Samer Badawi, ngày 19 tháng 10 năm 2023, viết trên tạp chí The Land, một tạp chí của các nhà báo Do Thái và Palestine được thành lập từ năm 2010 để phổ biến các tin tức và nhận định về Do Thái và Palestine, nhận định rằng: Việc buộc người Palestine rời khỏi dải đất bị bao vây dường như là điều không tưởng cách đây nhiều tuần. Nhưng cuộc chiến của Israel cho thấy những nỗ lực có thể đang được tiến hành để giải quyết vấn đề này.

Người Palestine tại một trại lều tạm thời được dựng lên cho những người sơ tán khỏi nhà của họ, trong khuôn viên trường UNRWA ở Khan Yunis, phía nam Dải Ga-za, ngày 19 tháng 10 năm 2023. Ảnh của Abed Rahim Khat-ib/Flash90


Những hình ảnh khủng khiếp xuất hiện từ Bệnh viện Al-Ahli của Gaza hôm thứ Ba cho thấy cuộc tàn sát ở quy mô làm lu mờ cả những vụ thảm sát liên tiếp tồi tệ nhất của Israel tại dải đất bị bao vây trong 11 ngày qua, khi các máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất đổ mưa hỏa ngục xuống dân số dân sự. Ít nhất hai trong số các vụ thảm sát này đã xảy ra trước đó vào thứ Ba, khi hàng chục người thiệt mạng do các cuộc không kích ở các thị trấn phía nam Khan Younis và Rafah. Tuy nhiên, những điều này gần như đã bị lãng quên khi các thảm cảnh ở Al-Ahli bắt đầu xuất hiện. Khi khói tan, các quan chức y tế ước tính khoảng 500 người đã thiệt mạng, nhiều người trong số họ bị xé nát từng chi thể.

Với các chi tiết về thảm họa vẫn đang chờ cuộc điều tra độc lập, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đến thăm Tel Aviv ngày hôm qua, đã công khai đổ lỗi vụ thảm sát “cho bên kia” dựa trên “bằng chứng” được cho là do Israel cung cấp. Người Palestine phản đối lời giải thích này, chỉ ra một kiểu đi chệch hướng tương tự của Israel thường xuyên bị bác bỏ, kể cả sau vụ sát hại nhà báo người Mỹ gốc Palestine Shireen Abu Akleh vào tháng 5 năm ngoái.

Nếu, đối với người Palestine, vụ thảm sát hôm thứ Ba có dấu hiệu của một cuộc tấn công của Israel, thì đó không chỉ vì nhà nước này có lịch sử đánh bom các trường học và bệnh viện được đánh dấu rõ ràng. Mặc dù nguyên nhân của vụ thảm sát Al-Ahli vẫn còn đang được tranh cãi, nhưng mức độ nghiêm trọng của cuộc chiến ở Gaza này chỉ có một điểm tương đồng rõ ràng: cuộc thanh lọc sắc tộc của Israel ở các thị trấn và làng mạc của người Palestine vào năm 1948.

Thật vậy, tác động tâm lý của cuộc tấn công hôm thứ Ba gợi lên ký ức kinh hoàng về vô số vụ thảm sát khác, đặc biệt là ở làng Deir Yassin của người Palestine, nơi những kẻ khủng bố theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái (zionists) đã hành quyết hơn 100 người Palestine vào tháng 4 năm 1948. Chỉ huy Irgun Ben-Zion Cohen, người giám sát “hoạt động” sau đó nói rằng mục đích của nó là gieo rắc nỗi kinh hoàng trong cộng đồng người dân bản địa Palestine, khiến họ phải rời đi. “Ba hoặc bốn Deir Yassins nữa,” Cohen khoác lác, “và sẽ không một người Ả Rập nào còn ở lại trong nước.”

Đây là một lý do tại sao người Palestine và các đồng minh của họ coi việc ở lại trên đất liền là một lời kêu gọi tập hợp của cuộc chiến này. Từ cách nó được thực hiện cho đến những lời lẽ khoa trương mà Israel và các đồng minh của họ đang sử dụng để biện minh cho hành động đó, cuộc tấn công dữ dội này đối với người Palestine dường như được thiết kế để đẩy người dân Gaza, tất cả họ, ra khỏi lãnh thổ.

Lính Israel tại khu vực tập trung không xa hàng rào Is-rael-Gaza, ngày 19 tháng 10 năm 2023. Ảnh Chaim Gold-berg/Flash90


Dấu hiệu hữu hình đầu tiên của điều này đến vào thứ Sáu tuần trước. Lệnh sơ tán của Israel, được công bố vào sáng hôm đó, đã để lại cho hơn một triệu người Palestine ở nửa phía bắc Gaza một lựa chọn bất khả: ở lại và có nguy cơ tử vong trước một cuộc tấn công trên bộ sắp xảy ra của Israel, hoặc thực hiện hành trình về phía nam, nơi hàng trăm người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác đã phải di dời bởi sự tàn phá toàn diện của Israel đối với toàn bộ khu dân cư. Không có sự đảm bảo về nơi ở và nguồn cung cấp ngày càng cạn kiệt, một số người chọn ở nhà hoặc cùng các gia đình khác đến sân của các trường học hoặc bệnh viện gần đó như Al-Ahli. Giờ đây, hàng trăm người cũng đang biến mất khỏi phía bắc Gaza.

Cuộc di cư hàng loạt - mà Liên Hợp Quốc cảnh báo là "không thể" trong thời hạn 24 giờ do quân đội Israel đặt ra ban đầu - diễn ra trong bối cảnh các cuộc bắn phá đang diễn ra và tình trạng thiếu nước, thực phẩm và nhiên liệu vốn đã trầm trọng. Phóng viên ảnh Mohammed Zaanoun mô tả những thường dân hối hả mang theo những gì họ có thể mang theo khi cuốc bộ, đi xe hơi hoặc chen chúc trên xe tải dọc theo đường cao tốc trung tâm của Gaza, nơi bị một cuộc không kích của Israel khiến 70 người thiệt mạng.

Tại thành phố Khan Younis phía nam, nhà báo tự do Ruwaida Kamal Amer đã nói chuyện với những người Palestine trốn thoát đến đó từ các thị trấn gần đó dọc theo rìa phía đông của Gaza, làm tăng thêm áp lực phải tìm nơi trú ẩn cho hàng chục nghìn người khác đang đến hoặc đang trên đường đi. Như Fadi Abu Shammalah, giám đốc điều hành của Tổng Liên minh các Trung tâm Văn hóa Gaza, kể lại trong một câu chuyện thấm thía trên tờ New York Times, những cảnh tượng ở miền nam đã gợi lên ký ức về Nakba, hay thảm họa, khi khoảng 3/4 người dân bản địa ở Palestine dân bỏ chạy hoặc bị trục xuất vào năm 1948.

Khả năng một vụ “chuyển giao” dân số khác với quy mô lớn như vậy – dân số Gaza chiếm hơn 1/3 số người Palestine ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng – có vẻ như không thực tế, nếu không muốn nói là không thể, chỉ hai tuần trước. Nhưng các sự kiện và tuyên bố gần đây cho thấy những nỗ lực có thể đang được tiến hành để giải quyết vấn đề này, thậm chí ngụy trang như một giải pháp “nhân đạo”.

‘Thành phố lều’

Mặc dù thông tin chi tiết về cách thức và thời điểm một sự chuyển dịch cưỡng bức như vậy có thể xảy ra vẫn còn hiếm hoi, điều rõ ràng là việc buộc hàng trăm ngàn người Palestine vào sa mạc Sinai, nơi Ai Cập có chung biên giới với Gaza và Israel, sẽ không nhằm đảm bảo một “nơi trú ẩn an toàn” cho dân thường mà là một cách để Israel tránh các đòi hỏi cốt lõi của một cộng đồng dân cư vốn đã mất gốc - một dân số mà họ coi là có thể dùng một lần rồi vứt bỏ được.

Những người Palestine đã bỏ trốn khỏi nhà chờ đợi ở cửa khẩu Rafah sang Ai Cập ở phía nam Dải Gaza, ngày 14 tháng 10 năm 2023. (Abed Rahim Khat-ib/Flash90)


Như thể số người chết đáng kinh ngạc không đủ bằng chứng cho thái độ khinh thường này, những người phát ngôn của Israel đã công khai đề nghị việc trục xuất. Nói chuyện với Marc Lamont Hill của Al Jazeera hôm thứ Sáu, chỉ vài giờ sau khi lệnh sơ tán được phát đi, Danny Ayalon, cựu thứ trưởng ngoại giao Israel và đại sứ tại Hoa Kỳ, đã chỉ ra “một không gian rộng lớn, gần như vô tận ở sa mạc Sinai, Ông nói, nơi mà Israel và cộng đồng quốc tế có thể chuẩn bị “các thành phố lều trại… giống như cho những người tị nạn ở Syria”.

Đàm phán điều này dường như là một mệnh lệnh cao cả: Israel đã nhiều lần ném bom Giao lộ Rafah ngăn cách Ai Cập với Gaza, và chính phủ Ai Cập cho đến nay vẫn từ chối mở cửa. Nhưng Ngoại trưởng Mỹ An-thony Blinken, phát biểu với các phóng viên khi ông lên máy bay tới khu vực này vào ngày thứ Tư tuần trước, dường như đã ám chỉ các kế hoạch nhằm làm lung lay lập trường của Ai Cập. Khi được hỏi về những trở ngại trong việc đảm bảo “việc ra khỏi Gaza an toàn” cho dân thường Palestine, Blinken, không đưa ra thông tin chi tiết, cho biết: “Chúng tôi đang nói chuyện với Ai Cập về điều đó”.

Ý tưởng này có thể cũng được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của các cuộc gặp của Blinken với các nhà lãnh đạo Ả Rập khác, mặc dù từ đó Hoa Kỳ đã cẩn thận hơn khi không nói về nó một cách công khai. Hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng đã gặp Tổng thống Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, người mà việc bình thường hóa quan hệ với Israel vào năm 2020 được cho là sẽ định hình trước một thỏa thuận tương tự giữa Isra-el và Ả Rập Saudi. Kết quả của cuộc họp ở Abu Dhabi vẫn chưa được biết, và thông tin của Bộ Ngoại giao không đưa ra gợi ý nào về việc chuyển giao người Pal-estine sang Ai Cập đã được cân nhắc.

Đầu ngày hôm đó, trong cuộc trao đổi được ghi lại với Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, Blinken chỉ nói về việc “thiết lập các khu vực an toàn ở Gaza”. Thông tin chi tiết về cuộc gặp sau đó của Blinken với Thái tử Ả Rập Saudi Mo-hammed bin Salman vẫn còn rất ít, nhưng tờ Washing-ton Post hôm Chủ nhật đưa tin rằng bin Salman, trái ngược với quan điểm của Mỹ, đã kêu gọi ngừng hoạt động của Israel.

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ phát biểu trong cuộc họp báo ở Tel Aviv, ngày 12 tháng 10 năm 2023. (Tomer Neuberg/Flash90)


Ngoài vùng Vịnh, ý tưởng chuyển giao đã nhận được nhiều lời chỉ trích trực tiếp hơn. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, phát biểu tại cuộc họp báo ở Istanbul với người đồng cấp Ai Cập, Sameh Shoukry, nói với các phóng viên rằng chính phủ của ông bác bỏ “chính sách đưa người Palestine ra khỏi nhà của họ ở Gaza và lưu đày sang Ai Cập”. Theo Wall Street Journal, Ai Cập đã đồng ý mở cửa tạm thời cho công dân Mỹ ở Gaza đi qua Rafah vào thứ Bảy, nhưng thỏa thuận đó đã hết hạn vào lúc 5 giờ chiều, giờ Palestine mà không có người Mỹ nào vượt qua.

Trong khi đó, tờ Mada Masr của Ai Cập, trong một báo cáo được công bố trước cuộc gặp của Blinken với Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi vào Chúa nhật, đã trích dẫn các quan chức chính phủ nói rằng “một số bên quốc tế đã thảo luận về các khuyến khích kinh tế khác nhau với Ai Cập để đổi lấy việc nước này chấp nhận lượng lớn người Palestine di tản vào Sinai.” Trên trương mục X (Twitter) của mình, Mada Masr sau đó đã đưa ra lời giải thích rõ ràng, trong đó nó cho biết bất cứ sự xem xét nào của chính phủ đối với các điều khoản được đưa ra đều bị thúc đẩy bởi “một cuộc di cư của người Palestine có thể xảy ra do Israel áp đặt”, điều mà Sisi nói với Blinken đã áp đặt “hình phạt tập thể” đối với người dân Gaza.

Hôm thứ Tư, phát biểu cùng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Cairo, Sisi nhấn mạnh quan điểm còn đang diễn biến của Ai Cập, rằng chính phủ của ông sẽ không chấp nhận “nỗ lực buộc cư dân dân sự phải tị nạn và di cư sang Ai Cập”, đề nghị thay vào đó, Israel cho phép họ đến sa mạc Negev. Sự từ chối của Sisi giờ đây đã được lặp lại bởi mọi nhà lãnh đạo Ả Rập trong chuyến công du của Blinken, và thậm chí cả Chủ tịch đang bị tả tơi của Chính quyền Palestine là Mahmoud Abbas, người đã nói nhiều trong một bài phát biểu trên truyền hình vài giờ sau khi hủy bỏ việc tham gia hội nghị thượng đỉnh bốn bên với Biden, Sisi và Vua Abdullah II của Jordan.

‘Gaza phải nhỏ hơn’

Bất chấp sự nhất trí rõ ràng giữa các nguyên thủ quốc gia Ả Rập, tổng thống Mỹ và nhà ngoại giao hàng đầu của nước này vẫn tiếp tục tránh xa việc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, bỏ ngỏ vấn đề về việc chính quyền Biden sẽ đảm bảo nơi trú ẩn an toàn cho số lượng ngày càng tăng của người Palestine tập trung ở phía nam hoặc bị mắc kẹt ở nơi khác với nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống bị thu hẹp.

Khói bốc lên sau các cuộc không kích của Israel ở Ra-fah, phía nam Dải Gaza, ngày 17 tháng 10 năm 2023. (Abed Rahim Khatib/Flash90)


Trong khi đó, người Israel, dựa vào Chuyến thăm Tel Avivcủa Biden, nơi ông nhắc lại sự ủng hộ vô điều kiện của Mỹ đối với Israel, dường như đang tập trung vào một “giải pháp” khác. Sáng thứ Tư, Đài phát thanh Quân đội Israel đưa tin rằng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Eli Cohen đã ám chỉ đến việc sáp nhập một phần. Co-hen nói: “Khi cuộc chiến này kết thúc, Hamas không chỉ không còn ở Gaza nữa mà lãnh thổ của Gaza cũng sẽ giảm đi”.

Quan điểm này được lặp lại bởi Gideon Sa'ar, một thành viên đối lập được MK đưa vào chính phủ khẩn cấp của Israel vào tuần trước, người nói rằng Gaza “phải nhỏ hơn khi kết thúc chiến tranh… bất cứ ai bắt đầu cuộc chiến chống lại Israel đều phải mất lãnh thổ”. Một động thái như vậy của Israel không phải là không có tiền lệ: như giáo sư Sara Roy của Harvard đã lên tài liệu, các vùng đệm do Israel áp đặt đã chiếm “gần 14% tổng diện tích Gaza và ít nhất 48% tổng diện tích đất có thể trồng trọt [của nó]”.

Với một cuộc tấn công trên bộ sắp xảy ra, đề xuất của Ayalon trên Al Jazeera rằng Israel sẽ đảm bảo bất cứ sự di dời nào của người Palestine sẽ chỉ diễn ra “trong một thời gian tạm thời” dường như ngày càng ít đáng tin cậy. Đừng quên rằng cụm từ của Ayalon có ý nghĩa lịch sử sâu xa đối với người Palestine ở Gaza, những người biết rất rõ mối nguy hiểm khi thực hiện những lời hứa của Israel. (Thí dụ, hãy nhớ lại lệnh ngừng bắn sau “Chiến dịch Bảo vệ Edge” hay cuộc chiến Gaza năm 2014 được cho là sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán về việc mở cảng Gaza - một viễn cảnh nhanh chóng mờ đi khi cuộc bao vây của Israel ngày càng cố thủ hơn trong những năm dẫn đến cuộc chiến này.) Việc Israel từ chối cấp quyền hồi hương cho hàng triệu người tị nạn khác, bao gồm gần 1.5 triệu người đã đăng ký ở Gaza, là bằng chứng đủ để người Palestine thấy rằng bất cứ cuộc “tái định cư” nào đều nhất định sẽ vĩnh viễn.

Họ có lý do chính đáng để kết luận điều đó. Các nhà lãnh đạo kế tiếp của Israel trong nhiều thập niên đã than thở về sự hiện diện của người Palestine dọc dải đất hẹp. Thủ tướng Levi Eshkol nói về dân số Gaza vào năm 1967: “Tôi muốn tất cả họ rời đi, ngay cả nếu phải lên mặt trăng”. 25 năm sau, không lâu trước khi ký Hiệp định Oslo, Thủ tướng Yitzhak Rabin cũng đưa ra ước muốn tương tự. - “Tôi muốn Gaza chìm xuống biển” - trước khi thừa nhận rằng điều này là không thể. Tuy nhiên, những người kế nhiệm ông trong chính phủ ngày nay dường như có ý định biến mong muốn đó thành hiện thực.

Hiện tại, khi bóng ma về một cuộc di cư khác đang rình rập dân chúng bị bao vây và bắn phá, Gaza tiếp tục hứng chịu một cuộc tấn công khủng khiếp của Israel đã cướp đi sinh mạng của hơn 3,000 người Palestine. Isra-el khiến họ tin rằng việc bị từ chối nơi trú ẩn an toàn hoặc nguồn dinh dưỡng, sự sống còn của họ có thể xo-ay quanh việc cưỡng bức di chuyển dân cư - một tội ác chiến tranh mà cộng đồng quốc tế dường như không thể hoặc không muốn tìm kiếm một giải pháp thay thế.

______________________________________________________________________________________________________________

Samer Badawi tham gia The Land vào năm 2014 và đưa tin về Operation Protection Edge cho tạp chí từ Ga-za và West Bank vào mùa hè và mùa thu năm đó. Ông viết về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực, hoạt động của Israel-Palestine và mối liên hệ giữa phong trào đòi quyền của người Palestine và các cuộc đấu tranh giải phóng khác. Báo cáo và phân tích của ông đã được The Washington Post trích dẫn, đăng trên Al Jazeera, BBC và các cơ quan truyền thông chính thống khác, và được Arad Nir của Kênh 2 của Israel gọi là "phải đọc".

(*) Nakba, chữ Palestine dùng để chỉ các biến cố năm 1948, khi nhiều người Palestine bị di dời bởi việc tạo lập nhà nước mới Israel. Người Palestine coi là một thảm họa, vì đã hủy diệt xã hội và quê hương Palestine và di dời vĩnh viễn đa số dân Palestine.