Đàng Thánh Giá “Thiên Chúa là Lòng Thương Xót” do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự tại hí trường Côlôsêô

Bài Suy Niệm của Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti Tổng Giám Mục Perugia

Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An


Lời Dẫn Nhập

Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người là Cha giàu lòng từ bi lân ái, và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an (2 Cor 1:3)

Trong Năm Thánh ngoại thường này, chúng ta được lôi cuốn đến với Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh bởi một sức mạnh đặc biệt, là lòng thương xót của Cha chúng ta trên trời, là Đấng mong muốn lấp đầy chúng ta với Thần Khí là ân sủng và niềm an ủi của Ngài.

Lòng Thương Xót là máng chuyển ân sủng Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người ngày nay là những người nam nữ thường xuyên bị lạc lối và hoang mang, duy vật chất và tôn thờ ngẫu tượng, nghèo đói và cô đơn, những con người thuộc về một xã hội dường như đã đánh mất ý niệm về tội lỗi và sự thật.

“Họ sẽ nhìn vào Đấng họ đã đâm thâu qua” (Zech 12:10). Tối nay, những lời tiên báo của tiên tri Zechariah có thể được ứng nghiệm nơi chúng ta! Cầu xin cho ánh mắt chúng ta có thể được nâng lên từ sự nghèo đói của chúng ta để tìm kiếm Đức Kitô, Chúa chúng ta, Đấng là tình yêu Thương Xót. Khi đó, chúng ta sẽ có thể chiêm ngưỡng thiên nhan Ngài và lắng nghe lời Người: “Cha đã yêu thương con với một tình yêu vĩnh cửu” (Gr 31: 3). Bằng sự tha thứ, Ngài lau sạch tội lỗi của chúng ta và mở ra cho chúng ta con đường nên thánh, trên đó chúng ta sẽ chấp nhận thánh giá chúng ta, cùng với Ngài, vì tình yêu đối với anh chị em của chúng ta. Giếng nước đã rửa sạch tội lỗi của chúng ta sẽ trở nên nơi chúng ta “một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời” (Ga 4:14).

Lời nguyện

Lạy Cha Hằng Hữu,

Nhờ cuộc khổ nạn của Con yêu dấu Cha,

Cha muốn mạc khải trái tim Cha cho chúng con

và tuôn đổ trên chúng con Lòng Thương Xót của Cha

Trong sự hiệp thông với Đức Maria, Mẹ Người và cũng là Mẹ chúng con,

Xin cho chúng con biết luôn luôn chào đón và bảo vệ món quà của tình yêu.

Xin Mẹ, Mẹ của Lòng Thương Xót,

Dâng lên Cha những lời cầu nguyện

chúng con dâng lên cho bản thân và cho tất cả nhân loại,

để các ân sủng của Đàng Thánh Giá này

có thể chạm đến mỗi trái tim con người

và đổ đầy chúng con với niềm hy vọng mới,

một niềm hy vọng không bao giờ tàn phai

tỏa ra từ thập giá của Chúa Giêsu.

Đấng sống hằng trị cùng Chúa

và Chúa Thánh Thần

đến muôn đời. Amen.