Sáng ngày Chúa Nhật II Phục Sinh, hưởng ứng lời kêu gọi của vị cha chung và hòa cùng với hơn 50 vạn con tim trong giáo phận Vinh, toàn thể quý cha trong giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ đang phục vụ trong giáo hạt và hơn 10 nghìn tín hữu trong 7 giáo xứ của giáo hạt Bột Đà đã tập trung về trung tâm giáo hạt để tham dự thánh lễ khai mạc đón mừng hồng ân Năm Thánh giáo phận Vinh.

Hình ảnh

Từ sáng sớm bà con giáo dân đã tập trung tại các giáo xứ và làm thành từng đoàn người với cờ vang trắng trong tay để di chuyển về trung tâm giáo hạt Bột Đà.

đúng 07h30’ các đoàn của các giáo xứ đã tập trung đầy đủ về sân trường Hoàng Khanh Bột Đà để tham dự phần khai mặc Thánh lễ đón mừng hồn ân Năm Thánh,

Mở đầu, cha quản hạt Đinh Công Đoàn đã công bố Sắc lệnh của Toà Ân Giải Tối Cao cho phép giáo phận Vinh mở Năm Thánh nhân dịp kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận. Chủ đề của Năm Thánh Giáo phận Vinh: “Tri ân quá khứ – chấn hưng hiện tại – vững bước tương lai”

Tiếp đó cha Antôn Hoàng Đức Luyến đã đọc diễn từ khai mạc Năm Thánh giáo phận. Trong phần diễn từ của mình, cha Antôn đã nêu lại quá trình đón nhận đức tin và sự hình thành cũng như các bước phát triển thăng trầm của giáo phận Vinh. Ngài nêu lên mục đích của việc mở Năm Thánh này là để nhìn lại quá khứ mà tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân đã gieo vãi và làm cho triển nở hạt giống Tin Mừng trên giáo phận nhà chúng ta. Đây cũng là thời gian đặc biệt để chúng ta làm mới lại công việc loan báo Tin Mừng cho anh chị em đồng bào.

Kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận là sự kiện giúp chúng ta ghi nhớ lại những bước thăng trầm và sự vươn lên trong gian lao của Mẹ giáo phận Vinh. Kỷ niệm có nghĩa là khai quật, là đánh thức tư duy tìm sâu trong lớp đất để biết tri ân viên đá góc tường.

Sau phần khai mạc trọng thể, mỗi giáo xứ cử 70 người để làm đoàn rước nhập lễ từ sân trường Hoàng Khanh vào thánh đường.

Trong phần khai lễ, cha chủ tế J.B Đinh Công Đoàn một lần nữa nhấn mạnh đến Hồng Ân Năm Thánh giáo phận Vinh mà chúng ta đang và sẽ được hưởng trong năm đặc biệt này.

Chia sẻ trong thánh lễ là Cha Phêrô Tự Hồ Sỹ Huyền quản xứ Đồng Lam. Ngài lấy câu chuyện “cây sáo tre”, (tức là cây sáo muốn thổi kêu thì phải rỗng ruột) để gợi ý cho mọi người biết hãy vét hét tâm hồn mình ra cho rỗng để đón nhận ơn Thánh Thần, đón nhận những hồng ân của Năm Thánh, nếu tâm hồn chúng ta mà đông đặc mà chật cứng những tham, sân, si, những ích kỷ hẹp hòi thì năm thánh này qua đi, rồi đến năm thánh khác, chúng ta vẫn chỉ nhận được con số 0 mà thôi. Khi chúng ta biết mở tâm hồn mình ra thì chúng ta cũng phải biết giúp những người xung quanh đón nhận những hồng ân đặc biệt trong Năm Thánh này. Ngài kêu gọi mỗi người hãy đón nhận Năm Thánh này không chỉ bằng các hình thức bên ngoài như: tổ chức các cuộc rước long trọng, các thánh lễ, các hoạt động bên ngoài, những phải đón nhận Năm thánh bằng cả tâm hồn bằng cả hoạt động nội tâm của mình. Ngài cầu chúc cho tất cả mọi người đón nhận được nhiều hồng ân trong Năm Thánh Này.

Kết thúc thánh lễ, cha quản hạt đã cám ơn các cha, HĐMV các giáo xứ và toàn thể bà con giáo dân trong toàn giáo hạt đã hưởng ứng lời kêu gọi của Bề trên giáo phận tập trung về trung tâm giáo hạt để tổ chức thành công Thánh lễ khai mạc Năm Thánh giáo phận Vinh. Ngài cầu chúc mọi người ra về bằng an và được nhiều ơn lành trong năm thánh này.

Thánh lễ khai mạc đã kết thúc, nhưng thời gian Năm Thánh mới bắt đầu, xin cầu chúc cho tất cả con dân giáo phận Vinh chúng ta hãy luôn biết cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các nhà truyền giáo và các bậc tiên nhân để chúng ta sống xứng đáng với những hồng ân đức tin mình đã lãnh nhận.