Trong một diễn biến cho thấy sự căng thẳng càng lúc càng dâng cao trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Washington và các đồng minh phải sử dụng những phương thế sáng tạo và quyết đoán hơn để ép Đảng Cộng sản Trung Quốc phải thay đổi cách thức hành động, và gọi đó là sứ mệnh của thời đại chúng ta.

Phát biểu tại Thư viện Nixon ở Yorba Linda, California, là nơi sinh của Tổng thống Richard Nixon, ông Pompeo nói rằng vị tổng thống Hoa Kỳ này, vào những ngày cuối đời mình, đã lo lắng về những gì ông đã làm khi mở cửa thế giới cho Đảng Cộng sản Trung Quốc vào những năm 1970. Những lời này đã được chứng minh là có tính tiên tri.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói: “Tổng thống Nixon đã từng nói rằng ông sợ mình đã tạo ra một con quỷ ‘Frankenstein’, khi mở thế giới ra cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Và giờ đây chúng ta đang thấy điều đó đã trở thành một hiện thực.

Ông Nixon, qua đời vào năm 1994 và là tổng thống từ năm 1969 đến năm 1974, đã mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao của Hoa Kỳ với Trung Quốc vào năm 1979 thông qua một loạt các liên hệ, bao gồm chuyến thăm Bắc Kinh năm 1972.

Theo các tài liệu lịch sử được công bố cuộc viếng thăm của ông Nixon tại Bắc Kinh đã mở đường cho sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam.

Trong một bài phát biểu quan trọng được đưa ra sau một lệnh bất ngờ của Washington đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas, ông Pompeo kêu gọi chấm dứt mối quan hệ mù quáng với Trung Quốc và buộc tội Trung Quốc về các hoạt động thương mại không công bằng, vi phạm nhân quyền và các nỗ lực xâm nhập xã hội Mỹ.

Ông nói rằng “quân đội Trung Quốc đã trở nên mạnh mẽ hơn và hung hăng hơn” và đường lối của chúng ta với Bắc Kinh là phải “thận trọng và xác minh”, theo đúng đường lối của Tổng thống Ronald Reagan đối với Liên Sô vào những năm 1980, đó là không mặc nhiên tin tưởng nhưng thận trọng xác minh tất cả mọi sự.

Ngoại trưởng Pompeo nhận xét chua chát rằng:

“Sự thật là các chính sách của chúng ta - và của các quốc gia tự do khác – đã hồi sinh nền kinh tế thất bại của Trung Quốc, nhưng cuối cùng chỉ để thấy rằng Bắc Kinh đã quay sang cắn vào tay cộng đồng quốc tế đang nuôi dưỡng nó.”

“Các quốc gia yêu tự do trên thế giới phải bắt Trung Quốc thay đổi theo những phương thế sáng tạo và quyết đoán hơn, bởi vì những hành động của Bắc Kinh đe dọa người dân và sự thịnh vượng của chúng ta.”

Nhắc nhớ những nhận xét mà ông đã đưa ra sau khi gặp các nhà lãnh đạo Anh tại Luân Đôn trong tuần này, ông Pompeo nói rằng có lẽ đã đến lúc một nhóm các quốc gia có cùng chí hướng nên hình thành một liên minh mới của các nền dân chủ. Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng: “Nếu thế giới tự do không thay đổi, Cộng sản Trung Quốc chắc chắn sẽ thay đổi chúng ta.”

Ông Pompeo cho biết: “bảo đảm các quyền tự do của chúng ta trước nguy cơ Đảng Cộng sản Trung Quốc là sứ mệnh của thời đại chúng ta, và Mỹ hoàn toàn sẵn sàng trong vai trò lãnh đạo sứ mạng này.”

Ngoại trưởng Pompeo tiết lộ rằng một đồng minh của NATO, mà ông không nêu tên, đã không sẵn sàng đứng lên đòi tự do ở Hương Cảng vì họ sợ bị hạn chế truy cập vào thị trường Trung Quốc.

Bài phát biểu của ông Pompeo diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ-Trung đã giảm đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Các mối quan hệ đã xấu đi trong thời gian qua vì các vấn đề liên quan đến đại dịch coronavirus phát sinh từ Trung Quốc, các hoạt động thương mại và kinh doanh của Bắc Kinh, các yêu sách lãnh thổ của Tầu cộng ở Biển Đông và việc trấn áp Hương Cảng.

Trong một sự leo thang đáng kinh ngạc, hôm thứ Ba Washington đã cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán tại Houston, Texas.

Ông Pompeo cho biết, lãnh sự quán này đã là một trung tâm trộm cắp tài sản trí tuệ và gián điệp.

Đáp lại, Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô. Ngoài đại sứ quán tại Bắc Kinh, Hoa Kỳ còn có năm lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục. Đó là các lãnh sự quán ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Vũ Hán và Thẩm Dương.


Source:Reuters