Gp. Thanh Hóa bế mạc tháng Hoa kính Đức Mẹ năm 2012 với gần 4.500 con hoa

Như thông tin về buổi sáng đã được cập nhật, những cơn mưa rả rích đã phần nào ảnh hưởng không nhỏ tới không khí của ngày hội hoa giáo phận trên xứ biển Ba Làng. Tuy nhiên, càng về chiều, thời tiết càng thuận lòng người. Có lẽ sự cố gắng các con hoa, của ban tổ chức, của bà con giáo dân giáo xứ Ba Làng và cả những giáo dân lặn lội hành hương về Cửa Bạng đã làm đẹp lòng Mẹ. Hồng ân tuôn tràn khi những tia nắng mỏng manh gọi về bầu khí trong lành, thoáng đãng và gió biển ve vuốt những tà áo dài tung bay…

Xem hình dâng hoa

Nhờ nắng đuổi mưa đi mà lòng người cũng thêm phấn khởi. Bỏ qua những mệt mỏi của một buổi sáng thấm đầy nước mưa, các con hoa nhanh chóng lấy lại tinh thần, khoác lên người những bộ cánh xinh xắn, bước vào một buổi chiều với tất cả những điều tốt đẹp nhất. 13 giờ 45, các đội hoa đã từ các ngả đường trở về với khuôn viên sân nhà thờ xứ Ba Làng. Đội hình nhanh chóng được tập hợp theo mô hình đã được tập luyện trong buổi sáng. Đội trống, đội kèn, quí cha đồng tế trong áo lễ Năm Thánh…đã mở một con đường để chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – vị chủ chăn đáng kính của giáo phận Thanh Hóa.

14 giờ, những tiếng trống, tiếng kèn vang dội cất lên, Đức Cha Giuse lọt mình trong bầu khí thiêng liêng, vui tươi và thân ái. Người cười, nụ cười của người cha hiền từ, nụ cười hạnh phúc khi nhìn thấy đoàn con trưởng thành. Người vẫy tay chào và ban phép lành cho tất cả mọi người. “Chúng ta về đây để tạo ra bức tranh toàn cảnh của giáo phận Thanh Hóa, tấm lòng yêu mến Mẹ của giáo phận Thanh Hóa…” Sau khi lắng nghe Lời Chúa, cộng đoàn được thưởng thức vãn hoa của giáo xứ chủ nhà. Đây giống như bài ca chào mừng Năm Thánh giáo phận, chào mừng Đức Cha và lời chúc ơn toàn xá cho tất cả mọi người. Vị mặn của biển, mùi xa ngái của cá tôm, mùi da rám nắng và mùi mồ hôi mặn chát qua những điệu múa, những điệu hoa trở nên tươi tắn, sinh động hơn cả. Trong thành phần đội hoa có cả các bé thiếu nhi trong chiếc váy trắng tinh khôi, các bà, các mẹ mái tóc đã hoa râm màu sương gió.

Vãn hoa khởi động đã thổi một luồng gió mới vào cộng đoàn hãy còn mơ màng với giấc ngủ ban trưa. Sau màn dâng hoa của xứ chủ nhà là chương trình rước kiệu. 6 giáo hạt được chia làm hai ngả, lấy thánh đường Ba Làng làm trung tâm, hai ngả vượt qua quãng đường biển, tượng trưng cho đoàn con cái muôn phương hành hương rước kiệu hoa về với mẹ. Bà con giáo dân, quí cha đồng tế, đội trống đều trở thành hàng rào, làm viền khung cho bức tranh giàu màu sắc.

Hoa tươi trên tay cùng với hoa lòng, long lanh như những hạt ngọc trong ánh nắng vàng nhẹ.

Vãn hoa chung của đội hoa giáo phận nối tiếp trong ngày lễ. 4530 con hoa từ 51 giáo xứ, từ miền xuôi cho tới miền núi, từ miền biển đến trung du: bà hoa, cô hoa, cháu hoa…ông hoa, anh hoa, bé hoa… hòa làm một trong cùng một điệu vũ.

Các đội hoa, các đoàn thể tiến ra khỏi quảng trường và chia thành 2 hướng rước

Dưới sự hướng dẫn của các Sơ Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa, màn dâng hoa đều và đẹp trong mắt tất cả mọi người. Đó thực sự là một vườn hoa thắm, một bức tranh hoa, một cung điện nguy nga của tình yêu, sự cảm mến và niềm tin yêu đối với Mẹ Thiên Chúa. Nếu không phải là người công giáo thì khó tưởng tượng rằng đây chỉ là kết quả ngắn ngủi tập luyện với không đầy một tiếng đồng hồ…Vậy mà vẫn thoăn thoắt, vẫn nhịp nhàng trong mỗi điệu nhạc và đều nhau như ra cùng một khuôn mẫu…

Những đóa hoa tươi rồi những bó hoa của lòng người dệt nên tấm tâm tình của con thảo dọc miền đất nối hai miền Nam Bắc, của giáo phận mạnh mẽ bước sang tuổi 80…

16 giờ, thánh lễ diễn ra một cách long trọng. Năm Thánh giáo phận được khai mở cùng cuộc hành hương đầu tiên của hạt Ba Làng. Ơn toàn xá đầu tiên được rắc gieo.

“Hôm nay là ngày phiên giáo hạt Ba Làng tổ chức cuộc hành hương Năm Thánh giáo phận. Thật trùng hợp, ngày hôm nay cũng là ngày chúng ta bế mạc tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ. Chúng ta đã tỏ hết tấm chân tình con thảo với mẹ qua cuộc rước kiệu và cuộc dâng hoa…Giờ đây cũng là lúc chúng ta hướng lòng lên với Chúa để cầu xin cho vườn hoa giáo phận, cũng xuân sắc, cũng hừng hực sức sống…”

“Năm ngoái chúng ta có 3700 con hoa đã về đây biểu lộ lòng yêu mến Đức Mẹ, năm nay con số ấy đã nở ra với 4350 con hoa. Đây là một con số kỷ lục. Kỳ tích không phải ở con số lớn lao mà chính là ở sự hiệp thông, hiệp nhất của Giáo hội Công giáo. Cùng một lúc tại giáo xứ Ba Làng có tới hàng chục ngàn người cùng tham dự thánh lễ nhưng tuyệt nhiên không xảy ra xô xát, bất cập gì. Điều này không thể có trong xã hội ngoài đời. Quả tình, kỳ tích chúng ta làm được là chúng ta đã sống như những người con của Thiên Chúa, của Đức Mẹ. Chỉ có những ánh mắt trìu mến, những nụ cười trao tặng cho nhau và những cuộc gặp gỡ đã biến người xa lạ thành bạn hữu…

Nếu cả nhân loại, cả dân tộc Việt Nam, cả tỉnh Thanh Hóa đều biết sống yêu thương nhau, đoàn kết gắn bó với nhau, chung nhau một sợi dây nối kết như đại gia đình giáo phận Thanh Hóa lúc này đây thì đó quả là thiên đường dưới mặt đất. Đó cũng là điều mà Đức Mẹ đã nêu gương cho chúng ta qua cuộc đời của mình. Đời Mẹ là một bài ca lên đường. Chúng ta về đây là để sẵn sàng cho cuộc hành trình mà Mẹ đã đi. Đó là bó hoa tươi thắm mà chúng ta hướng dâng lên Mẹ.

Chúng ta sẽ trở thành những bông hoa của gia đình, của xã hội chúng ta. Với hương thơm từ tấm lòng, từ tình yêu mà cảm hóa cuộc sống được trong lành, thánh thiện. Chúng ta cử hành thánh lễ hành hương ngày hôm nay trong niềm vui, trong sự sốt sắng, nhưng chúng ta sẽ không chỉ dừng lại tại đây. Rồi chúng ta cũng sẽ lên đường. Biết bao con người đang chờ đợi chúng ta trên con đường ấy…Chúng ta phải làm cho hương hoa từ cuộc đời của Đức Mẹ được tỏa lan, được cứu lấy những tâm hồn yếu đuối. Và đặc biệt trong ngày hôm nay, trong Năm Thánh này, có thật nhiều tâm hồn được tắm mát trong tình Chúa bao la, trong ơn toàn xá…

Thánh lễ khép lại một ngày trên giáo xứ Ba Làng. Hoàng hôn đã phủ, trăng le lói hiện lên thay cho ánh mặt trời chói chang. Những bông hoa lặng lẽ dành tặng Đức Trinh Nữ. Và giờ đây, đoàn con phải trở về, phải chào mảnh đất Ba Làng đầy mùi mắm, mùi cá tôm, mùi mặn của biển khơi xa xăm…Chúc mừng ngày hành hương của Hạt Ba Làng đã thành công. Chúc mừng những ai đã được lãnh nhận ơn toàn xá và hãy mang tinh thần đó để “lên đường” tiếp nối cuộc đời phục vụ sứ mệnh yêu thương, sứ mệnh hợp nhất, liên kết của cộng đoàn Kitô hữu.