1. Em bé biến mất cùng cha mẹ bị sát hại 42 năm trước được tìm thấy vẫn sống khỏe mạnh

Holly Marie mất tích ngay sau khi chuyển từ Florida đến Texas cùng với cha mẹ của cô, những người mà thi hài của họ đã được xác định vào năm ngoái, bốn thập kỷ sau khi họ bị sát hại

Thi thể của cha mẹ Holly Marie được xác định vào tháng 10 năm 2021, sau khi được tìm thấy ở Texas vào năm 1981.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào của bé Holly cho đến gần đây khi cô bé được tìm thấy đang sống ở Oklahoma và được xác định danh tính.

Gia đình đã nuôi dưỡng Holly không bị coi là nghi phạm trong vụ án mạng của cha mẹ cô.

Theo tờ Houston Chronicle, Donna Casasanta, mẹ của Harold Dean, đã dành 4 thập kỷ qua để tìm kiếm câu trả lời, và tuần này rất vui khi nhận được một cuộc điện thoại xác nhận rằng Holly đã được tìm thấy.

“Tìm thấy Holly là một món quà sinh nhật từ thiên đường kể từ khi chúng tôi thấy cháu lần cuối cùng cách đây hơn 4 thập niên,” Bà Casasanta nói trong một tuyên bố do phát ngôn nhân của gia đình đưa ra cho Houston Chronicle.

“Tôi đã cầu nguyện hơn 40 năm để tìm câu trả lời và Chúa đã đáp lời tôi.”

Bà Casasanta thường xuyên nhận được thư từ con trai mình sau khi anh chuyển đến Texas, trước khi những lá thư ấy đột ngột dừng lại vào tháng 10 năm 1980.

Vài tháng sau, bà nhận được một cuộc gọi nặc danh từ một người nói rằng cô đã tìm thấy chiếc xe hơi của gia đình ở California, với ba người phụ nữ mặc áo choàng trắng lái chiếc xe đó.

Một trong những người phụ nữ, người tự gọi mình là 'Chị Susan', nói với bà Casasanta rằng con trai bà đã từ bỏ đức tin Công Giáo và trở thành thành viên của một giáo phái, từ bỏ tài sản của mình và sẽ cắt đứt mọi quan hệ với quá khứ của anh ta - bao gồm cả gia đình của anh ta.

“Điều đó thật kỳ lạ,” Bà Casasanta nói với tờ Houston Chronicle. “Chúng tôi thực sự hoảng sợ, và chúng tôi bắt đầu tìm kiếm.”

Vào tháng 1 năm 1981, một chú chó săn Đức của cảnh sát đã tìm thấy phần còn lại của một cánh tay người, khiến cảnh sát phải tìm kiếm trong một khu vực ở Hạt Harris, Texas.

Hai thi thể được tìm thấy một tuần sau đó nhưng phải 40 năm sau, với những cải tiến trong công nghệ và cơ sở dữ liệu DNA, chính quyền Hoa Kỳ mới xác định được hai nạn nhân là Harold Dean đã bị đánh chết và Tina Dean, vợ anh đã bị bóp cổ; cả hai đã chết một thời gian khá lâu khi họ được phát hiện.

Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Tư pháp Texas đã tiết lộ rằng em bé Holly đã được thả tại một nhà thờ ở Arizona bởi hai phụ nữ mặc áo choàng trắng, những người tuyên bố là một phần của nhóm giáo phái. Gia đình Linn và Clouse thấy một cháu bé đứng trước cửa nhà thờ khóc lóc. Họ đã đưa cháu đến một đồn cảnh sát và sau đó nhận nuôi cháu bé theo đề nghị của cảnh sát.

Tờ Houston Chronicle cho biết: “Gia đình Linn và Clouse đã tìm kiếm câu trả lời liên quan đến phúc lợi của con gái nuôi của họ, Holly.”

Nhờ công nghệ mới về DNA, cảnh sát đã biết hai thi thể ấy là của Harold Dean và Tina Dean. Họ cũng khám phá ra Holly là con của hai nạn nhân.

Gia đình Linn và Clouse cho biết: “Bé Holly vẫn sống khỏe mạnh và hiện đã 42 tuổi. Holly đã được thông báo về danh tính của cha mẹ ruột của cô ấy và đã liên lạc với gia đình ruột của cô ấy và họ hy vọng sẽ sớm gặp mặt trực tiếp”.
Source:Mirror

2. Pakistan ngăn chận cuốn sách gởi cho Đức Thánh Cha Phanxicô

Một cuốn sách dành cho Giáo hoàng Phanxicô đã được gửi lại cho người gửi ở Lahore, Bắc Pakistan, sau khi bị hải quan nước này chặn lại, vì cơ quan này “không đồng ý xuất khẩu sách tôn giáo”. Mặc dù cuốn sách không chỉ nói về tôn giáo, mà là về lạm dụng trẻ em và cách ngăn chặn nó, nó vẫn không vượt qua được sự kiểm soát của chính quyền, những người có lẽ cũng không biết người nhận là ai.

Cuốn sách đã được xuất bản bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Hàn và phiên bản từ Pakistan bằng tiếng Urdu dự kiến sẽ đến vào ngày 11 tháng 6 tại Vatican, kịp thời gian cho một sự kiện với một nhóm nữ tu. Thay vì cố gắng gửi lại nó qua đường bưu điện, những người gửi ở Pakistan đã quyết định chuyển một phiên bản PDF để nó được in ở Ý và sau đó được trao cho Đức Giáo Hoàng.

Báo cáo thường niên năm 2021 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận Pakistan là một trong những quốc gia khét tiếng vi phạm tự do tôn giáo.

Ngoại trưởng Antony Blinken và đại sứ Rashad Hussain đã đưa ra những đánh giá của họ về thực trạng toàn cầu của quyền được tin và thực hành đức tin khi trình bày Báo cáo năm 2021 của Bộ Ngoại giao về Tự do Tôn giáo Quốc tế. Báo cáo, được yêu cầu hàng năm theo luật năm 1998, đã đánh giá điều kiện của tự do tôn giáo ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoại trưởng Blinken nói: “Ở nhiều nơi trên thế giới, các chính phủ không tôn trọng các quyền cơ bản của công dân, đồng thời cho biết thêm rằng tất cả các xã hội” phải làm nhiều hơn nữa để chống lại các hình thức thù hận đang gia tăng, bao gồm chủ nghĩa bài Do Thái và chống Hồi giáo”.

Ông Blinken nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng Afghanistan, Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Pakistan và Ả Rập Xê Út là những ví dụ về các quốc gia bị vi phạm quyền tự do tôn giáo. Ngoài ra, quyền của các nhóm thiểu số tôn giáo “đang bị đe dọa” ở các nước như Ấn Độ, Nigeria và Việt Nam.
Source:Aleteia

3. Putin tự so sánh mình với Peter Đại đế trong nhiệm vụ lấy lại các vùng đất của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ lòng kính trọng đối với sa hoàng Peter Đại đế nhân kỷ niệm 350 năm ngày sinh của ông, đồng thời vẽ nên sự song song giữa những gì ông miêu tả là nhiệm vụ lịch sử song sinh của ông ta và Peter Đại Đế nhằm giành lại các vùng đất của Nga.

“Peter Đại đế đã tiến hành cuộc chiến tranh phương bắc vĩ đại trong 21 năm. Ông đã có chiến tranh với Thụy Điển, người ta nói ông đã lấy đi thứ này thứ khác từ họ. Nhưng, ông ấy không lấy đi bất cứ thứ gì từ họ, ông ấy chỉ trả lại những gì là của Nga,” Putin nói như trên trong chuyến thăm một cuộc triển lãm về sa hoàng này.

Trong các bình luận trên truyền hình vào ngày thứ 106 của cuộc chiến ở Ukraine, ông đã so sánh chiến dịch của Peter với các hành động quân sự hiện tại của Nga.

“Rõ ràng, chúng tôi cũng phải trả lại những gì là của Nga và củng cố đất nước. Và nếu chúng ta tiến hành từ thực tế rằng những giá trị cơ bản này tạo thành nền tảng cho sự tồn tại của chúng ta, chúng ta chắc chắn sẽ thành công trong việc giải quyết các nhiệm vụ mà chúng ta phải đối mặt.”

Putin, hiện ở năm thứ 23 cầm quyền, đã nhiều lần tìm cách biện minh cho các hành động của Nga ở Ukraine, nơi mà lực lượng của ông đã tàn phá các thành phố, giết hàng nghìn người và buộc hàng triệu người phải chạy trốn, bằng cách đưa ra quan điểm lịch sử khẳng định Ukraine không phải là một quốc gia thực sự, không có bản sắc hoặc truyền thống của một dân tộc.”

Peter Đại đế, một nhà độc tài được cả những người Nga theo chủ nghĩa tự do và bảo thủ ngưỡng mộ, đã cai trị trong 43 năm và đặt tên cho thủ đô mới, St Petersburg - quê hương của Putin - mà ông đặt những vật liệu xây dựng từ Thụy Điển, là mảnh đất mà ông đã chinh phục.

Đó là một dự án tiêu tốn sinh mạng của hàng chục ngàn nông nô, bị bắt làm lao động cưỡng bức để xây dựng “cửa sổ dẫn đến Âu Châu” của Peter trong các đầm lầy của bờ biển Baltic.

Trước chuyến thăm của Putin tới triển lãm, truyền hình nhà nước đã chiếu một bộ phim tài liệu ca ngợi Peter Đại đế là một nhà lãnh đạo quân sự cứng rắn, đã mở rộng đáng kể lãnh thổ Nga, đánh bại Thụy Điển và Đế chế Ottoman bằng quân đội và hải quân hiện đại hóa mà ông đã xây dựng.

Trong những năm gần đây, mối quan tâm của Putin đối với lịch sử Nga ngày càng lớn hơn trong những lần xuất hiện trước công chúng của ông.

Vào tháng 4 năm 2020, khi Nga bước vào đợt ngăn chặn coronavirus đầu tiên, trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông đã khiến một số người ngạc nhiên khi so sánh đại dịch với các cuộc xâm lược của những người du mục Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ thứ chín, nhằm chiếm nước Nga thời trung cổ.

Vào tháng 7 năm 2021, Điện Cẩm Linh đã công bố một bài luận dài gần 7.000 từ của Putin, có tựa đề “Về sự thống nhất lịch sử của người Nga và người Ukraine”, trong đó ông cho rằng Nga và Ukraine là một quốc gia, bị chia rẽ một cách giả tạo. Nó đặt nền tảng cho việc triển khai quân đội của ông tới Ukraine vào tháng Hai.

Mạc Tư Khoa đã cố gắng biện minh cho cuộc chiến của mình ở Ukraine bằng cách nói rằng họ đang gửi quân qua biên giới để giải giáp và “phi hạt nhân hóa” nước láng giềng. Đó là một tuyên bố hoàn toàn vô căn cứ.

Trước khi khởi động cái mà Nga gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”, Putin đã đổ lỗi cho Vladimir Lenin, người sáng lập Liên bang Xô viết, đã tạo ra Ukraine. Theo Putin, Ukraine là lãnh thổ Nga trong lịch sử, và chính sai lầm này của Lenin đã gieo mầm cho sự sụp đổ cuối cùng của Liên Xô.

Ngược lại, nhà lãnh đạo Nga dành lời khen ngợi thận trọng cho Joseph Stalin vì đã tạo ra “một nhà nước tập trung chặt chẽ và thống nhất tuyệt đối”, ngay cả khi ông thừa nhận thành tích đàn áp “toàn trị” của nhà độc tài Liên Xô.

Putin có lịch sử ca ngợi các nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm bảo thủ của ông, bao gồm sa hoàng Alexander III và thủ tướng thời kỳ tiền cách mạng Pyotr Stolypin, cả hai đều đã có tượng đài vinh danh được dựng trên khắp đất nước.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo được coi là đối lập với một nhà nước Nga thống nhất, mạnh mẽ - bao gồm cả Lenin và Nikita Khrushchev - đã bị Putin đánh giá thấp những đóng góp của họ.

Andrei Kolesnikov, thành viên cao cấp tại Carnegie Endowment for International Peace, cho biết: “ Putin thích những nhà lãnh đạo mà ông coi là những nhà quản lý cứng rắn và mạnh mẽ.

“Anh ta muốn được nhìn nhận như một nhà hiện đại hóa theo phong cách Peter Đại đế, mặc dù anh ta sẽ đi vào lịch sử với tư cách là một nhà cai trị tàn ác giống như Ivan Bạo chúa hơn.”


Source:Washington Post