SAIGÒN - Sáng ngày thứ hai, 09/9/2013, tại giáo xứ Mai Khôi, hạt tân Định, Học Viện Liên Dòng Phaolô Nguyễn Văn Bình đã dâng thánh lễ khai giảng năm học mới, niên khóa 2013 – 2014.

Xem hình ảnh

Từ 7 giờ sáng, sân để xe của học viện đã rộn rã những bước chân, nhưng là bước chân mạnh mẽ của những thanh niên. Nếu dừng bước hỏi thăm, sẽ được biết quí thầy từ nhiều cộng đoàn đến đây như dòng Xitô, Thánh Tâm, Thừa Sai Thánh mẫu, Thừa Sai Đức Tin, Bác Ái....

Mở đầu, quí thầy được tập hát và một thầy đại diện học viên đọc những lời bày tỏ tâm tình biết ơn: “...Xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy ơn khôn ngoan và sức mạnh trên Ban Giám đốc, quí Giáo sư, quí Bề trên cùng toàn thể học viên của trường. Chúng ta cũng không quên xin Chúa chúc lành cho quí Phụ huynh, ân nhân và tất cả những ai đã và đang tiếp tục cộng tác vào công việc giáo dục và đào tạo được hồn an xác mạnh.. ..”.

Tiếp theo, đoàn đồng tế từ bên hông nhà thờ đi vào lòng thánh đường, vui tươi hân hoan mà không cần tiếng kèn tiếng trống. Trong bầu khí trang nghiêm, thánh lễ được bắt đầu bằng lời giới thiệu của cha chủ tế Giuse Đinh Châu Trân về quá trình thành lập học viện: “.....Nhờ hồng ân Thiên Chúa, cách đây 20 năm, khoảng năm 1993, lớp thần học đầu tiên được khai giảng, có Đức Cha Nguyễn Văn Hòa đến dự; rồi một năm sau được đưa về tu viện Mai Khôi và tiếp tục từ đó đến nay. Năm 1997, lớp học được chính thức có tên là Lớp Thần Học Phaolô Nguyễn Văn Bình vì Đức cố Tổng giám mục có công rất nhiều trong việc xin phép nhà nước cho mở lớp thần học này. Ban đầu chỉ có lớp này được nhà nước chính thức công nhận và tất cả các anh em khi chịu chức linh mục phải là những người đã học ở đây. Sau đó nhà nước cho mở rộng ra và chúng ta có nhiều trung tâm nữa......Cầu chúc cho các anh em đã tốt nghiệpđược thực hiện sứ vụ cách tốt đẹp...”

Trong bài giảng lễ, cha Phó giám đốc học viện Giuse Phạm Quốc Văn đã mở rộng nội dung Tin Mừng ra thế giới trong phần 1 và có những lời nhắn nhủ đối với các thầy được trao bằng tốt nghiệp sau 4 năm học tập và như mở đường cho quí thầy bước vào năm học mới, trong phần 2:

“...Những người tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu, đang khao khát thì hãy đến và uống nước là chính nguồn mạch, là chính Thánh Thần Ngài ban tặng cho chúng ta. Thế giới ngày hôm nay đang khao khát rất nhiều điều. Trong những ngày qua, chúng ta cũng đang cầu nguyện cho hòa bình của thế giới. Thế giới khao khát hòa bình, thế giới khao khát bình an. Sẽ chẳng bao giờ có hòa bình, bình an đích thật nếu như con người loại trừ Thiên Chúa. Chúng ta đến để tìm sự bình an chính Chúa ban tặng – bình an không phải như kiểu của thế gian. Thế giới chờ mong sự bình an ấy - là bình an, tự do đích thật. Tự do của những người con cái Thiên Chúa.

Thế giới hôm nay cũng đang khao khát sự thật. Xung quanh cuộc sống của chúng ta, chúng ta có kinh nghiệm, có khi trải nghiệm rất nhiều điều gian dối, nên càng khao khát thì càng cảm thấy chênh vênh, cảm thấy không có gì chất đầy được tâm hồn của mình. Chỉ có Chúa Giêsu là đấng chân thật mới lấp đầy sự khao khát của tâm hồn con người, khao khát tìm kiếm sự thật, chân lý chính là Thiên Chúa.

Thế giới hôm nay cũng đang khao khát tình yêu nhưng tình yêu vẫn cứ vắng bóng. Thế giới hôm nay cũng đang khao khát lương thực nuôi dưỡng thể xác và tâm hồn. Thiếu vắng tình yêu, thiếu vắng sự cảm thông thì chắc chắn không thể sống một đời sống viên mãn....”.

Thánh lễ được tiếp diễn sốt sắng.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, quí thầy được phát bằng tốt nghiệp. Có 31 thầy được công nhận tốt nghiệp lớp Thần 4 niên khóa 2009 – 2013, nhưng chỉ 19 thầy có mặt vì quí thầy khác bận công tác đặc biệt không về dự được. Một thầy đại diện đọc lời cảm ơn rất chân thành để tỏ lòng biết ơn của các anh em cùng lớp.

Sau thánh lễ, quí cha và quí thầy chụp hình lưu niệm, vui vẻ gặp gỡ trong hội trường học viện.

Một khóa học là bốn năm, bốn năm tuy dài nhưng so với cuộc đời sứ vụ của quí thầy thật là ngắn ngủi. Xin kính chúc quí thầy vui bước hành trình trong ơn gọi của mình.