Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer vào hôm thứ Tư đã phủ quyết khoản tài trợ trị giá 16 triệu đô la cho các giải pháp thay thế cho việc phá thai, khiến Hội Đồng Giám Mục Công Giáo của tiểu bang phải lên tiếng bày tỏ sự bất bình.

David Maluchnik, Phó Giám đốc Truyền thông của Hội Đồng Giám Mục Michigan, cho biết: “Quyết định phủ quyết của Thống đốc Whitmer đã khuếch đại thực tế đáng thất vọng của chính quyền này rằng ngành công nghiệp phá thai quan trọng hơn những bà mẹ dễ bị tổn thương và những đứa con chưa chào đời của họ.”

Ông nói: “Cho đến nay, Whitmer đã hai lần phủ quyết những khoản tài trợ của nhà nước dùng để bảo đảm các bà mẹ mang thai khó khăn nhận được sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần và phúc lợi trong suốt thời kỳ mang thai và trong suốt năm đầu tiên của đứa trẻ,” ông nói, và nhắc lại việc Whitmer phủ quyết các tài trợ tương tự vào năm 2019.

“Trước thái độ phủ quyết của Thống đốc Whitmer, cộng đồng ủng hộ sự sống và tất cả những người có thiện chí cần được củng cố cả về tinh thần và trái tim để cầu nguyện và làm việc chăm chỉ hơn trước đây để bảo vệ sự sống từ khi thụ thai cho đến khi cái chết tự nhiên”.

Theo Detroit Free Press, các khoản tài trợ bị phủ quyết vào ngày 29 tháng 9, bao gồm 10 triệu đô la để phát triển “tài liệu thông tin giáo dục thực tế về việc nhận con nuôi như một biện pháp thay thế cho phá thai”; 1.5 triệu đô la cho các trung tâm hỗ trợ thai nghén; 1 triệu đô la cho các dịch vụ mang thai và nuôi dạy con cái tại các trường cao đẳng và đại học; và 50,000 đô la cho bộ y tế để thông báo cho công chúng rằng họ không sử dụng đô la của người đóng thuế để tài trợ cho bất kỳ hoạt động phá thai tự chọn nào.

Whitmer cũng đã bác bỏ khoảng 700,000 đô la trong ngân sách Michigan dự định hỗ trợ mang thai và nuôi dạy con cái thông qua Real Alternatives, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Pennsylvania, từ năm 1996 đã cung cấp dịch vụ tư vấn cho phụ nữ mang thai về các lựa chọn thay thế cho việc phá thai, cũng như trợ giúp vật chất như sữa bột và tã lót cho em bé. cho các bà mẹ đến 12 tháng sau khi sinh.

Chương trình này đã mở rộng hoạt động sang Michigan bắt đầu từ tháng 6 năm 2014, hoạt động chủ yếu thông qua các chi nhánh của Tổ chức bác ái Công Giáo địa phương, với sự hỗ trợ của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Michigan.

Theo ước tính của Real Alternatives, chương trình Michigan đã phục vụ 8,240 phụ nữ với 31,958 lượt hỗ trợ kể từ năm 2014. Tiểu bang đã trích 3.3 triệu đô la cho chương trình kể từ khi bắt đầu.

Michigan ghi nhận gần 30,000 ca phá thai được thực hiện vào năm 2020, nhiều nhất ở bang này kể từ năm 1996, nhưng vẫn ít hơn 40% so với mức cao nhất là 49,000 ca vào năm 1987.
Source:Catholic News Agency