Beirut - Trong khi chờ đợi cuộc gặp gỡ giữa các Đức Giám Mục Công Giáo nghi lễ Maronite và các nhà lãnh đạo Kitô giáo khác, Đức Hồng Y Nasrallah Sfeir đã có các cuộc gặp gỡ với các phái đoàn các nước tham gia vận động hòa bình cho nước. Trong ngày 31/01/2007, ngài đã gặp gỡ các phái đoàn Iran và Pháp.

ĐHY Nasrallah Sfeir gặp các nhà lãnh đạo tôn giáo
Trong tuần qua, Giáo Hội Công Giáo tại Li Băng đã có sáng kiến tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các Đức Giám Mục, các nhà lãnh đạo Kitô Giáo khác, các đại diện chính quyền và các đại diện phe đối lập trong đó phải kể đến tướng Michel Aoun, Samir Geagea, cựu tổng thống Amin Gemayel và cựu bộ trưởng Suleiman Frangieh nhằm tìm ra một giải pháp khả dĩ chấm dứt được cuộc khủng hoảng hiện nay tại Li Băng. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ đã không được diễn ra như dự trù vì các vụ xung đột giữa các phe phái trong tuần qua.

Dù cuộc gặp gỡ nói trên không thành công, Đức Hồng Y Nasrallah Sfeir, thượng phụ Công Giáo nghi lễ Maronite cũng vẫn được các phe phái tại Li Băng trông cậy như một tiêu điểm trong tiến trình hòa giải tại Li Băng. Trong ngày 31/1, Đức Hồng Y đã gặp đại sứ Iran, ông Mohammad Reza Sheibani; và đại sứ Pháp, ông Bernard Emié tại Bkerke.

Những nguồn tin thân cận với Đức Hồng Y cho thông tấn xã AsiaNews biết là đại sứ Iran đã cho Đức Hồng Y biết là tổng thống Ahmadinejad ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Li Băng và mong mỏi có sự tái tục các cuộc thương thuyết giữa các nhà lãnh đạo Li Băng. Đại sứ Mohammad Reza Sheibani cho biết Iran ủng hộ mọi sáng kiến có thể đem đến hòa bình cho Li Băng.

Đại sứ Pháp Bernard Emié cho biết chính phủ Pháp cam kết viện trợ cho Li Băng xây dựng đất nước và tiếp tục ủng hộ sáng kiến của các Đức Giám Mục nước này kêu gọi hai bên ngồi vào bàn thương thảo dù sáng kiến này đã bị trì hoãn sau các vụ xung đột xảy ra hôm thứ Ba tuần qua.

Đức Cha Samir Mazloum, là tổng đại diện của Đức Thượng Phụ cho biết có rất nhiều trở ngại trong việc thực thi các nguyên tắc hòa bình do các Đức Giám Mục đưa ra hôm 6/12/2006. Tình hình chính trị tại Li Băng được Đức Cha Mazloum mô tả là “rất mỏng dòn” và bạo lực có thể nổ ra bất cứ lúc nào.