Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc khai giảng khóa đào tạo Giáo viên Mầm Non, bậc Đại Học

Sáng Thứ Tư 16/1/2019, trong Hội Trường của Trường Cao Đẳng Hòa Bình - thuộc sở Sáng Thứ Tư 16/1/2019, trong Hội Trường của Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc–trực thuộc Tòa Giám Mục đã diễn ra lễ khai giảng khóa đào tạo Cử Nhân Mầm Non cho các tân sinh viên theo học Niên khóa 2018-2022. Đây là khóa đầu tiên đào tạo ngành Mầm Non, văn bằng cử nhân, hệ vừa làm vừa học.

Có thể nói được rằng, đây là bước đầu thành công của Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc trong tiến trình liên kết đào tạo với Trường Đại Học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh để đào tạo Giáo viên Mầm Non bậc đại học cũng như hứa hẹn nhiều ngành sư phạm khác nữa cũng sẽ được tổ chức trong tương lai.

Vì thế, khác với những chương trình khai giảng mà trường vẫn tổ chức, lễ khai giảng khóa đào tạo Giáo viên Sư phạm Mầm Non bậc đại học này có dấu ấn đặc biệt khác. Tham dự buổi khai giảng có sự hiện diện khá đầy đủ của hai trường liên kết. Phía Trường Đại Học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh có sự hiện diện của Thạc sỹ Lê Hùng Cường - Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Tiến sĩ Dương Minh Thành- Trưởng khoa Giáo dục Tiểu Học, Thạc sỹ Đinh Tiến Toàn - Chuyên viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Thạc sỹ Triệu Tất Đạt- Phó Trưởng Khoa Giáo dục Mầm Non và một vài vị đại diện ban ngành khác của Trường Đại Học. Phía Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc là sự hiện diện của Cha Giuse Nguyễn Văn Uy - Hiệu Trưởng Trường Cao Đẳng, Tiến sĩ Phêrô Trịnh Thanh Toản, Phó Hiệu Trưởng, quý Thầy Cô Phòng Đào tạo, các Khoa, cũng như Quý Cha, quý Dì Quản sinh. Đặc biệt, trong lễ khai giảng này, ngoài quý nữ tu là các sinh viên sẽ theo học tham dự, còn có sự hiện diện của quý Bề trên hoặc đại diện Bề trên các Hội Dòng có các chị em trong Dòng sẽ là sinh viên của khóa đào tạo Giáo viên Mầm Non đầu tiên của Trường. Điều này nói lên sự quan tâm và tính hiệp thông của các hội dòng với việc giáo dục- đào tạo của Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc.

Xem Hình

Sau phần đón tiếp quý Bề Trên, các tân sinh viên, cũng như Ban Lãnh đạo của trường Đại Học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh, những tiết mục văn nghệ mở đầu, giới thiệu thành phần tham dự, chương trình Lễ Khai Giảng chính thức bắt đầu bằng việc : Cha Giuse Nguyễn Văn Uy, Hiệu trưởng Trường, đã có lời chào mừng đến mọi người hiện diện trong buổi khai giảng này. Liền kề sau những lời chào mừng, Cha Hiệu Trưởng đã dùng mô hình hoạt động của công nghệ truyền thông 4.0, với sự kết nối các thành viên, các công ty, các vùng miền hay các đất nước lại với nhau trong cái gọi là toàn cầu hóa để nói lên sự liên kết đào tạo giữa hai trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc và Đại học Sư Phạm Tp. HCM, một sự liên kết đem lại nhiều lợi ích, niềm vui cho công cuộc giáo dục đào tạo trong xã hội Việt Nam hôm nay.

Để giải thích lý do của việc liên kết đào tạo với trường ĐHSP Tp. HCM, cha Hiệu trưởng đã gợi dẫn lại đến mục tiêu cũng như các hoạt động của trường đã, đang diễn ra, cũng như những thành quả đạt được trong việc giáo dục của Trường. Tất cả những gì đang có hiện nay, hoặc những hoạt động trong tương lai nhằm đáp ứng xu thế, nhu cầu của thời đại, của con người trong lãnh vực giáo dục đào tạo không chỉ trong Giáo phận Xuân Lộc, trong địa bàn Tỉnh Đồng Nai, nhưng còn mở ra, đáp ứng được những nhu cầu của học sinh sinh viên đến từ các Giáo phận khác, của hơn 54 tỉnh thành trong nước. Do đó, việc liên kết đào tạo với trường ĐHSP để mở ngành học Mầm Non cũng là để đáp ứng những nhu cầu của xã hội và của những người muốn được học nâng cao kiến thức phục vụ cho sự nghiệp hay sứ vụ của họ.

Bên cạnh đó, cha Giuse viện dẫn thêm những ích lợi khác của việc mở những khóa đào tạo Mầm Non tại Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc như sinh viên không phải đi học xa, tiết giảm kinh phí,... Vì vậy, trước thành công bước đầu của việc tuyển sinh, thi tuyển và xét kết quả, 50 sinh viên khóa đầu tiên của Đại Học Mầm non, hệ vừa học vừa làm quả là một niềm vui chung cho Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc và Trường ĐHSP Tp. HCM. Trước khi kết thúc phần phát biểu, Cha Hiệu Trưởng đã có lời cám ơn với Ban Lãnh Đạo Trường ĐHSP, cũng như quý giáo sư Tiến sĩ, Thạc sĩ trong các ban của Trường Đại Học đã nhiệt tình hỗ trợ để việc liên kết đào tạo được thành công. Nhờ đó, Trường Cao Đẳng và ĐHSP Tp.HCM cùng nhau xây dựng và đào tạo được những giáo viên Mầm Non “có tâm và có tầm”.

Trước khi công bố quyết định công nhận các sinh viên trúng tuyển Đại Học Sư phạm Tp. HCM, khóa đầu tiên liên kết với Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc, đào tạo giáo viên Mầm Non bậc đại học, hệ vừa học vừa làm, Ths Lê Hùng Cường- Phó Trưởng Phòng Đào tạo của Đại Học Sư Phạm Tp. HCM đã bày tỏ niềm vui liên kết với trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc. Với sự tiếp xúc, hay quan sát trong những lần đến với Trường, làm việc với Cha Hiệu Trưởng, quý Cha, quý Thầy Cô của trường, cũng như gặp các sinh viên, vị giáo sư này bày tỏ một sự cảm phục vì cách làm việc, tổ chức…cũng như sự lễ phép của sinh viên trong trường.

Trước khi kết thúc chương trình khai giảng, một tân sinh viên đã đại diện để nói lên cảm tưởng và lời cám ơn đến quý Cha, quý Giáo Sư, quý Thầy Cô trong các ban ngành của hai trường ĐHSP Tp. HCM và Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc.

Với hồng ân Thiên Chúa, chương trình lễ khai giảng khóa đầu tiên đào tạo giáo viên Mầm Non tại Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc đã có những thành công, để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với Ban Lãnh Đạo Trường Đại Học Sư phạm Tp.HCM và quý khách.

Đồng thời, sự liên kết đào tạo giữa hai trường đang mở ra những hứa hẹn cho các chương trình mới trong tương lai như tăng nhanh về số lượng sinh viên theo học ngành Mầm non trong các khóa kế tiếp, có thêm các khóa đào tạo mới.

Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P