1. Thiệt hại của Nga trong cuộc xâm lược Ukraine cho đến nay

Hôm thứ Bẩy, Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết các lực lượng Ukraine đã phá hủy hơn 5 tỷ Mỹ Kim thiết bị quân sự của Nga.

Kể từ khi Nga tuyên chiến vào ngày 24 tháng 2, quân đội Nga đã mất 58 máy bay, 362 xe tăng, 83 trực thăng, 135 cỗ pháo, 1,205 thiết giáp, 62 dàn phóng hỏa tiễn di động, 585 xe chở binh lính, 60 xe chở nhiên liệu, 33 hệ thống phòng không.

Theo báo cáo này, Nga cũng đã mất hơn 12,000 binh sĩ, trong đó có 3 tướng lĩnh.

Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, Thiếu tướng Andrei Kolesnikov và Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky, đã bị giết ở Ukraine trong cuộc xâm lược của Nga.

Cuộc xâm lược gần đây nhất của Nga vào Ukraine vẫn đang trong giai đoạn đầu, nhưng nó đã đưa ra những bài học chính. Vladimir Putin đã đưa ra ba đánh giá sai lầm nghiêm trọng.

Đầu tiên là hắn đã tính toán sai khả năng giành chiến thắng một cách nhanh chóng và sạch sẽ.

Thứ hai hắn nghĩ rằng đối phương Ukraine sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Thứ ba, hắn rõ ràng cho rằng phản ứng của phương Tây sẽ rời rạc và mang tính chiếu lệ.

Trong tất cả những điều này, hắn đã được chứng minh là sai, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với diễn biến tương lai của cuộc chiến, đối với vị thế quốc tế của Nga và đối với vận mệnh chính trị của chính hắn ta.

Nếu các lực lượng Nga thành công trong việc đánh chiếm sân bay Hostomel gần Kiev vào ngày đầu tiên của cuộc chiến, họ sẽ có thể chuyên chở một số lượng lớn quân tiếp viện, áp sát nhanh chóng vào thủ đô và có khả năng bắt giữ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hoặc buộc ông ta phải chạy trốn. Khi đó, phương Tây sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhún nhường và thực hiện một số biện pháp trừng phạt nhằm giữ thể diện, trong khi Putin tiếp tục nắm quyền trong nước như một bằng chứng thêm về khả năng làm chủ chiến lược của mình.

Tất cả những điều đó đã không xảy ra.

2. Cục phó, Cục trưởng gián điệp Nga, bị bắt

Các nhà lãnh đạo hệ thống phản gián của Nga đã bị bắt giữ. Đó là một dấu hiệu cho thấy Vladimir Putin đang tìm cách đổ lỗi cuộc xâm lược của ông ta vào Ukraine cho những người khác.

Sergey Beseda, người đứng đầu chi nhánh tình báo nước ngoài thường được gọi là FSB, đã bị bắt cùng với Anatoly Bolyukh, là cấp phó của ông ta, tờ The Times of London đưa tin.

Andrei Soldatov, đồng sáng lập Agentura, một trang web điều tra các hoạt động của FSB, nói với The Times rằng các nguồn tin từ bên trong cơ quan gián điệp xác nhận rằng cả hai người đàn ông đã bị giam giữ. Putin tin rằng mình đã được cung cấp thông tin sai lệch. “Putin cuối cùng đã hiểu rằng ông ấy đã bị lừa,” Soldatov nói.

Vladimir Osechkin, một nhà hoạt động nhân quyền người Nga lưu vong, cũng nói với The Times rằng các sĩ quan FSB đã khám xét nhà của hơn 20 đồng nghiệp xung quanh Mạc Tư Khoa, là những người bị tình nghi có liên hệ với các nhà báo.

“Cơ sở chính thức để tiến hành các cuộc khám xét này là cáo buộc biển thủ các khoản tiền dành cho các hoạt động lật đổ ở Ukraine,” Osechkin nói. “Lý do thực sự là thông tin không đáng tin cậy, không đầy đủ và một phần sai lệch về tình hình chính trị ở Ukraine.”

3. Thị trường chứng khoán của Nga sẽ đóng cửa cho đến ngày 21 tháng 3

Thị trường chứng khoán Nga sẽ đóng cửa vào tuần tới và dự kiến sẽ tiếp tục đóng cho đến ngày 21 tháng 3, Ngân hàng Trung ương nước này thông báo hôm thứ Bảy.

Cổ phiếu được giao dịch lần cuối trên thị trường chứng khoán Nga vào ngày 25 tháng 2, theo một phóng viên tài chính từ tờ Mạc Tư Khoa Times.

Tổng thống Biden cho biết trước các lệnh trừng phạt đã áp đặt lên Nga nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine, ông kỳ vọng thị trường chứng khoán Nga sẽ sụp đổ lần thứ hai khi nó mở cửa trở lại.

“Bạn biết giá trị của một đồng rúp so với một đô la là bao nhiêu? Bạn cần 200 rúp để mua 1 đô la ngày hôm nay. 200”, Biden đã cho biết như trên trước một hội nghị của Đảng Dân chủ ở Philadelphia vào hôm thứ Sáu. “Toàn bộ các biện pháp trừng phạt và kiểm soát kinh tế của chúng tôi đang đè bẹp, nghiền nát nền kinh tế Nga”.

Đồng tiền Nga tính cho đến hôm thứ Bẩy 12 tháng Ba đã giảm mất hai phần ba giá trị so với đồng đô la Mỹ và dự kiến sẽ tiếp tục suy giảm mạnh nếu cuộc xâm lược của Nga không kết thúc.

Ông Biden nói tiếp:

“Sở giao dịch chứng khoán Mạc Tư Khoa đóng cửa vì một lý do đơn giản. Tại sao nó bị đóng cửa? Bởi vì trong hai tuần gần đây, nếu nó mở thì nay vào thời điểm nó mở cửa, nó sẽ bị sụp đổ. Các bạn có nghe tôi nói không? Nó sẽ nổ tung. Các cơ quan xếp hạng tín dụng đã hạ cấp chính phủ Nga xuống tình trạng rác rưởi. Tình trạng rác rưởi.”

Trong phát biểu của mình, tổng thống cũng bảo vệ quan điểm của mình là không mở vùng cấm bay trên không phận Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng một động thái như vậy “sẽ là Chiến tranh thế giới thứ ba.”

4. Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny kêu gọi lật đổ Putin từ sau song sắt

Alexei Navalny, kẻ thù lớn nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã liên tục đưa ra những lời bình luận chống lại cuộc xâm lược Ukraine và gọi Putin là “sa hoàng điên rồ”. Ông đưa ra lập trường trên từ sau song sắt trong một nhà tù được bảo vệ an ninh tối đa.

Navalny đăng lên tài khoản Instagram của mình: “Cuộc chiến này nhằm che đậy các hành vi cướp bóc công dân Nga và chuyển sự chú ý của họ khỏi các vấn đề nội bộ của đất nước, khỏi sự suy thoái của nền kinh tế”.

Ông viết: “Cuộc chiến đã được mở ra bởi băng đảng Cẩm Linh để giúp chúng dễ dàng ăn cắp hơn”.

Hôm thứ Sáu, Navalny, 45 tuổi, đã lên tiếng phản đối cuộc xâm lược của Putin vào Ukraine trong một đoạn video nhiễu loạn trong quá trình xét xử của tòa án ở Pokrov, cách Mạc Tư Khoa 60 km về phía đông, nơi ông đã bị giam giữ hơn một năm.

Tờ Sunday Times of London đưa tin Navalny nói trong clip đã thu được hơn 2 triệu lượt người thích rằng “Tôi phản đối cuộc chiến này. Tôi thấy điều đó là vô đạo đức, gây tử vong và tội phạm.”

Anh ấy đã kêu gọi 6,3 triệu người theo dõi mạng xã hội của mình “xuống đường và đấu tranh cho hòa bình. Ông viết trong tuần này: “Bạn cần phải đi đến các cuộc mít tinh phản đối chiến tranh vào mỗi cuối tuần, ngay cả khi có vẻ như mọi người đã yên lặng hoặc sợ hãi. Ngay cả khi bạn đơn độc, bạn vẫn phải là trụ cột của phong trào chống chiến tranh và chết chóc”.

Navalny, người sống sót sau một vụ đầu độc rõ ràng vào năm 2020, đang bị giam giữ vì cáo buộc chuyển tiền từ Quỹ chống tham nhũng của mình cho mục đích sử dụng cá nhân - một cáo buộc có thể khiến anh ta phải ngồi tù trong ba thập kỷ.

5. Putin vẫn 'quyết tâm' tiếp tục chiến tranh: nhà ngoại giao

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn “quyết tâm” tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine, theo một nguồn tin từ các chính phủ Pháp và Đức. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm ba chiều hôm thứ Bảy với nhà lãnh đạo Nga.

Tuy nhiên, Putin “không loại trừ khả năng có một giải pháp ngoại giao hoàn toàn” vì ông đang tiếp tục đối thoại với các nhà lãnh đạo Âu Châu, theo nguồn tin từ chính phủ Pháp. Theo CNN, trước đó, Putin cũng đã nói chuyện với hai nhà lãnh đạo Âu Châu hôm thứ Năm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu tổng thống Pháp Macron gây sức ép buộc Putin phải ngừng bắn và nêu vấn đề về việc giam giữ thị trưởng Melitopol, người đã bị những người có vũ trang bắt cóc hôm thứ Sáu.

Macron và Scholz đã làm như vậy trong cuộc gọi và nói với Putin rằng các biện pháp trừng phạt khác đang được Liên minh Âu Châu lên kế hoạch chống lại Nga.

6. Nga pháo kích gần Kiev; Mariupol tiếp tục bị bao vây

Các lực lượng Nga đã tấn công thành phố cảng Mariupol của Ukraine vào thứ Bảy, pháo kích vào trung tâm thành phố của nó khi người dân ẩn náu trong nhà thờ Hồi giáo mang tính biểu tượng của thành phố và các nơi khác để tránh các vụ nổ. Giao tranh cũng nổ ra ở ngoại ô thủ đô Kiev khi Nga tiếp tục bắn phá một số thành phố kháng cự.

Mariupol, một thành phố với 446,000 dân, đã phải chịu đựng một số tình trạng khốn khổ tồi tệ nhất của Ukraine kể từ khi Nga xâm lược. Các vụ tấn công không ngừng của quân Nga đã ngăn cản những nỗ lực không mệt mỏi của chính phủ Ukraine để đưa thức ăn, nước uống và thuốc men vào thành phố và di tản dân thường bị mắc kẹt. Ngay cả nỗ lực của thành phố để vội vàng chôn cất người chết trong những ngôi mộ tập thể cũng bị ngừng trệ vì các cuộc pháo kích dữ dội của quân Nga.

Chính phủ Ukraine hôm thứ Bảy cho biết Nhà thờ Hồi giáo Sultan Suleiman đã bị tấn công. Khoảng 80 cư dân, bao gồm cả trẻ em, được cho là đang ẩn náu bên trong.

“Họ đang ném bom Mariupol 24 giờ một ngày, phóng cả tên lửa. Đó là sự hận thù. Họ giết trẻ em”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói trong một bài phát biểu qua video.

7. Cơ quan mật vụ Ukraine cho biết quân đội Nga được lệnh bắn vào thường dân và trẻ em

Quân đội Nga được cho là đã được lệnh nhắm vào dân thường và trẻ em, theo các cuộc gọi bị Cơ quan Mật vụ Ukraine nghe được.

Người Nga đã bắn vào một hàng các phụ nữ và trẻ em gần thủ đô Kiev. Cả nhóm đang cố gắng di tản dọc theo một hành lang an toàn đã được thỏa thuận trước đó.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết 7 người đã thiệt mạng cùng với một đứa trẻ.

https://nypost.com/2022/03/12/russia-ukraine-news-live-updates-and-coverage/