Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha ngày 6-8-2017: lễ Chúa Hiển Dung trên núi Tabor
Lm. Trần Đức Anh OP8/6/2017
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 6-8-2017, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy tận dụng kỳ hè để nghỉ ngơi, lắng nghe và gần gũi Chúa hơn, để hăng say phục vụ anh chị em trong đời sống thường nhật.

Huấn dụ

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC đã quảng diễn bài Tin Mừng theo thánh Mathêu (17,1-9) lễ Chúa Hiển Dung trên núi trước mặt 3 môn đệ. Ngài nói:

”Chúa Nhật này, phụng vụ cử hành lễ Chúa Hiển Dung. Trang Tin Mừng hôm nay thuật lại rằng các Tông Đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan chứng kiến biến cố ngoại thường này. Chúa Giêsu mang các ông theo Ngài ”và dẫn họ ra một nơi riêng, trên núi cao” (Mt 17,1), và trong khi Chúa cầu nguyện, khuôn mặt Ngài biến dạng, sáng chói như mặt trời, và áo Người trở nên trắng như ánh sáng. Bấy giờ Ông Môisê, Elia xuất hiện, và chuyện vãn với Chúa. Lúc ấy Phêrô nói với Chúa Giêsu: ”Lạy Chúa, chúng con ở đây thật là tốt! Nếu Chúa muốn, con sẽ dựng 3 lều, một cho Chúa, một cho Môisê và một cho Elia” (v.4). Ông còn đang nói thì một đám mây sáng bao phủ các ông.”

ĐTC nhận xét rằng ”Biến cố Chúa hiển dung mang lại cho chúng ta một sứ điệp hy vọng: mời gọi chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu, để phục vụ anh chị em.

Việc các môn đệ lên núi Tabor khiến chúng ta suy tư về tầm quan trọng cần tách rời những sự trần tục, để thực hiện một hành trình lên cao và chiêm ngắm Chúa Giêsu. Vấn đề ở đây là đặt mình lắng nghe và cầu nguyện với Chúa Kitô, Con yêu dấu của Chúa Cha, tìm kiếm những lúc cầu nguyện thân mật giúp ta vui mừng và ngoan ngoãn đón nhận Lời Chúa. Chúng ta được mời gọi tái khám phá sự thinh lặng mang lại an bình và bổ dưỡng nhờ suy niệm Phúc Âm, dẫn tới một mục tiêu đầy vẻ đẹp, huy hoàng và vui mừng. Trong viễn tượng này, mùa hè là lúc Chúa Quan Phòng dự liệu để gia tăng nơi chúng ta sự dấn thân tìm kiếm và gặp gỡ với Chúa. Trong thời kỳ này, các học sinh sinh viên được rảnh rỗi những công việc học đường và bao nhiêu gia đình nghỉ hè; điều quan trọng là trong thời kỳ nghỉ ngơi và không phải bận rộn công việc thường nhật, chúng ta có thể bồi bổ sức mạnh của thân xác và tinh thần, đào sâu hành trình thiêng liêng.

”Vào cuối kinh nghiệm tuyệt vời về sự Hiển dung, các môn đệ xuống núi (xc v.9) với đôi mắt và con tim được biến đổi nhờ cuộc gặp với Chúa. Đó là hành trình mà chúng ta cũng có thể thực hiện. Sự tái khám phá Chúa Giêsu ngày càng sinh động không phải là một mục tiêu tự tại, nhưng dẫn đưa chúng ta ”xuống núi”, được bổ dưỡng nhờ sức mạnh của Thánh Linh, để quyết định những bước tiến mới chân thành hoán cải và liên tục làm chứng về đức bác ái, như qui luật đời sống thường nhật. Được biến đổi nhờ sự hiện diện của Chúa Kitô và sự nồng cháy của Lời Ngài, chúng ta sẽ là dấu chỉ cụ thể về tình yêu của Thiên Chúa mang sức sống cho tất cả anh chị em chúng ta, đặc biệt những người đau khổ, những người cô đơn và bị bỏ rơi, các bệnh nhân và đông đảo những người nam nữ trên thế giới, đang bị tủi nhục vì bất công, cường quyền và bạo lực.

ĐTC kết luận rằng: “Trong cuộc Hiển Dung, ta nghe thấy tiếng Chúa Cha trên trời nói: ”Này là Con Ta yêu dấu. Hãy nghe lời Người!” (v.5). Chúng ta hãy nhìn lên Mẹ Maria, Đức Trinh Nữ lắng nghe, luôn sẵn sàng đón nhận và cẩn giữ trong tâm hồn mỗi lời của Chúa Con (Xc Lc 1,51). Xin Mẹ Thiên Quốc giúp chúng ta hòa hợp với Lời Chúa, để Chúa Kitô trở thành ánh sáng và là hướng đạo cho toàn thể đời sống chúng ta. Chúng ta hãy phó thác cho Mẹ những cuộc nghỉ hè của tất cả mọi người, để kỳ nghỉ được thanh thản và mang lại nhiều ích lợi, và nhất là mùa hè của những người không được nghỉ hè vì tuổi tác cản trở, vì lý do sức khỏe hay công việc làm, vì kinh tế eo hẹp hoặc vì những vấn đề khác, để dầu sao đây cũng là một thời kỳ thư giãn, được vui vì sự hiện diện của bạn hữu và những lúc vui mừng.

Chào thăm

Sau khi ban phép lành, ĐTC chào thăm tất cả mọi người, các tín hữu Roma và những người hành hương từ các nước, các gia đình, hội đoàn và các cá nhân tín hữu. Ngài cũng nói:

”Hôm nay ở đây có nhiều nhóm thiếu niên và người trẻ. Cha thân ái chào các con! Đặc biệt có nhóm mục vụ giới trẻ từ Verona, các bạn trẻ từ Adria, Campodarsego và Offanengo.”

ĐTC cầu chúc mọi người được một Chúa Nhật tốt đẹp và ngài không quên xin các tín hữu đừng quên cầu nguyện cho ngài.

See Also

8/1/2017
Đức Thánh Cha Phanxicô dùng bữa trưa tại nhà của bề trên tổng quyền Dòng Tên tại Rôma.
Bùi Hữu Thư
7/31/2017
ĐGH Phanxicô: Nạn buôn người là một bệnh dịch và là một hình thức nô lệ hiện đại.
Giuse Thẩm Nguyễn
7/26/2017
Đức Hồng Y Pell ngày đầu tiên tại Tòa Án Melbourne: không nhận tội
Vũ Văn An
7/23/2017
Đức Thánh Cha nói với một trẻ em: “Đừng bao giờ nói không bao giờ”
Bùi Hữu Thư
7/21/2017
Kosovo xây dựng Nhà thờ chính tòa dâng kính Mẹ Têrêsa thành Calcutta
Chân Phương
7/19/2017
Mục Sư Garlow nói: Ma quỷ dùng Hôn Nhân Đồng Tính để hủy bỏ hình ảnh của Thiên Chúa nơi trần gian.
Giuse Thẩm Nguyễn
7/12/2017
Tự sắc về việc hiến dâng mạng sống cho tha nhân vì lòng bác ái
Linh Tiến Khải
7/11/2017
Các Giám Mục Venezuela kêu gọi Maduro nên dẹp trò hề Quốc Hội Lập Hiến
Đặng Tự Do
7/7/2017
Đức Giáo Hoàng gửi thư cho Thượng Đỉnh G20
Vũ Văn An
7/7/2017
Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle: “Xin các cha đừng nói ‘Good Morning’ ở đầu thánh lễ”
Đặng Tự Do
7/7/2017
Công Nghị Lãnh Ðạo Công Giáo Hoa Kỳ--Sự Hiện Diện Sống Ðộng Của Chúa Thánh Thần
Trần Hiếu
7/4/2017
Đức Hồng Y Dolan nói phản ứng của Đức Hồng Y Pell cho thấy “dũng khí của một người vĩ đại”
Đặng Tự Do
7/3/2017
Chung quanh việc Đức Hồng Y Pell bị cảnh sát Victoria khởi tố
Vũ Văn An
6/29/2017
Phòng Báo Chí Tòa Thánh ra tuyên bố về Đức Hồng Y Pell
Vũ Văn An
6/18/2017
Tác dụng của truyền thông xã hội đối với tôn giáo
Vũ Văn An
6/17/2017
Tính hiện đại và truyền thống ở Mỹ, Âu Châu và Nga
Vũ Văn An
6/13/2017
Đức Thượng Phụ Mạc Tư Khoa nói tại Nga các nhà thờ đang được xây dựng rất nhiều
Đặng Tự Do
6/10/2017
Các Giám Mục, tổng thống và thủ tướng dâng hiến Ba Lan cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ
Đặng Tự Do
6/4/2017
Đức Thánh Cha chủ sự lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: 4-6-2017
LM Trần Đức Anh OP
6/4/2017
Đức Thánh Cha chủ sự buổi canh thức với hơn 50 ngàn tín hữu
LM Trần Đức Anh OP