1. Các tín hữu Kitô tại Melbourne phản đối thái độ kỳ thị của thủ hiến Daniel Andrews

Sau ba tháng giới nghiêm, kể từ ngày 1/11/2020 tới đây, chính quyền thành Melbourne đã quyết định cho các quán ăn trong thành phố được đón nhận 20 thực khách, và nếu ở ngoài thành phố thì được nhận 40 người khác đến ăn. Trong khi đó các thánh đường và những nơi thờ phượng khác tiếp tục bị đóng cửa vì bị coi là những nơi không an toàn.

Trong một Tweets truyền đi ngày 19/10/2020 vừa qua, Đức Cha Peter Comensoli, Tổng giám mục giáo phận Melbourne phê bình chính quyền địa phương, do ông Daniel Andrews lãnh đạo, và bày tỏ sự bất mãn vì sự đối xử kỳ thị đối với các cộng đoàn tín ngưỡng. Cả các vị lãnh đạo Anh giáo, Chính thống Hy Lạp, Hồi giáo và Ấn giáo cũng bày tỏ sự phẫn nộ tương tự.

Tuy xưng mình là người Công Giáo, Daniel Andrews tỏ ra có mối hận thù gay gắt với Đức Hồng Y George Pell.

Ngay cả sau khi ngài được Tối Cao Pháp Viện Úc đồng thanh phán quyết vô tội, Daniel vẫn tìm cách buộc tội ngài. Y tuyên bố:

“Tôi không đưa ra bình luận nào về quyết định hôm nay của Tòa án Tối cao. Nhưng tôi có một thông điệp cho mọi nạn nhân và người bị lạm dụng tình dục thời niên thiếu: Tôi thấy các bạn. Tôi nghe các bạn. Tôi tin các bạn.”

2. Tổng giáo phận Portland tổ chức lần chuỗi Mân Côi, rước Thánh Thể cầu nguyện cho hòa bình

Tổng Giáo Phận Portland ở Oregon đã tổ chức một cuộc rước Thánh Thể qua thành phố vào hôm thứ Bảy để cầu nguyện cho hòa bình tại thành phố này.

Cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa trong buổi cầu nguyện ngày 17 tháng 10, Đức Tổng Giám Mục Alexander Sample nói: “Lạy Mẹ Maria, con của Mẹ là Hoàng Tử Hòa Bình. Qua lời cầu bầu của Mẹ, xin Con Mẹ mang lại hòa bình cho các thành phố và cộng đồng của chúng con, cầu mong hòa bình của Người ngự trị trong trái tim chúng con.”

Các buổi cầu nguyện bắt đầu với việc cung nghinh Mình Thánh Chúa tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, sau đó là cuộc rước đến North Park Blocks, nơi Đức Tổng Giám Mục lần hạt và cử hành lễ trừ tà. Đức Tổng Giám Mục Sample đã cử hành nghi thức trừ tà chống lại Satan và các thiên thần sa ngã theo Nghi thức trong Sách Lễ Rôma.

Đoàn rước trở về thánh đường, kết thúc với Chầu Thánh Thể và buổi đọc kinh Truyền Tin.

Trước sự kiện này, Đức Tổng Giám Mục Sample nói rằng “Không có thời điểm nào tốt hơn là trong bối cảnh bất ổn dân sự và trước thềm bầu cử để cùng nhau cầu nguyện, đặc biệt là ở đây ở Portland này. Giáo Hội Công Giáo coi việc cổ võ sự hiệp nhất, và hòa bình, là thuộc về bản chất sâu xa nhất của Giáo hội. Vì lý do này, Giáo hội cổ vũ tình đoàn kết giữa các dân tộc, và kêu gọi các dân tộc và các quốc gia hy sinh lợi thế quyền lực và của cải vì lợi ích đoàn kết của gia đình nhân loại”.

Portland đã chứng kiến nhiều tháng biểu tình trên đường phố, thường diễn ra dưới hình thức đám đông hàng trăm người biểu tình, bề ngoài là chống lại sự phân biệt chủng tộc, sự tàn bạo của cảnh sát và chủ nghĩa phát xít nhưng kỳ thực bên trong là nhắm đến các chương trình nghị sự cánh tả.

Một số cuộc biểu tình đã đi kèm với bạo loạn và cướp bóc. Ngoài thiệt hại lớn về tài sản ở trung tâm thành phố, đôi khi còn xảy ra các vụ bạo lực trong hoặc gần các cuộc biểu tình, bao gồm cả các vụ xả súng và đâm chém nhau.


Source:Catholic News Agency

3. Các nhóm phá thai quay sang tấn công Feinstein sau phiên điều trần của Amy Coney Barrett

Các nhóm ủng hộ việc phá thai đã kêu gọi Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của đảng Dân Chủ đơn vị California từ chức thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện sau phiên điều trần xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett.

Trong một tuyên bố ngày 16 tháng 10, Ilyse Hogue, chủ tịch của NARAL, một nhóm phò phá thai tại Hoa Kỳ, đã kêu gọi có “lãnh đạo mới” cho đảng Dân chủ trong ủy ban sau khi Thượng nghị sĩ Feinstein đã tỏ ra lịch sự của trong nhận xét vào cuối bốn ngày điều trần tại Thượng viện vào tuần trước.

Trước phiên điều trần xác nhận Thẩm Phán Amy Coney Barrett, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein được NARAL ca ngợi hết cỡ và đặt trọn niềm tin vào bà.

Trong phiên điều trần xác nhận Amy Coney Barrett làm Thẩm Phán Tòa Phúc Thẩm vào năm 2017, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đã tấn công Barrett rất ác liệt.

Trước hết bà ta ca ngợi Barrett, lưu ý rằng “ thật tuyệt vời khi có bảy đứa con mà vẫn làm được những gì bạn làm.” Tuy nhiên, sau lời ca ngợi này ba ta đã ra đòn tới tấp nhằm hạ gục Barrett vì đức tin Công Giáo của cô. Bà ta gọi việc đề cử Barrett của Tổng thống Trump là một hành động gây tranh cãi, vì Barrett ‘có một lịch sử lâu dài đề cao niềm tin Công Giáo’.

“Bạn đang gây tranh cãi vì nhiều người trong chúng tôi đã sống một cuộc sống của những người phụ nữ thực sự nhận ra giá trị cao cả của khả năng kiểm soát hệ thống sinh sản của chính mình, như Roe đã làm.”

“Và tôi nghĩ trong trường hợp của bạn, thưa giáo sư, khi bạn đọc các bài phát biểu của mình, kết luận mà người ta rút ra là các giáo điều sống rất ồn ào trong lòng bạn. Và đó là điều đáng quan tâm,” Feinstein nói.

Lần này, trong phiên điều trần hôm thứ Năm 15 tháng 10, Feinstein đã cảm ơn Thượng nghị sĩ Lindsay Graham của Đảng Cộng Hòa đơn vị South Carolina, chủ tịch Ủy ban Tư pháp, vì đã chủ trì “một trong những phiên điều trần hay nhất mà tôi đã tham gia”.

“Tôi muốn cảm ơn bạn vì sự công bằng của bạn và cơ hội trao đổi qua lại,” bà nói.

“Nó để lại cho người ta rất nhiều hy vọng, rất nhiều câu hỏi và thậm chí là một số ý tưởng - có lẽ một số đạo luật lưỡng đảng tốt mà chúng ta có thể tập hợp lại để làm cho đất nước tuyệt vời này tốt hơn nữa,” Feinstein nói.

Hai thượng nghị sĩ sau đó bắt tay và ôm nhau.

Hogue bực dọc cáo buộc rằng “Những lời nhận xét của Feinstein đối với Graham làm cho tiến trình này trở nên đáng tin cậy hơn, trái với mong mỏi của người dân Mỹ. Vì vậy, chúng tôi tin rằng ủy ban cần lãnh đạo mới.”


Source:Catholic News Agency