THÁI BÌNH - Sáng nay, Chúa Nhật 13/12/2009, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ viếng thăm mục vụ và ban bí tích thêm sức cho 69 em thuộc ba giáo xứ Võng Phan, Thụy Lôi và An Vỹ, tại nhà thờ Võng Phan nhân ngày chầu lượt của giáo xứ.

Võng Phan là một giáo xứ nằm ven sông Hồng, thuộc xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Võng Phan có 4 giáo họ: họ Nhà Xứ, họ Điềm Xá, họ Mai Xá và họ An Cầu, với tổng số giáo dân là 800 người, cha Giuse Trịnh Tiến Thành đang trực tiếp coi sóc và làm mục vụ tại đây.

Qua một tiến trình học giáo lý trong nhiều năm, đến nay các em ở ba giáo xứ Võng Phan, Thụy Lôi và An Vỹ đã hội đủ điều kiện để lãnh nhận bí tích thêm sức, trong dịp thăm viếng đoàn chiên Võng Phan nhằm vào ngày chầu lượt của giáo xứ, Đức cha giáo phận đã ban bí tích thêm sức cho các em.

Vượt chặng đường dài gần 70km, 8h45 Đức cha về tới giáo xứ, ra đón vị chủ chăn có cha Giuse Thành và cha Giuse Nguyễn Thanh Ngư, phó xứ Thụy Lôi, đoàn kèn nữ giáo xứ Thượng Phúc, Cam Châu, đội trống xứ Võng Phan và nhiều đoàn hội trong giáo xứ hân hoan đón mừng người cha kính yêu của mình.

Trong bài giảng thánh lễ hôm nay Đức cha đặt câu hỏi như chất vấn mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, Giám mục, linh mục, tu sỹ và giáo dân đã chuẩn bị tiếp đón Chúa Cứu Thế đến trần gian như thế nào? Đức cha trích lời rao giảng của thánh Gioan Tiền Hô: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy” (Lc 3,11), và ngài quảng diễn thêm “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống…” (Mt 25,35). Chúng ta đã quảng đại chia sẻ cho những người nghèo khó được những gì chưa, ta có thoát ra khỏi sự ích kỷ của chính ta để bác ái với người khác chưa? Nếu chưa đạt tới đức bác ái thì hãy sống sao cho công bằng, đừng làm thiệt hại ai, đừng nói xấu ai. Cuối bài giảng Đức cha khuyên và động viên khích lệ các em lãnh nhận bí tích thêm sức hôm nay, các con là những người đang độ khôn lớn, các con hãy can đảm đững vững để vượt thắng những thử thách, những cám dỗ ở đời đang rình rập các con. Ngoài sự trợ giúp của cha mẹ, các con hãy tin vào Chúa Thánh Thần, Người là bạn tri kỷ luôn ở và đồng hành với các con và dạy bảo các con mọi điều.

Các em lãnh nhận bí tích thêm sức hôm nay, các em đã có một thời gian chuẩn bị tâm hồn và tinh thần đón nhận Chúa Thánh Thần cách kỹ lưỡng và sốt sáng, thể hiện qua việc các em tuyên xưng thật xác tín những điều Giáo Hội dạy khi Đức cha chủ tế thẩm vấn các em. Khi cha xứ đại diện cho các em và cha mẹ các em cám ơn Đức cha giáo phận, tất cả các em đứng dậy nghiêm trang hiệp trong lời tạ ơn và xin hứa sẽ sống xứng đáng là người kitô hữu đích thực, dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội cách nhiệt thành, để Nước Chúa mỗi ngày một lan rộng tới hết tất cả mọi người trên thế giới.