1. Đức Thánh Cha Phanxicô gặp giám đốc Yad Vashem

Dani Dayan, giám đốc Đài tưởng niệm Thảm sát Yad Vashem ở Giêrusalem, đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican vào ngày 9 tháng 6 trong một buổi tiếp kiến riêng. Tờ The Times of Israel lưu ý rằng đó là một cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Yad Vashem và Đức Giáo Hoàng diễn ra ở Tòa Thánh, mặc dù các cuộc gặp gỡ giữa các vị Giáo Hoàng và Yad Vashem đã diễn ra tại Israel khi các ngài đến thăm nơi đây.

Tờ báo giải thích rằng cuộc họp tập trung vào “ký ức, giáo dục và tư liệu về Holocaust cũng như cuộc chiến chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và phân biệt chủng tộc trên thế giới.”

Ba vị giáo hoàng - Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Bênêđíctô XVI và Đức Gioan Phaolô II - đã đến thăm đài tưởng niệm, được mở cửa vào năm 1953 để tưởng nhớ tội ác diệt chủng xảy ra trong Thế chiến II.

Dani Dayan giải thích việc Đức Thánh Cha dành cho Yad Vashem cuộc tiếp kiến này là một dấu hiệu của sự quan tâm. Ông giải thích rằng ông đã trình bày cho Đức Giáo Hoàng các dịch vụ của tổ chức của mình và chuyển một thông điệp từ Tổng thống Isaac Herzog, mời Đức Phanxicô thăm lại Israel.

Haivị cũng thảo luận về việc khai trương kho lưu trữ của Vatican về triều đại Giáo hoàng của Đức Piô XII vào năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh được đánh dấu bằng việc nhà sử học David Kertzer xuất bản một cuốn sách gần đây.


Source:Aleteia

2. Bài bình luận của Đức Hồng Y Timothy Dolan trên tờ Wall Street Journal về tình hình xã hội Hoa Kỳ hiện nay

Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng Giám Mục New York, đã có một bài bình luận về tình hình xã hội Hoa Kỳ hiện nay trên tờ Wall Street Journal với nhan đề “Abortion, Guns and the ‘Throwaway Culture’”, nghĩa là “Phá thai, Súng và 'Văn hóa Vứt bỏ'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Giống như rất nhiều người khác, tôi rất đau lòng trước bạo lực súng đạn vô nghĩa đã cướp đi sinh mạng của những nạn nhân vô tội trong những tuần gần đây. Tổn thất là không thể đong đếm được. Người Mỹ thuộc tất cả các phe chính trị đang đau buồn và khẩn khoản cầu xin Chúa với câu hỏi khi nào đất nước thân yêu của chúng ta sẽ khôi phục lại sự tôn trọng đối với sự sống của con người.

Thật không may, hệ thống chính trị của chúng ta dường như đã bị phá vỡ, khi Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ hoạt động trong các hầm chứa và thấy thu được nhiều lợi ích chính trị nơi những sự bất hòa hơn là nơi những đồng thuận. Kết quả là cả hai bên đều bác bỏ các chính sách củng cố cái mà Thánh Gioan Phaolô II gọi là văn hóa sự sống và thay vào đó chấp nhận cái mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là văn hóa vứt bỏ, mở rộng đến cả con người.

Trong số những người theo Đảng Cộng hòa, chúng tôi thấy điều đó ở việc từ chối xem xét các đề xuất được phổ biến rất rộng rãi nhằm giúp tăng cường an toàn súng. Trong số những người theo Đảng Dân chủ, chúng ta thấy nó đang có xu hướng điên cuồng mở rộng việc phá thai, ngay cả ở những tiểu bang không thể mở rộng hơn nữa.

Hãy lấy tiểu bang của tôi, New York, làm ví dụ. Các nhà lập pháp ở Albany gần đây đã cố gắng thông qua một gói dự luật được thiết kế để tăng cường hoạt động phá thai. Những đề xuất này hầu như không hỗ trợ những phụ nữ mang thai đang sợ hãi và choáng ngợp, những người có thể tìm kiếm các biện pháp thay thế cho việc phá thai, nếu họ biết rằng tồn tại những biện pháp như thế. Chưa hết. Với việc Tòa án Tối cao đã sẵn sàng đưa ra một quyết định có thể cho phép các tiểu bang bảo vệ mạng sống con người bơ vơ trong bụng mẹ, các nhà lập pháp New York đã nhìn thấy một cơ hội chính trị. Họ đã đóng dấu để biến tiểu bang này thành một “thánh địa” phá thai. Họ đã thông qua các biện pháp để bảo vệ những người phá thai khỏi trách nhiệm pháp lý và khuyến khích phụ nữ từ các bang khác đến đây để chấm dứt cuộc sống của những đứa con của họ. Thống đốc Kathy Hochul đã đơn phương phân bổ hàng triệu đô la đóng thuế cho các cơ sở phá thai để chào đón phụ nữ từ các tiểu bang khác.

Chuyện gì tiếp theo? Liệu họ có thêm phòng khám phá thai vào sách hướng dẫn du lịch có tựa đề “I Love NY”, cùng với các nhà máy bia thủ công và các điểm đến nghỉ ngơi cuối tuần không? Có ai sẽ ngạc nhiên nếu họ làm như vậy không?

Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn. Ngoài các luật mới khuyến khích phá thai, Cơ quan Lập pháp cũng thông qua một biện pháp được thiết kế để loại bỏ các lựa chọn phò sinh. Dự luật đó, hiện đang chờ thống đốc ký, sẽ yêu cầu ủy viên y tế tiểu bang “nghiên cứu” các trung tâm trợ giúp mang thai, là những nơi tồn tại để cung cấp cho phụ nữ mang thai đang gặp khủng hoảng một giải pháp thay thế thực sự cho việc phá thai. Mục đích của biện pháp này là nhằm đe dọa những tổ chức tuyệt vời này với lệnh đóng cửa.

Đây là sự bác bỏ hoàn toàn “sự lựa chọn” mà các đại diện được bầu nói rằng họ ủng hộ. Đâu là lựa chọn cho những bà mẹ mang thai trẻ, thường là người Mỹ gốc Phi hoặc Latinh, rất muốn giữ lại đứa con của mình nhưng lại gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà, dọn đồ ăn lên bàn và đổ đầy bình xăng? Tôn nghiêm của cô ấy là ở chỗ nào? Liệu câu trả lời duy nhất cho cô ấy có phải là tiêu diệt những đứa con của mình không? Và đâu là tôn nghiêm dành cho đứa trẻ bơ vơ trong bụng mẹ, đâu sẽ là nơi an toàn nhất cho chúng? Nó không thể là “cả hai và” chứ không phải là “một trong hai hoặc” khi nói về người mẹ và đứa con của cô ấy? Theo các đảng viên Dân chủ được bầu của bang chúng tôi, câu trả lời dường như là không.

Đảng Cộng hòa chia sẻ trách nhiệm chính trị. Vào cuối phiên họp lập pháp, các đảng viên Cộng hòa được bầu ở New York đã phản đối một loạt các luật an toàn súng mới quan trọng đã được thông qua, hứa hẹn sẽ tăng độ tuổi hợp pháp để mua súng trường bán tự động và củng cố luật cờ đỏ của bang. Anh em giám mục của tôi và tôi rất vui khi ủng hộ những sáng kiến quan trọng này, tất cả đều nhằm mục đích cứu sống, cũng như chúng tôi kiên quyết phản đối luật phá thai mới.

Làm thế nào sẽ có thể duy trì một nền văn hóa bất bạo động và an toàn khi một bên tiếp tục hoan nghênh và cổ vũ việc giết những đứa trẻ không có khả năng tự vệ trong bụng mẹ và bên kia thực tế coi thường vũ khí và bác bỏ ngay cả những quy định thông thường nhất về chúng?

Triển vọng trông có vẻ ảm đạm, nhưng tôi đang hy vọng. Tôi yêu cầu người dân New York thuộc mọi tín ngưỡng hãy cùng tôi cầu nguyện rằng các nhà lập pháp của chúng ta sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của họ trong việc tôn trọng và bảo vệ cuộc sống con người.
Source:Wall Street Jounal

3. Nhật ký trừ tà số 193: Satan làm chứng cho sức mạnh của lời cầu nguyện để chấm dứt phá thai

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #193: Satan Witnesses to the Power of Prayer to End Abortion”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 193: Satan làm chứng cho sức mạnh của lời cầu nguyện để chấm dứt phá thai”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Vị linh mục trừ tà địa phương đã nhận được một cuộc gọi khẩn cấp từ Tu viện. Sáng hôm đó, các Sơ thức dậy và đi xuống nhà nguyện của mình. Các sơ thấy nhà tạm bằng gỗ của họ bị lộn ngược trên sàn, nhưng Thánh Thể vẫn còn nguyên trong Mặt Nhật đứng thẳng bên cạnh. Các nữ tu đã bị hoảng sợ.

Cửa vào Tu viện của các nữ tu đã được khóa an toàn vào đêm hôm trước và vẫn được khóa kiên cố vào buổi sáng. Hơn nữa, một số ít các nữ tu, tất cả đều có đức tin mạnh mẽ, đã không bị đánh thức bởi bất kỳ âm thanh nào trong suốt đêm. Nhà tạm đã được bắt chặt vào bàn và phần đế của nó giờ đã bị tách ra làm đôi. Việc tách phần đế của nhà tạm và lấy nó ra khỏi bàn không thể được thực hiện một cách lặng lẽ. Nó sẽ phải bị giật mạnh khỏi phần đế của nó và tạo ra âm thanh rằng lớn. Tóm lại, những gì đã xảy ra là không thể xảy ra một cách bình thường, như nhà trừ tà đã nhanh chóng phỏng đoán.

Nếu cuộc tấn công là của ma quỷ, như tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra điều đó, tại sao những con quỷ lại chọn tu viện? Các nữ tu sống cách Tòa nhà Quốc hội một đoạn ngắn và không xa một phòng khám phá thai. Các nữ tu là một sự hiện diện trầm lặng và có khuynh hướng ủng hộ cuộc sống rõ ràng, tham gia tích cực vào các sự kiện ủng hộ phò sinh tại địa phương. Trước nguy cơ lật ngược phán quyết Roe chống Wade, gần đây đã có một số người ủng hộ việc phá thai biểu tình trước Điện Capitol để phản đối. Những cuộc biểu tình như vậy có phải là khúc dạo đầu của ma quỷ không?

Việc Satan chọn cách quấy rối các nữ tu này một cách hiển nhiên như vậy cho chúng ta biết một số điều:

* Khả năng Roe vs. Wade bị lật ngược là một mối đe dọa rất lớn đối với vương quốc bóng tối của Satan. Một cách khác thường, nó đã đột phá ra khỏi chỗ ẩn nấp để đe dọa các nữ tu một cách rõ ràng. Nó chắc hẳn đang rất tuyệt vọng.

* Kẻ ác nhận ra sức mạnh của lời cầu nguyện và chứng tá của các nữ tu, và tin rằng điều cần thiết là phải ngăn chặn họ hoàn thành mục tiêu của mình. Có lẽ chính lời cầu nguyện như vậy, và những điều khác nữa, đang xoay chuyển tình thế.

* Trong khi Thiên Chúa cho phép Sa-tan phá nhà tạm của các nữ tu, thì Ngài không cho phép Sa-tan đụng chạm hoặc xúc phạm đến Bí tích Thánh Thể. Nó vẫn còn nguyên vẹn và đứng thẳng trong không gian. Chúa Giêsu là Chúa!

Đầu tiên, nhà trừ tà dọn dẹp nhà nguyện và ngôi nhà của họ, sử dụng những lời cầu nguyện giải cứu của Đức Giáo Hoàng Leo XIII được tìm thấy trong nghi lễ trừ tà. Rồi ngài nói với các nữ tu, “Đây chỉ là những trò hề của ma quỷ. Đừng để chúng làm các sơ sợ hãi. Đó là mục tiêu của Satan: nó khiến các sơ sợ hãi lùi bước. Thay vào đó, điều này gợi ý rằng bất cứ điều gì các sơ đang làm đều quan trọng về mặt tinh thần và các sơ phải làm nhiều hơn thế! Sự quấy rối của Satan là sự xác nhận đối với các sơ và tầm quan trọng của lời cầu nguyện của các sơ”.

Tất cả những gì Satan làm, phần lớn xảy ra là do sự mất tinh thần và thịnh nộ của hắn, đều là nhân chứng cho Sự thật và làm chứng cho sự hủy diệt của chính hắn. Để Nước Thiên Chúa đắc thắng, chỉ cần một số ít trái tim trung thành chuyên tâm cầu nguyện và hiệp nhất trong Chúa Thánh Thể.
Source:Catholic Exorcism