Sau Lễ Công bố Sắc lệnh chia tách và thành lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Giám mục tiên khởi Phaolô Nguyễn Thái Hợp tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, tỉnh Hà Tĩnh. Để thuận tiện cho việc đi lại của các vị Tổng Giám mục và Giám mục cùng các linh mục và khách mời từ những nơi xa xôi về tham dự, sáng hôm sau ngày 12 tháng 2 nhằm ngày 8 Tết Kỷ Hợi, Giáo phận Vinh đã tổ chức lễ Nhậm chức vụ Giám mục Tông tòa Giáo phận của Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, nguyên Giám Mục Phụ Tá Giá phận Hưng Hóa. Với sự hiệp thông chia sẻ và tỏ bày sự đồng hành, 32 vị gồm Hồng Y, Tổng Giám mục và Giám mục trên khắp toàn quốc đều về dự đông đủ, trong đó có cả một số Tổng Giám mục và Giám mục đã nghỉ hưu. Cùng với chừng 500 linh mục từ khắp nơi về dự, sở dĩ số linh mục về tham dự thánh lễ nhậm chức của ngài đông đúc vì ngài đã một thời gian khá dài là cha giáo đào tạo nhiều linh mục tại Đại Chủng viện Xuân Bích Huế.

Xem Hình

Đoàn rước Đoàn đồng tế do Đức Tổng Giám Mục Zalewski, đại diện của Đức Thánh Cha tại Việt Nam chủ sự tiến từ Tòa Giám mục về Nhà thờ Chính tòa, ngôi Nhà thờ tuy nhỏ bé so với một số nhà thờ chính tòa khác, nhưng hiện diện trên Cung Thánh là pho tượng Đức Mẹ bằng thạch cao mà vào năm 1972, khi nhà thờ chính tòa bị san bình địa vì bom đạn thì pho tượng vẫn nguyên vẹn và tồn tại.

Mở đầu nghi thức nhận sư vụ Mục tử, Đức Tổng Giám Mục Zalewski, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam trao Tông sắc bổ nhiệm và trình lên linh mục Chưởng ấn công bố Tông sắc.

Đức Giám Mục tân nhiệm Anphong Nguyễn Hữu Long long trọng tuyên xưng Đức Tin và tuyên hứa tùng phục Đức Cha, vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ, trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh mà đại diện là Đức Tổng Giám Mục Đại diện Đức Thánh Cha cùng hàng Giáo phẩm thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và toàn thể đoàn dân Chúa.

Tiếp đó Ngài cùng với Đức Tổng Giám Mục đại diện Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh-Chủ tịch HĐGM Việt Nam-Tổng Giám mục Giáo phận Huế và Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Hà Nội cùng ký vào biện bản nhậm chức.

Đức Tổng Giám Mục Zalewski thay mặt Đức Thánh Cha trao gậy mục tử cho Đức Giám Mục tân nhiệm Anphong Nguyễn Hữu Long và dẫn Ngài về ngai tòa.

Đại diện các thành phần dân Chúa thuộc Giáo phận Vinh tiến lên trước vị chủ chăn và bày tỏ lòng thần phục vâng lời vị mục tử mà Chúa đã trao ban cho Giáo phận.

Chía sẻ trong bài giảng lễ, Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam nhấn mạnh việc Đức Thánh Cha đã ký Tông sắc bổ nhiệm Đức Giám Mục Anphong Nguyễn Hữu Long làm Giám mục chính tòa Giá phận Vinh. Tông sắc bổ nhiệm bằng tiếng La tinh và được dịch ra tiếng Việt, có khuôn dấu và chữ ký của Đức Thánh Cha Phanxicô: Cha hãy coi sóc đoàn chiên Giáo phận Vinh mà Chúa đã trao phó cho cha. Và thực tiễn điều đó đã được xác tín khi ngài về đến Tòa Giám mục vào ngày 20 tháng 1 năm 2019, trên cổng Tòa Giám mục có treo biểu ngữ: “Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”. Và hôm nay, Đại diện Đức Thánh Cha đã trao Tổng sắc và gậy Mục tử cho ngài. Vương trượng của một vị vua có ý nghĩa như thế nào thì Gậy Mục tử cũng có ý nghĩa như thế đối với vị Giám mục Giáo phận, nghĩa là gậy mục tử tỏ rõ quyền lãnh đạo giáo phận.

Sau Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Zalewski, đại diện Đức Thánh Cha nói lời chúc mừng Đức tân Giám mục giáo phận Vinh.

Phát biểu chúc mừng sự kiện trọng đại này, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục giáo phận Huế nói rằng hôm qua, tại Nhà thờ Văn Hạnh đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Giáo phận Hà Tĩnh, có thêm một Giáo phận, ghi thêm một bước phát triễn mới của Giáo hội Việt Nam qua không gian và thời gian, đây là một niềm vui lớn của mọi thành phần dân Chúa giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, hy cọng rằng ngày hôm nay sẽ là khởi đầu cho một tương lai tươi sang của cả hai giáo phận. Đức Cha Phêrô Trần Xuân Hạp là người đã khởi xướng việc chia tách giáo phận từ năm 1994, nhưng Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên mới là người xúc tiến việc đưa giấc mơ của Đức Cha Phêrô Trần Xuân Hạp trở thành hiện thực. Đức Cha Phaolô Maria là người đã xây nhà thờ chính tòa Xa Đoài và chính ngài đã cho xây nhà thờ Văn Hạnh để sẽ làm nhà thờ chính tòa sau này. Đứa con tinh thần mà ngài cuuw mang đã hiên ngang chào đời. Giáo phận Vinh và Giáo phận Hà Tĩnh mãi mãi ghi tâm khắc cốt công lao của Đức cha, và cũng không bao giừ quên hình ảnh của vị mục tử suốt cả cuộc đời dong ruỗi trên mọi nẽ đường của giáo phận Vinh, xin chia sẻ niềm vui với Đức cha. Xin chúc mừng Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã hoàn thành công việc chia tách giáo phận. Hà là giòng sông, Tĩnh là yên tĩnh, Ngài tin rằng trải qua 8 năm làm Giám mục giá phận Vinh và làm Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của HĐGM Việt Nam, Đức Cha đã trải qua biết bao gian nan vất vả. Đức Cha đã đúc rút biết bao kinh nghiệm để cho giòng sông Hà Tĩnh êm đềm.

Ngài tiếp tục chúc mừng Đức Cha Anphong với những lời ví von hài hước tạo cho bầu khí thật vui nhộn: “ngày xưa những gì cao quí đều là của vua và gọi là “long”, mặt của vua thì gọi là long nhan, râu của vua gọi là long tu, giường của vua gọi là long sàn, vua mà nổ quá thì gọi là long trời lỡ đất… nhưng có một người không phải là vua nhưng vẫn gọi là Long đó là “Long Vinh”, nghĩa là không phải giáo phận Vinh của Vua mà là giáo phận Vinh của Đức cha Long, mọi người cười vang cả nhà thờ. Ngài cầu chúc cho Đức Cha Anphong mọi sự sẽ tốt đẹp và hiển hách như vì vua, và ngài cũng cầu chúc toàn thể cộng đoàn một năm mới an lành hạnh phúc. Thay mặt HĐGM Việt Nam, ngài trân trọng tặng Đức Cha tân nhiệm lẵng hoa tươi thắm.

Đức Cha Anphong với một tâm tình xúc động đã nói lời tri ân Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám Mục Zalewski đại diện Đức Thánh Cha, quí Đức Tổng, Hồng Y và Giám mục cùng quí linh mục và toàn thể cộng đoàn đã về dự lễ hôm nay. Ngài hết lòng cảm ơn Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên như là một người Ông đã để lại những di sản quí báu. Ngài cũng cảm ơn chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc chia tách giáo phận và bổ nhiệm Giám mục của hai giáo phận đồng thời giúp đỡ cho việc tổ chức ngày lễ hôm nay tốt đẹp cũng như đã đến chúc mừng và tặng hoa dịp lễ nhậm chức hôm nay.

Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Vinh, phó Chủ tịch Hội đòng Linh mục thay mặt Giáo phận chúc mừng Đức tân Giám mục Giáo phận và bày tỏ lòng thần phục vị chủ chăn của Giáo phận. Đại diện các thành phần dân Chúa của Giáo phận trao tặng những lẵng hoa tươi thắm lên Đức Giám Mục tân nhiệm và Đức Tổng Giám Mục Zalewski-đại diện Đức Thánh Cha và Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh-Chủ tịch HĐGM Việt Nam để tỏ lngf biết ơn.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Giám Mục Anphong Nguyễn Hữu Long mời tất cả các vị Hòng Y, Tổng Giám mục và Giám mục cùng ban Phép lành Tòa Thánh cho toàn thể cộng đoàn tham dự.

Trương Trí