Người Công Giáo Kon Tum cầu nguyện ở nhà tư vì chính quyền tịch thu nhà thờ của họ

Kon Tum (AsiaNews) - Đối với người Công Giáo trong một giáo xứ tọa lạc ở Tây Nguyên Việt Nam, món quà quý giá nhất dịp Lễ Phục Sinh là sẽ được cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ của họ. Điều này đã bị từ chối suốt 30 năm qua sau khi chính quyền địa phương tịch thu nơi thờ phượng của họ và không bao giờ trả lại. Bất chấp sự sách nhiễu, các Kitô hữu địa phương đã tiếp tục lớn mạnh trong đức tin của mình, dấn thân vào các công tác mục vụ và xã hội, thực hiện các hoạt động truyền giáo mang lại thành quả là hàng ngàn người trở lại đạo và được rửa tội. Chúa Nhật tới, một nhóm các tân tòng khác cũng sẽ được như thế.

Một thành viên của Giáo xứ Hiếu Đạo cho Hãng tin AsiaNews hay: "Tôi hy vọng rằng trong mùa Phục Sinh này, chính quyền địa phương sẽ trả lại nhà thờ của chúng tôi. Chúng tôi cần nhà thờ để dâng Thánh Lễ và cầu nguyện". Giáo xứ này thuộc Giáo phận Kon Tum (tỉnh Gia Lai và Kon Tum), Tây Nguyên Việt Nam.

Đức Giám Mục sở tại, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, lưu ý yêu cầu của ngài bằng cách thúc giục giáo dân ở Kon Tum "tin tưởng vào Thiên Chúa, bất chấp sự mất mát nhà thờ". Thực vậy, "Chúng tôi tin chắc rằng Thiên Chúa sẽ trả lại bàn thờ cho chúng tôi".

Trong suốt Mùa Chay, hơn 30.000 thành viên Giáo Hội đã tham gia vào các cuộc tĩnh tâm, các bí tích và xưng tội do các linh mục giáo phận đảm trách.

Vì cộng đoàn vẫn không có một nhà thờ, nhiều người dân bày tỏ sự liên đới của mình bằng cách chuẩn bị nhà của mình sẵn sàng cho việc đọc Tin Mừng và lần hạt Mân Côi. Như trong quá khứ, Lễ Phục Sinh năm nay sẽ có một số lượng lớn của các tân tòng được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Theo các nguồn tin của giáo phận, khoảng 5.000 người dân địa phương theo đạo Công Giáo kể từ năm 2003.

Mặc dù đói nghèo lan rộng, người Công Giáo ở Kon Tum được tham gia rất nhiều hoạt động xã hội có liên quan, như công tác bác ái, giáo dục trẻ em, chăm sóc cho người bệnh và người già. Các nguồn tài chính cũng được gia tăng để giúp phụ nữ lập nghiệp hoặc tìm việc làm. Tất cả điều này cũng giúp những người ngoài Kitô giáo, kể cả người vô thần và thành viên của các tôn giáo khác.

Tọa lạc ở Tây Nguyên, Giáo Phận Kon Tum có diện tích 25.000 km2. Theo số liệu năm 2003, số người Công Giáo là 261.000 trong số 1,7 triệu cư dân. Đây là khu vực nghèo với nền kinh tế kém phát triển. Tuy nhiên, nơi đây thật phong phú trong ơn gọi và trở lại đạo, bằng chứng về sức sống của Giáo hội địa phương.