1. Đức Cha Joseph Strickland cảnh báo các tín hữu phải tỉnh táo với Joe Biden và Kamala Harris

Đức Giám Mục Joseph Strickland gửi đi một tweet nhắc nhở người Công Giáo Hoa Kỳ rằng người đứng chung liên danh của ông Joe Biden, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, là một người bài Công Giáo đến mức cực đoan. Cách hành xử của bà này nhắc nhở ngài về một cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton, người khét tiếng đã gọi những người bảo thủ “những kẻ khốn kiếp” ở đỉnh cao của bà ta trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

“ Người Công Giáo hãy lưu ý.... con người này nhắc tôi về một ứng cử viên khác đã gọi chúng ta là ‘những kẻ khốn kiếp’.... chúng ta cần phải tỉnh táo trước điều này..... Các cuộc tấn công bài Công Giáo của Kamala tiên báo những gì sẽ xảy ra trong chính quyền của bà ấy”, Đức Cha Strickland viết.

Đức Cha Joseph Strickland, Giám mục giáo phận Tyler, Texas, đã kêu gọi người Công Giáo chú ý đến một bài báo đăng trên The Federalist có tiêu đề, “Kamala Harris’s Anti-Catholic Assault Previews What Would Happen in Her Administration, ” nghĩa là “Cuộc Tấn Công Bài Công Giáo Của Kamala Tiên Báo Những Gì Sẽ Xảy Ra Trong Chính Quyền Của Bà Ấy.”

Nhận định của Đức Cha Joseph Strickland diễn ra ngay sau khi Đức Cha Thomas Tobin, Giám mục Giáo phận Providence trên Twitter rằng, trên thực tế, việc Biden lựa chọn Harris cho thấy các ứng cử viên đảng Dân chủ thiếu vắng các giá trị Công Giáo.

“Biden-Harris. Lần đầu tiên trong một thời gian mà chiếc vé của đảng Dân chủ không có người Công Giáo nào trên đó. Buồn.” Đức Cha Tobin đã tweet vào tối thứ Ba.

Với dòng tweet này, Đức Cha Tobin khẳng định lập trường của mình cũng như của nhiều Giám Mục cho rằng ông Joe Biden không phải là người Công Giáo.

Biden, là một người được rửa tội trong Giáo Hội Công Giáo, nhưng đã bị nhiều nhà lãnh đạo Công Giáo chỉ trích liên tục vì sự ủng hộ ngày càng tăng của ông ta đối với việc phá thai và vì ông đã chủ sự một đám cưới đồng giới.

Tuy ông ta được rửa tội, nhưng qua việc ủng hộ phá thai và chống báng các giáo huấn của Hội Thánh, ông ta đã tự mình tách ra khỏi sự hiệp thông với Giáo Hội. Ông ta không còn là một tín hữu Công Giáo theo đúng ý nghĩa của danh xưng này.


Source:Paulina Enck - The Federalist

2. Nội dung bài báo: Cuộc Tấn Công Bài Công Giáo Của Kamala Tiên Báo Những Gì Sẽ Xảy Ra Trong Chính Quyền Của Bà Ấy

Như chúng tôi vừa loan tin, Đức Cha Joseph Strickland, Giám mục giáo phận Tyler, Texas, đã kêu gọi người Công Giáo chú ý đến một bài báo đăng trên The Federalist có tiêu đề, “Kamala Harris’s Anti-Catholic Assault Previews What Would Happen in Her Administration, ” nghĩa là “Cuộc Tấn Công Bài Công Giáo Của Kamala Tiên Báo Những Gì Sẽ Xảy Ra Trong Chính Quyền Của Bà Ấy.”

Trong bài báo này, tác giả Paulina Enck, cho biết hồi tháng Giêng năm nay, Harris và các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện khác đã thể hiện thái độ bài Công Giáo cực đoan đến mức gây sửng sốt cho các đồng viện trong các phiên điều trần nhằm xác nhận Thẩm phán Brian Buescher. Họ đã sử dụng tư cách thành viên của ông trong Đoàn Hiệp sĩ Kha Luân Bố - một dòng bác ái huynh đệ Công Giáo - như một lý do khiến ông không đủ tiêu chuẩn để trở thành thẩm phán liên bang.

Cùng với Thượng nghị sĩ Mazie Hirono của đảng Dân Chủ đơn vị Hawaii, Harris đặt câu hỏi liệu tư cách thành viên trong một nhóm theo đuổi các lý tưởng dựa trên thần học Công Giáo có ngăn cản anh ta trở thành một thẩm phán khách quan và tốt lành hay không. Hirono hỏi liệu anh ta có sẵn sàng rời bỏ Đoàn Hiệp sĩ Kha Luân Bố nếu anh ta trở thành thẩm phán liên bang, để tách mình ra khỏi “những quan điểm cực đoan của người Công Giáo” hay không. Hơn 20% người Mỹ là các tín hữu Công Giáo.

Harris đào sâu vào niềm tin của các Hiệp sĩ Kha Luân Bố, hỏi rằng “Bạn có biết rằng Đoàn Hiệp sĩ Kha Luân Bố phản đối quyền lựa chọn phá thai của phụ nữ khi bạn gia nhập tổ chức này không? ” Việc bà ta nói bóng gió rằng tư cách thành viên của một tổ chức ủng hộ cuộc sống là có liên quan đến việc liệu một người có thể trở thành một thẩm phán hiệu quả hay không là điều vô lý. Trong cuộc điều trần bà ta cũng bày tỏ sự căm phẫn đối với thái độ bất đồng của các Hiệp sĩ Kha Luân Bố đối với hôn nhân đồng giới. Một lần nữa, đó không chỉ là niềm tin của các Hiệp sĩ Kha Luân Bố mà thôi mà là tín ngưỡng chung của Giáo Hội Công Giáo.

Cả Harris và Hirono đều sử dụng tư cách thành viên Hiệp sĩ Kha Luân Bố của Buescher, như một lý do khiến anh ta không xứng đáng giữ chức vụ công quyền.

Tu chính án thứ nhất tuyên bố, “Quốc hội sẽ không đưa ra luật nào liên quan đến việc thành lập tôn giáo, hoặc cấm thực hiện tự do tôn giáo.” Tuy nhiên, Harris và Hirono tuyên bố rằng một ứng cử viên liên bang phải từ bỏ niềm tin tôn giáo của mình để có thể được xác nhận.

Có một sự mỉa mai sâu sắc đối với sự lựa chọn ứng cử viên phó tổng thống của ông Joe Biden. Ông ta luôn mồm tuyên bố rằng mình là một người Công Giáo sùng đạo nhưng lại chọn liên danh với mình một người đàn bà công khai bày tỏ sự căm ghét đối với tín ngưỡng của mình. Nhiều chính sách của Biden cũng mâu thuẫn trực tiếp với đức tin mà ông tuyên xưng. Ông ta đang tích cực ủng hộ việc phá thai, bao gồm cả việc phản đối Tu chính án Hyde mà ông ta đã từng ủng hộ trong nhiều thập kỷ. Tu chính án Hyde cấm dùng tiền đóng thuế của người dân để tài trợ cho việc phá thai, và đa số cử tri Mỹ cũng ủng hộ việc này.

Tương tự như thế, Biden đã tuyên bố sẽ hủy bỏ quyền miễn trừ tôn giáo đối với nữ tu thuộc Dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo, bắt họ phải cung cấp thuốc phá thai và các biện pháp kiểm soát sinh sản cho nhân viên của mình trong bảo hiểm y tế, mặc dù Tòa án Tối cao tuyên bố rằng các phản đối vì lý do tôn giáo miễn chước cho việc mua bảo hiểm tránh thai của Obamacare.

Biden đã bị từ chối Rước Lễ khi tham dự Thánh lễ ở Nam Carolina trong thời gian vận động tranh cử, do lập trường ủng hộ phá thai. Tương tự như vậy, Giáo phận Scranton, quê hương của ông, đã tuyên bố vào năm 2008 rằng ông sẽ bị từ chối rước lễ trong bất kỳ nhà thờ nào trong giáo phận cho đến khi ông ngừng quảng bá và bỏ phiếu cho các luật lệ phò phá thai. Việc chọn Harris trong liên danh của mình chỉ làm tăng gấp đôi các cuộc tấn công chống Công Giáo ngày càng tăng của Biden và Đảng Dân chủ trong những thập kỷ gần đây.


Source:Paulina Enck - The Federalist

3. Giáo Hội tại Bỉ chứng kiến sự gia tăng các lễ rửa tội cho người lớn

Giáo Hội Công Giáo ở Bỉ đã báo cáo một sự gia tăng đáng kể các cuộc rửa tội cho người lớn.

CathoBel, trang web của Giáo Hội Công Giáo ở Bỉ, báo cáo hôm 20 tháng 8 rằng trong 8 tháng đầu năm nay, 305 người trưởng thành sẽ được rửa tội trong năm nay, tăng 61 người so với năm 2019.

Số lượng người lớn được rửa tội đã tăng đều đặn từ 143 người vào năm 2010, lên 180 người vào năm 2015, lên hơn 300 người vào năm 2020.

Mặc dù phần lớn dân số 11.5 triệu dân của Bỉ là người Công Giáo, nhưng việc tham dự Thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật dưới 7%.

Số lượng lớn nhất các lễ rửa tội dành cho người lớn sẽ diễn ra trong năm nay tại Giáo phận Tournai, một khu vực chủ yếu nói tiếng Pháp ở phía tây nước Bỉ. Giáo phận đã rửa tội cho 127 người lớn, so với 93 người ở Tổng giáo phận Mechelen-Brussels.

Theo CathoBel, những người muốn rửa tội bao gồm Narumol Chanassit, một người 42 tuổi đến Bỉ từ Thái Lan vào năm 1996. Anh ta đã được rửa tội vào hôm Chúa Nhật 23 tháng 8, cùng với con trai 18 tuổi, Niral, và cô con gái Nicole, 8 tuổi, tại Nhà thờ Đức Mẹ Xuống Tuyết ở Borgerhout. Phó tế Eric Bochar, một thành viên của nhóm giáo lý tân tòng của Giáo phận Antwerp.

CathoBel dẫn lời gia đình cho biết: “Chúa Nhật này sẽ đánh dấu cho gia đình chúng tôi một sự khởi đầu của một cuộc sống mới mà chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu. Chúng tôi đã rất mong mỏi sự tái sinh của chúng tôi.”


Source:Catholic News Agency