Lâu nay, cung cách sống Mùa Chay của các xứ đạo ở Việt Nam thường nặng về những hình thức đạo đức bình dân như nguyện ngắm, đi đường thánh giá, diễn nguyện về cuộc khổ nạn của Đức Giê-su…Tuy nhiên trong thời hậu Công đồng Vatican II, Giáo Hội càng ý thức hơn tính thực tiễn của Tin Mừng và không ngừng kêu gọi con cái mình sống tinh thần Mùa Chay không chỉ ăn chay, cầu nguyện mà còn nhiệt tình làm việc bác ái. Trong sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã nhắn nhủ: “Giáo Hội, đặc biệt vào thời gian Mùa Chay, kêu gọi thực hành bố thí, tức là chia sẻ.”

Một trong những điển hình sống bác ái Mùa Chay mà chúng tôi được biết là Giáo xứ Thái Bình (Thuộc hạt Xóm Mới – Tổng GP Sài Gòn). Thái Bình nằm trên trục đường Thống Nhất, P. 13 , Q. Gò Vấp. Khách đi đường có thể nhìn thấy một Thái Bình với ngôi thánh đường không thật hoành tráng hay lộng lẫy nhưng sức sống niềm tin của các tín hữu lại là một âm vang khó quên cho những ai đã một lần diện kiến. Điều này thật nổi bật khi mỗi năm Giáo Hội bước vào Mùa Chay thánh. Mùa Chay năm nay, chúng tôi có dịp được đồng hành với những hoạt động bác ái của giáo xứ và quả thật như lời Kinh Thánh đã chép “Hãy đến mà xem”. Trong những năm gần đây, hoạt động bác ái của giáo xứ đã trở thành một sinh hoạt và phong trào không thể thiếu trong đời sống đức tin của các tín hữu. Ngoài các hoạt động rất thời sự như tiếp sức mùa thi, chăm lo người nghèo, thăm hỏi bệnh nhân, người già neo đơn trong giáo xứ…, hằng năm vào Mùa Chay, hoạt động bác ái lại càng sôi nổi bằng những chuyến đi phát quà cho đồng bào nghèo ở những vùng sâu - vùng xa. Tiếp chuyện với cha Giuse Phạm Đức Tuấn, cha chánh xứ Thái Bình, chúng tôi được biết vào mỗi dịp Mùa Chay, giáo xứ có gần cả chục hội đoàn tổ chức những chuyến đi làm việc bác ái. Vào những dịp Mùa Chay, đâu đâu trong các câu chuyện của giáo dân Thái Bình vẫn rộn ràng về những chuyến đi xa làm từ thiện. Dường như ai cũng lấy làm thích thú và hào hứng khi được góp công, góp sức hoặc góp của cho công việc bác ái. Các ân nhân luôn sẵn sàng đóng góp cho hoạt động này khi được kêu gọi.


Chị trưởng ca đoàn Đức Mẹ Lên Trời và các ca viên phát quà cho đồng bào
Có mặt trong chuyến đi bác ái Mùa Chay của ca đoàn Đức Mẹ Lên Trời vào cuối tuần qua, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với lòng nhiệt thành của cha chánh xứ, quý ân nhân và các ca viên. Điểm đến của ca đoàn Mùa Chay năm nay là xã Đami - Huyện Hàm Thuận Bắc - Tỉnh Bình Thuận. Đami thuộc vùng rừng núi phía tây của Bình Thuận, đồng bào cư trú chủ yếu là anh em các dân tộc thiểu số như Mường, Tày, Nùng, Mán, Hoa, Raglai, K’ho, trong đó dân tộc K’ho chiếm đa số. Cuộc sống của người dân Đami còn quá thiếu thốn và cực khổ, không ít hộ gia đình thu nhập một ngày vất vả chỉ được vài chục ngàn đồng. Vì thế, có thể nói, chọn điểm đến Đami là ca đoàn đã đến được với những người nghèo nhất trong số người nghèo. Chuyến đi lần này gồm có cha chánh xứ, quý ân nhân, anh chị em ca đoàn và quý thầy thuộc Tu đoàn Bác Ái Xã Hội. Đoàn khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh vượt hơn hai trăm cây số qua con đường rừng đèo dốc hiểm trở để đến với anh em dân tộc K’ho. Trong ngày phát quà cho các hộ nghèo K’ho, nhìn những nụ cười tươi tắn trên khuôn mặt đầy dấu vết kiếp nghèo của người đến nhận quà, chúng tôi cảm được một tấm lòng, một tình thương sâu xa mà cha xứ và đoàn đã dành cho người nghèo. Chứng kiến thái độ, tinh thần và cách làm việc khá “chuyên nghiệp” của ca đoàn, chúng tôi mừng thầm vì Giáo Hội có thêm được những chứng nhân thật sống động trong thời đại hôm nay.


Cha Giuse Phạm Đức Tuấn và các em thiếu nhi dân tộc K’ho
Để có được một phong trào làm việc bác ái như giáo xứ Thái Bình, chắc hẳn cha chánh xứ phải là người rất yêu mến, nhiệt thành sống đức ái và đã truyền được “lửa” đức ái đến với đoàn chiên của mình. Ngọn lửa bác ái Thái Bình, như thế, đã làm cho nắm bột dậy men và trở thành một hơi thở nồng nàn trong nhịp sống Mùa Chay của Giáo Hội. Ước gì các xứ đạo cũng thắp lên ngọn lửa ấy để sửa ấm cho bao kiếp người đang lạnh giá trong những cái nghèo truyền kiếp. Được như vậy, dụ ngôn về men trong bột mà Chúa Giêsu đã dạy sẽ được hiện thực hóa giữa một thế giới đang đầy dẫy những bất công và hố sâu ngăn cách giàu - nghèo thăm thẳm khôn lường. "Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia vùi vào ba đấu bột, cho đến khi tất cả bột dậy men " (Mát-thêu 13:33).

Sài Gòn, 04.04.2011