Hôm thứ Năm 22 tháng 10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã bỏ phiếu đề cử Amy Coney Barrett lên Tòa án Tối cao, và do đó, thiết lập một cuộc bỏ phiếu xác nhận cuối cùng của toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ. Các thành viên đảng Dân chủ đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện và không tham dự.

Như thế, cho đến nay các mốc thời gian chính yếu đã diễn ra như sau:

Lúc 5g chiều ngày thứ Bẩy 26 tháng 9 theo giờ miền Đông Hoa Kỳ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, qua đó tái định hình một cách mạnh mẽ cơ quan tư pháp liên bang, tạo ra những ảnh hưởng phò sinh kéo dài hàng thế hệ và ông hy vọng sẽ tạo ra một động lực cần thiết cho nỗ lực tái tranh cử của mình.

Việc đề cử này đã khởi động một tiến trình xác nhận rất được người Công Giáo và những người chủ trương phò sinh mong đợi trong một thời gian căng thẳng chưa đầy sáu tuần trước cuộc bầu cử tổng thống.

Đề cử của Barrett đã được chuyển đến Thượng viện, nơi các thành viên của Ủy ban Tư pháp nghe lời khai của cô, đặt câu hỏi và gọi các nhân chứng, như một phần của quá trình “Advice and Consent”, nghĩa là “Tư vấn và Chuẩn thuận” được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

Sau các phiên điều trần này, lúc 1 giờ thứ Năm 22 tháng 10, ủy ban đã bỏ phiếu để gửi đề cử này đến toàn bộ Thượng viện một cách thuận lợi. Có 22 thành viên trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện bao gồm 12 Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa và 10 Thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ. Tất cả 10 Thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ đều không có mặt và tất cả 12 Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa đã đồng thanh đề cử Amy ra toàn thể Thượng viện để bỏ phiếu xác nhận vào ngày thứ Hai 26 tháng 10.

Các xác nhận gần đây về việc đề cử vào Tòa án Tối cao cho thấy toàn bộ quy trình thường kéo dài từ hai đến ba tháng. Lãnh đạo đa số tại Thượng Viện Mitch McConnell của Đảng Cộng Hòa đơn vị Kentucky và chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện là Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã làm hết sức của họ để việc xác nhận cô Amy Barrett diễn ra trước cuộc bầu cử 3 tháng 11.

Barrett là thẩm phán Công Giáo tại Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ thứ bảy. Một bà mẹ bảy con, trước đây cô là giáo sư luật tại Đại học Notre Dame. Nếu được xác nhận với Tòa án Tối cao, cô ấy sẽ là người Công Giáo thứ sáu trên băng ghế của Tòa Án Tối Cao.

Jeannie Mancini, chủ tịch của March for Life, đã ca ngợi các lá phiếu tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện và kêu gọi cầu nguyện cho cô Amy Barrett trong cuộc bỏ phiếu ngày 26 tháng 10.


Source:Catholic News Agency