Tin tức nổ ra rằng Cha Matthew Hood của Tổng giáo phận Detroit vào mùa hè này mới biết mình chưa được rửa tội hợp lệ - mặc dù ngài đã được thụ phong linh mục vào năm 2017.

Cha Hood nghĩ rằng mình đã được rửa tội khi còn nhỏ. Nhưng, được thúc đẩy bởi một thông báo phát hành gần đây từ Bộ Giáo lý Đức tin, gọi tắt là CDF, của Vatican, Cha Hood đã xem lại đoạn video về buổi lễ rửa tội của mình và nhận ra rằng vị phó tế đã nói “Chúng tôi rửa tội cho con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần” thay vì “Tôi rửa con..”

CDF hồi đầu tháng này đã làm rõ rằng bất kỳ phép rửa tội nào được thực hiện với “công thức” tự biên tự diễn “Chúng tôi rửa tội” đều không hợp lệ, và bất kỳ ai được cử hành bí tích theo “công thức” này sẽ được coi là chưa từng lãnh nhận bí tích rửa tội.

Đùng một cái, Cha Hood đã từ một linh mục Công Giáo trở thành “no thing”. Về mặt kỹ thuật, ngài thậm chí không phải là một người Công Giáo.

Trong khi tin tức này gây hoang mang nặng nề cho Cha Hood, tình hình, ít nhất là đối với ngài, tương đối dễ dàng khắc phục. Nói một cách ngắn gọn, ngài đã được rửa tội, thêm sức và lãnh nhận Bí tích Thánh Thể. Sau khi tĩnh tâm, ngài được thụ phong phó tế, và sau đó thụ phong linh mục vào ngày 17 tháng 8.

Nhưng tất nhiên, hiệu ứng từ sự kiện này lan rộng và xa hơn rất nhiều. Trước hết, việc Cha Hood chưa rửa tội hợp lệ có nghĩa là các Thánh lễ, bí tích Thêm Sức, bí tích Xá Giải và xức dầu - và ít nhất là một số cuộc hôn nhân - mà Cha Hood đã thực hiện với tư cách là một linh mục đều không hợp lệ.

Cha Stephen Pullis, giám đốc tân Phúc Âm hóa và tông đồ truyền giáo của tổng giáo phận Detroit cho biết tổng giáo phận đang khuyến khích những người đã nhận các bí tích từ Cha Hood hoặc thầy Phó tế Mark Springer liên hệ với tổng giáo phận. Nhiều người có thể phải được rửa tội lại, thêm sức và lãnh nhận Bí tích Thánh Thể. Gay go nhất là các cuộc hôn nhân. Thống kê năm 2019 của National Center for Health Statistics cho biết trong năm 2019, tại Hoa Kỳ có 2, 132, 853 cuộc hôn nhân. Bên cạnh đó, có đến 782, 038 vụ ly dị [1]. Một cặp vợ chồng đang có chuyện hục hặc với nhau, nhận được tin phép hôn phối của mình không thành sự, họ sẽ phản ứng ra sao? Khó biết lắm luôn á. Thế là “Chúng tôi” báo hại chúng ta rồi!

Câu chuyện không dừng lại ở những người có liên hệ với Cha Hood hay Phó tế Springer. Khi nghe tin về phép rửa tội không thành của Cha Hood, một số người Công Giáo chẳng có liên hệ gì với hai vị này - cũng có thể bị thôi thúc, như Cha Hood đã làm, là xem lại các đoạn băng ghi hình lễ rửa tội của chính họ để bảo đảm rằng phép Rửa Tội của họ là hợp lệ.

Nhưng có nhất thiết phải làm như thế không? Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, đã nói chuyện với chính Cha Hood, và với hai nhà thần học, để tìm hiểu về vấn đề này.

Cha Thomas Petri, linh mục dòng Đa Minh, một nhà thần học luân lý tại Viện Nghiên cứu Đa Minh ở Washington, DC, nói với CNA rằng không có gì là vô lý khi ai có video về lễ rửa tội của mình muốn xem lại để yên tâm.

“Nếu tôi có một video như thế, tôi sẽ xem lại lễ rửa tội của chính mình, để cho chắc chắn, ” Cha Petri nói.

Trong trường hợp không có video, Cha Petri cho biết cố gắng chỉ dựa vào trí nhớ có thể không hữu ích. Ngài nói, những người có mặt tại lễ rửa tội có thể đã không chú ý kỹ, và mọi người nói chung rất dễ bị nhầm lẫn.

“Có một đoạn video tại nhà là một chuyện, nhưng cố gắng điều tra thông qua các nhân chứng là một việc khác. Nó sẽ tóm lấy cuộc sống của bạn... trong phần lớn các trường hợp, phần lớn sẽ ổn và hợp lệ. Tôi nghi ngờ chúng ta đang nói về một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ những trường hợp không hợp lệ.”

“Tôi nghĩ rằng bạn không nên đi vào một tiến trình chông gai mà chẳng ai muốn như thế, trừ khi bạn có bằng chứng rất thật, rất chắc chắn rằng bạn phải theo đuổi tiến trình đó. Tất cả mọi người, đặc biệt là các linh mục, nên chú ý đến những gì diễn ra trong mỗi lễ rửa tội, và cử hành các bí tích theo cách mà Giáo hội đã truyền dạy, ” ngài nói.

“Việc thay đổi các từ ngữ trong Phụng Vụ tạo ra những vấn đề thực sự. Và đôi khi điều này được thực hiện với ý hướng tốt lành - muốn tỏ ra có vẻ dễ thương và muốn kết nối với gia đình - nhưng lại sử dụng sai cách. Làm như thế thật là một cách không thích hợp.”

Tuy nhiên, Cha Petri cho biết điều quan trọng là phải luôn ghi nhớ những gì Giáo hội dạy: “Chính Thiên Chúa bảo đảm các bí tích, nhưng chính Ngài không bị ràng buộc bởi các bí tích.”

“Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta phải tin rằng Thiên Chúa vẫn có thể ban cho ta các ân sủng, và chúng ta biết rằng Ngài ban các ân sủng cả bên ngoài các bí tích. Vì vậy, tôi nghĩ chỉ trong những trường hợp có bằng chứng cho thấy nó không thực sự hợp lệ thì chúng ta mới phải lo lắng, ” Cha Petri nói.

Ngài nhấn mạnh rằng: “Phát hiện ra rằng phép rửa tội của bạn không hợp lệ không có nghĩa là bạn không thể nhận được bất kỳ ân sủng nào trong suốt cuộc đời mình. Thay vào đó, bất kỳ ân sủng nào bạn nhận được từ Thiên Chúa trong đời của bạn sẽ được ban cho bạn một cách ‘ngoại thường’”.

Trong khi những ân sủng này đến một cách “bình thường” thông qua một phép rửa tội hợp lệ, có những cách khác, “ngoại thường” hơn để nhận được những ân sủng của phép rửa tội, chẳng hạn như một “phép rửa tội từ lòng ao ước” dành cho những người sắp chết.

Cha Petri nhận xét rằng: “Trường hợp của Cha Hood thực sự là một ví dụ điển hình về cách ân sủng của Thiên Chúa có thể hoạt động bên ngoài các bí tích.”

“Bằng cách nào đó, nhờ ân sủng của Thiên Chúa, ngài đã nhận ra được ơn gọi làm linh mục, mặc dù ngài chưa được rửa tội.”

“Tất nhiên, bất cứ ai chưa được rửa tội hợp lệ nên tìm cách chịu phép Rửa Tội hợp lệ càng sớm càng tốt. Nếu nó xuất hiện từ bằng chứng video cho thấy phép Rửa Tội của bạn không hợp lệ, hãy liên hệ với giáo phận của bạn.”

Cha Mark Morozowich, hiệu trưởng khoa thần học và nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ, cho biết những người khác được rửa tội bởi cùng một phó tế đã rửa tội bất thành cho Cha Hood, nên xem lại các băng ghi hình, nếu có thể, hoặc ít nhất là phải tìm hiểu xem liệu các phép rửa tội của chính họ có thể cũng đã không hợp lệ.

“Nếu ông ấy làm điều đó trong một trường hợp, ông ấy cũng có thể làm điều đó trong những trường hợp khác hay không, đó là một điều đáng tự hỏi.”

Giáo hội giả định phép rửa tội có hiệu lực trừ khi có bằng chứng ngược lại. Tuy nhiên, ngài khuyến khích bất cứ ai nghi ngờ tính hợp lệ trong phép rửa tội của mình, hãy liên hệ với linh mục địa phương hay tổng giáo phận của họ.

Những lời của bí tích là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, “chúng ta luôn phải nhớ rằng Thiên Chúa không muốn một người ra hư mất, nhưng muốn họ sống. Và nếu một người cả đời tin vào Chúa, và tin rằng họ đã được rửa tội, thì Chúa sẽ mang họ đến với chính Ngài.”

“Mặc dù người này có thể đã bị từ chối những ân sủng cụ thể của phép rửa tội, nhưng điều đó không có nghĩa là anh ta không có một cuộc sống được Chúa chúc phúc.”

Về phần mình, Cha Hood nói rằng ngài hy vọng câu chuyện của mình sẽ không khiến mọi người lo lắng. Chính ngài đang học cách tin tưởng vào sự Quan phòng của Chúa.

“Tôi nghĩ đối với tình huống của riêng tôi, chúng tôi đã có thể hành động bởi vì điều gì đó đã được làm rõ ràng, và tôi nghĩ Chúa mong muốn điều đó xảy ra. Tôi không nghĩ rằng mọi người cần phải bất thình lình nghi ngờ tính hợp lệ trong phép rửa tội của chính mình. Nói chung, bí tích rửa tội thường được cử hành một cách chính xác trong Giáo hội, ” ngài nói.

“Nếu ai đó biết chắc chắn rằng những từ ngữ sai đã được sử dụng, thì họ có thể phải hành động. Nhưng nếu bạn không biết, hoặc không có bằng chứng, bạn không cần phải lo lắng về điều đó.”

“Lo lắng về điều đó không đến từ Chúa. Chúa Giêsu nói 'đừng lo lắng về bất cứ điều gì.' Vì thế, lo lắng vô cớ chỉ xuất phát từ Ma Quỷ”.

“Nếu bạn biết có một video, hãy tìm kiếm và xem nó. Nhưng ngoài ra, không có lý do gì để lo lắng nhiều hơn về điều này.”

Cha Morozowich nói thêm, việc rửa tội không hợp lệ không có nghĩa là Thiên Chúa vắng mặt trong cuộc sống của một người, như trường hợp của Cha Hood bây giờ.

“Hoạt động của Thiên Chúa sẽ không bị cản trở bởi thái độ hay sự kém cỏi của một con người.”

Trong một tweet hôm 23 tháng 8, Đức Cha Thomas Tobin của giáo phận Providence nhấn mạnh rằng:“Điều rất quan trọng là các linh mục và phó tế phải cử hành các bí tích một cách chính xác, đúng theo yêu cầu của Giáo hội. Không làm như vậy là vi phạm lòng bác ái và công lý đối với Dân Chúa. Tuy nhiên, chúng ta luôn có thể tin cậy vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngay cả khi con người thất bại, Thiên Chúa sẽ bổ sung.”

[1] Marriage and Divorce - https://www.cdc.gov/nchs/fastats/marriage-divorce.htm


Source:Catholic News Agency