Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan cho biết trong các cuộc gặp gỡ với các giới chức Vatican, một số lãnh đạo Giáo Hội đã chỉ trích việc Vatican giải quyết các vụ lạm dụng tình dục, đặc biệt là “những hình phạt không tương xứng” dành cho các giám mục bị cáo buộc che đậy so với những kẻ lạm dụng bị kết án.

Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Gadecki, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục, nói với KAI, là Cơ quan Thông tin Công Giáo của Ba Lan, rằng các giám mục Ba Lan đã gặp Đức Hồng Y Marc Ouellet, tổng trưởng Bộ Giám mục, tại Vatican vào ngày 12 tháng 10. Ngài cho biết các giám mục đang cố gắng tuân thủ Tự Sắc Tháng 5, 2019 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô “Vos Estis Lux Mundi”, sửa đổi và làm rõ các tiêu chuẩn và thủ tục để buộc các giám mục và các bề trên dòng phải chịu trách nhiệm nếu che đậy cho những kẻ lạm dụng.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là làm việc với Đức Thánh Cha trong việc giải quyết tình trạng hiện tại của giáo hội chúng tôi, là điều đã làm suy yếu lòng tin của một số người,” Đức Tổng Giám Mục Gadecki nói với KAI sau cuộc gặp gỡ với Đức Hồng Y Ouellet. Cuộc họp là một phần của chuyến thăm “ad limina” của các giám mục viếng mộ các Thánh Tông đồ và gặp gỡ các quan chức Vatican 5 năm một lần.

“Nhưng những nhận xét chỉ trích đã được đưa ra về việc Tòa thánh đối xử quá đáng với các giám mục đã có những những thiếu sót, hoặc lơ là trong việc đối phó với các giáo sĩ bị cáo buộc ấu dâm. Một số giám mục Ba Lan nhấn mạnh rằng các hình phạt là không cân xứng, và kéo dài đã được áp dụng đối với các giám mục sau những cuộc điều tra ban đầu. Khi những tên tội phạm ấu dâm có thể ra tù sau 5 năm và bắt đầu cuộc sống mới thì các giám mục lại lãnh các án phạt suốt đời.

Ngài nói với KAI: “Chúng tôi đang nói về cái chết dân sự của một vị Giám Mục, không phải là một kẻ ấu dâm, là người đã bị cách chức, rơi vào tình trạng ô nhục và đã bị tiêu diệt bởi các phương tiện truyền thông. Đức Hồng Y khá ngạc nhiên trước lời nói của tôi. Nhưng ngài chấp nhận rằng chúng tôi không gây hấn với Tòa thánh, chỉ đặt câu hỏi liệu tất cả những điều này có tuân theo nguyên tắc tương xứng giữa tội lỗi và hình phạt hay không”.

Mười giám mục hầu hết đã nghỉ hưu đã phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nặng nề vì không giải quyết đến nơi đến chốn các khiếu nại lạm dụng ở Ba Lan.
Source:Catholic News Agency