1. Giáo Hội tại Bolivia giúp người nghèo đón Giáng Sinh và Năm Mới

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là một trong những hình ảnh tiêu biểu của các giáo xứ tại Bolivia.

Giáo Hội địa phương đã giúp những người nghèo và vô gia cư đón Giáng Sinh và Năm Mới trong chiến dịch “Người Samaritanô nhân lành”.

Tại thủ đô La Paz của Bolovia, hàng dài người xếp hàng nhận những phần ăn được nấu tại chỗ hôm 29 tháng 12. Họ được nhận khẩu trang y tế, thức ăn, và quần áo, và cả những đồ chơi dành cho trẻ em.

Một phụ nữ nói: “Chúng tôi muốn làm nhiều thứ nhưng chẳng làm được gì vì không có tiền. Chúng tôi cũng không có thực phẩm cho con cái mình và chẳng còn gì có thể bán được. Tôi cố kiếm sống bằng mọi cách, bán thứ này thứ kia để có cái mà ăn nhưng đều thất bại.”

Chiến dịch “Người Samaritanô nhân lành” cũng cung cấp thuốc men cho những người vô gia cư đang trải qua một thời gian đầy thử thách vì đại dịch coronavirus.


Source:Reuters

2. Junipero, chủ nghĩa đấu tranh và sự ngu dốt

Cha Mario Arroyo, một linh mục Mễ Tây Cơ, hiện là giáo sư thần học tại Đại Học Pan-American, đã chua chát nhận định qua bài viết trên tờ “Thần Học cho Thế hệ Thiên niên kỷ” một bài có tựa đề là “Junipero, Chủ nghĩa Đấu tranh, và sự Ngu dốt”.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy

Những lời vu khống có tính lịch sử mà nhân vật nổi tiếng là Thánh Junipero Serra phải gánh chịu hiện là điều thật sự rất đau buồn. Một xúc phạm chân lý nghiêm trọng, như thường xảy ra với những lời nói dối, đã được sử dụng để thao túng công luận, bằng cách dùng những kẻ ngu dốt vai u thịt bắp để tạo ra một “người rơm” khổng lồ, lừa dối ngụy biện. Một “sự vu khống đang tiếp diễn cách nào đó” và nó còn tiếp diễn nhiều hơn nữa nếu những người tiếp nhận sự lừa dối là những người ngu dốt. Trong thời đại của chúng ta, chúng ta thấy những hậu quả tai hại của cuộc hôn nhân giữa chủ nghĩa đấu tranh chính trị và sự ngu dốt hời hợt, đến mức các định chế, vốn là cơ sở của một xã hội văn minh, bị đe dọa, trong khi lịch sử được viết lại một cách khéo léo có lợi cho ý thức hệ thời thượng.

Thật đau lòng khi cơn thịnh nộ mang tính biểu tượng, xổ lồng nhắm vào Thánh Junipero, nảy sinh giữa một xã hội rất phát triển, với các tiêu chuẩn cao về giáo dục. Thật đáng buồn khi chứng kiến việc thiếu nghiêm túc và thiếu sâu sắc, nghĩa là sự hời hợt đau lòng nhất, đã tiếm đoạt vị trí tiên phong về kỹ thuật trên thế giới. Đó chính là một điềm báo cực kỳ tồi tệ khi thấy sự man rợ lại có thể nảy sinh một cách trơ trẽn, và sự ngu dốt lại được tôn thờ đến thế, tại chính nơi diễn ra những tiến bộ kỹ thuật vĩ đại nhất, trong cái nôi quyền lực của nền văn minh của chúng ta.

Loại bỏ các bức tượng của Thánh Junipero ở Los Angeles và San Francisco, thiết lập diễn trình xét xử ngài theo mẫu chống dị giáo ngày xưa, đầy những lập luận ngược thời, sự ngu dốt có lọc lựa và các giả trá đã hợp pháp hóa việc sử dụng bạo lực, thay vì thảo luận nghiêm túc và nghiên cứu sâu sắc. Đó không thể là gì khác hơn những dấu hiệu thao túng, biểu lộ sự suy sụp của văn minh. Như trước đây ở La Mã, những người man rợ đã tiếp quản quyền lãnh chúa ở đất nước hùng mạnh nhất thế giới này.

Những bản án tiền trảm hậu tấu về lịch sử không thể được thực hiện nếu không phạm những bất công sâu xa. Thánh Junipero là một thí dụ điển hình của điều đó. Ngài vốn là người từng rời bỏ quê hương để hiến đời mình cho việc truyền giảng Tin Mừng, từng rời đan viện của mình ở Queretaro, đi bộ 3327 km đến San Francisco, từng hiến đời mình cho các đoàn truyền giáo Phanxicô ở California, vốn là cái nôi của các thành phố lớn của California ngày nay. Ngài là người từng học ngôn ngữ của người bản địa California, từng sống với họ và yêu thương họ, thế mà giờ đây trở thành người bênh vực chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, nếu không muốn nói là diệt chủng.

Thánh Junipero đã bảo vệ mạnh mẽ các dân tộc bản địa. Ngài đã không tiếc công sức đi đến Thành phố Mexico, nơi đặt trụ sở của vị phó vương, để trình bày “Tuyên ngôn Nhân Quyền” nhằm bảo vệ người bản xứ và kêu gọi bảo vệ họ. Nổi bật trong các thư từ của ngài là những lời ngài tố cáo thường xuyên các vụ lạm dụng tình dục đối với người bản địa bởi những kẻ chinh phục. Ngài phản đối án tử hình đối với những người đã phá hủy phái bộ truyền giáo San Diego, giết một người bạn là linh mục của ngài, như thế biểu lộ một dấu hiệu nhân từ Kitô giáo, thiết lập một chứng từ cao thượng chống lại án tử hình trên lãnh thổ Bắc Mỹ. Từ những bức thư của ngài, chúng ta biết sự đánh giá và ấn tượng tích cực của ngài đối với người bản xứ, và ngài là một trong những người Âu châu đầu tiên ghi lại và ca ngợi vẻ đẹp tự nhiên của California.

Trái ngược với những gì người ta có thể nghĩ, các sứ bộ truyền giáo không áp đặt đức tin bằng vũ lực. Ngược lại, họ là những cộng đồng đa văn hóa, nơi người bản địa và người Tây Ban Nha làm việc và hoà lẫn với nhau, tạo nên nguồn gốc của giống dân metizo, một sắc dân mới, có nền văn hóa riêng, mà hiện vẫn còn những dấu tích kiến trúc, âm nhạc, văn học và tôn giáo. Người bản xứ không buộc phải theo đạo; chỉ 10% hoặc 20% trong số họ tiếp nhận đức tin Kitô giáo.

“Cuộc diệt chủng ở California” xảy ra một thế kỷ sau Thánh Junipero, trùng với “cơn sốt vàng” ở California. Chính Thống đốc đầu tiên của Tiểu bang đã áp đặt cuộc chiến tiêu diệt chống lại người da đỏ vào năm 1851. Thực thế, chính người Mỹ đã để lại nhiều bằng chứng về điều đó trong phần lớn các bộ phim Viễn Tây, trong đó những người da đỏ độc ác và tàn bạo luôn bị tàn sát. Chính kỵ binh của quân đội Bắc Mỹ chủ yếu gây ra thảm họa diệt chủng, chứ không phải các nhà truyền giáo Tây Ban Nha. Vì vậy, người ta không thể không ta thán sự bất công lịch sử đã gây ra đối với một trong những người đã hình thành nên California, là Thánh Junipero Serra.

3. COVID-19 giết chết 9 nữ tu tại một tu viện New York trong vòng một tháng

Nhà thờ chính tòa St. Patrick ở New York đã gióng lên các hồi chuông báo tử để tưởng niệm các nạn nhân của coronavirus trên toàn thế giới, cách riêng là chín nữ tu đã chết vì những nguyên nhân liên quan đến COVID-19 tại một tu viện ngoại ô New York chỉ trong vòng một tháng.

Phát ngôn viên của quận Albany là cô Mary Rozak cho biết:

“Bốn trong số các trường hợp tử vong liên quan đến nhà dòng tại Tu viện Thánh Giuse đã được các bệnh viện báo cáo trước đó vào đầu tháng này. Năm nữ tu khác vừa được cơ sở này báo cáo cho Sở Y tế Quận Albany”.

Tính cho đến ngày 11 tháng 12, 22 nữ tu có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus tại Tu viện Thánh Giuse.

Tu viện Thánh Giuse là nhà của 140 nữ tu.

Trong một diễn biến khác, sở cảnh sát New York tuyên bố hôm 2 tháng Giêng rằng họ đang điều tra một vụ vẽ bậy lên các bức tường của nhà thờ chính tòa thành phố. Vào đêm Giao Thừa, cảnh sát đã giải tán một cuộc tụ họp của hàng ngàn người chuyển giới và đồng tính vì vi phạm các quy định phòng dịch của thành phố. Trong cuộc tụ họp này, những người tham dự đã sơn lên các bức tường của nhà thờ chính tòa những lời lẽ chống cảnh sát.


Source:Crux