1. Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ về các hành vi tấn công các nhà thờ trong thời gian gần đây.

Đức Tổng Giám Mục Thomas G. Wenski của Miami, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, và Đức Tổng Giám Mục Paul S. Coakley của tổng giáo phận Oklahoma City, Chủ tịch Ủy ban Công Lý và Phát triển Con người của USCCB, đã ra tuyên bố sau đây trước các báo cáo về sự gia tăng những vụ phá hoại và phóng hỏa đốt các nhà thờ:

Trong vài tuần qua, chúng ta đã chứng kiến, giữa nhiều chuyện đau buồn khác, một chiếc xe tông vào nhà thờ và trước khi ngôi nhà thờ ấy bị phóng hỏa, cũng như các bức tượng của Chúa Giêsu Kitô và Đức Trinh Nữ Maria bị làm biến dạng hoặc thậm chí bị chặt đầu. Một nhà thờ là cứ điểm truyền giáo lịch sử cũng đã bị hư hại nặng nề bởi một hỏa hoạn mà nguyên nhân vẫn còn đang trong vòng điều tra.

Cho dù những người thực hiện các hành vi này là những cá nhân có vấn đề muốn tiếng kêu của mình được chú ý hay là các tác nhân thù hận đang tìm cách đe dọa, các cuộc tấn công này là một dấu chỉ của một xã hội cần được chữa lành.

Những sự việc rõ ràng xuất phát từ hành động của con người này, hiển nhiên chẳng có động cơ nào cả. Khi chúng ta cố gắng để hiểu được lý do tại sao họ hủy diệt những biểu tượng thiêng liêng của tình yêu vị tha và lòng sùng mộ này, chúng ta hãy cầu nguyện cho bất kỳ ai đã gây ra, trong khi cảnh giác chống lại những hành động ấy nhiều hơn nữa.

Quốc gia chúng ta đang thấy mình trong một giờ khắc xung đột văn hóa bất thường. Con đường phía trước phải thông qua lòng cảm thông và sự hiểu biết được thực hành và rao giảng bởi Chúa Giêsu và Mẹ Thánh của Người. Chúng ta hãy suy ngẫm, thay vì phá hủy, những hình ảnh về những gương sáng trong tình yêu của Chúa. Theo gương của Chúa chúng ta, chúng ta hãy đáp lại sự lầm lạc bằng sự hiểu biết, và đáp lại thù hận bằng tình yêu.

2. Thỉnh nguyện thư xin tuyên thánh ngay cho một Giám Mục Brazil mới qua đời vì coronavirus

Hơn 48, 000 người đã ký đơn thỉnh cầu Hội Đồng giám mục Brazil tức khắc mở án tuyên thánh cho một vị giám mục người Brazil mới qua đời vì COVID-19.

Đức Giám Mục Henrique Soares da Costa của giáo phận Palmares, Brazil, vừa qua đời ngày 18 tháng 7, ở tuổi 57. Hơn hai tuần trước, Đức Cha da Costa đã phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện St. Joseph Memorial ở bang Pernambuco thuộc vùng đông bắc Brazil.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là thánh lễ trực tuyến cuối cùng do ngài cử hành ngày 30 tháng 6 vừa qua.

Bản kiến nghị, đăng trên mạng CitizenGo ngày 19 tháng 7, yêu cầu hội đồng giám mục Brazil thỉnh nguyện lên Vatican để châm chước sự chờ đợi 5 năm cho việc mở án phong thánh cho Đức Cha da Costa.

Thông thường, Vatican bắt buộc phải chờ ít nhất 5 năm sau khi chết trước khi một nguyên nhân phong thánh được mở ra, tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng có thể châm chước điều lệ này.

Bản kiến nghị nhận định rằng:

“Giáo Hội Công Giáo ở Brazil đã mất một tên tuổi vĩ đại nhất là Đức Giám Mục Henrique Soares da Costa.”

Bản kiến nghị viết rằng vị giám mục đã chết với một “hương thơm thánh thiện”, và “người Công Giáo từ khắp Brazil và thậm chí ở nước ngoài, khi nghe tin ngài qua đời, đã thốt lên một lời giống như lúc trước khi nghe tin cái chết cuả Thánh John Paul II là: Santo Subito!”, nghĩa là Phong Thánh Ngay Tức Khắc.

Những người ký thỉnh nguyện thư nhấn mạnh rằng:

“Chúng tôi, Giáo hội Brazil, cầu xin các vị mục tử hãy xem xét lời khẩn cầu của các tín hữu và yêu cầu các Giám mục của Chúa Kitô mở án phong chân phước cho ngài.”

Trong chức vụ giám mục, Đức Cha da Costa đã xây dựng một chương trình internet lớn để làm việc tông đồ, gồm có một blog và một trang Facebook nổi tiếng.

Ngài có 97, 000 người theo trên kênh YouTube, là nơi ngài phát hình trực tiếp các Thánh lễ trong cơn đại dịch và đăng các cuộc phỏng vấn và nói chuyện về nhiều chủ đề đức tin. Mỗi chủ đề đã thu hút hàng ngàn lượt xem.

Buồi lễ trực tuyến cuối cùng trên YouTube trước khi ngài qua đời là ngày 30 tháng 6 và đã có 19, 000 lượt xem.

Trước đó vào tháng 3, Đức Cha da Costa đã ra mắt một chương trình trên web để dạy các khóa học về chủ đề Tin Mừng, Thần học Thân xác, Đức Maria qua Kinh Thánh và Bí tích Thánh Thể.

Trang web này cũng bao gồm nhiều bài suy niệm và thánh ca hàng tuần cho các phụng vụ Chúa nhật.

Cố giám mục da Costa được thụ phong linh mục cho Tổng giáo phận Maceió vào ngày 15 tháng 8 năm 1992. Năm 2009, ngài được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá của Tổng giáo phận Aracaju và năm 2014, ngài được bổ nhiệm làm giám mục Palmares ở bang Pernambuco.

Trong sáu năm lãnh đạo Dân Chúa ở Giáo phận Palmares, Đức cha Henrique luôn luôn đồng hành với các giáo sĩ của mình, như chính ngài thường tuyên bố, 'là một người cha và là một mục tử’.

Trong một bài giảng ngày 19 tháng 7, một người bạn của Đức Cha da Costa là linh mục Paulo Ricardo, nhấn mạnh rằng cái chết của vị giám mục đã khiến nhiều người xúc cảm.

“Tôi cảm thấy mồ côi, tôi vừa mất một người cha, ” vị linh mục nói.

“Nói lên điều này, tôi nghĩ rằng tôi cũng bày tỏ tình cảm của nhiều người ở Brazil, bởi vì Đức cha Henrique đã có một hoạt động tông đồ hữu hiệu và mang lại nhiều hoa trái trên internet. Ngài cũng đã thực hiện ơn gọi đó với tư cách là một nhà văn.”

Đoạn livestream của tang lễ cố giám mục da Costa vào ngày 19 tháng 7 đã được truy cập hơn 125, 000 lần.