm giáo xứ Loan Lý lúc 09 giờ 30 ngày 23-09-2009 để hiệp thông với linh mục quản xứ và bà con giáo dân trong những nỗi bức xúc và đau buồn của họ.

Phái đoàn gồm có:

- Đức Giám Mục Phụ Tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng,
- linh mục Dương Quỳnh, quản xứ giáo xứ Chánh Toà Phủ Cam, kiêm Hạt trưởng Hạt Thành Phố Huế,
- linh mục Lê Quang Viên, Quản Lý Toà Tổng Giám Mục Huế,
- linh mục Nguyễn Vinh Gioang, Trưởng ban Truyền Thông Tổng Giáo Phận Huế.

Việc Đức Tổng Giám Mục Huế gặp Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế và gửi một phái đoàn đến tận nơi thăm hỏi bà con giáo dân Loan Lý, là một hành động tỏ mối quan tâm sâu xa của toàn Tổng Giáo Phận nhà đối với vụ việc xảy ra tại đây.

Ước mong bà con tín hữu sống Phúc Âm trong hoàn cảnh đau thương và hiệp thông trọn vẹn trong mầu nhiệm Hội Thánh.


Tường thuật từ Toà Tổng Giám Mục Huế, ngày 24-09-2009