1. Sau một loạt các vụ tấn công vào nhà thờ Công Giáo, khủng bố Hồi Giáo giao tranh suốt đêm thứ Hai với cảnh sát tại Vienna

Súng nổ suốt đêm thứ Hai tại Vienna, thủ đô của Áo, giữa cảnh sát và những kẻ tấn công thuộc một tổ chức khủng bố Hồi Giáo. Biến cố này diễn ra sau nhiều ngày xảy ra liên tiếp các cuộc tấn công và biểu tình của người Hồi giáo chống lại người Công Giáo và nhà thờ Công Giáo ở Áo.

Tiếng súng trong đêm thứ Hai đã diễn ra gần Stadttempel, là hội đường Do Thái chính của thủ đô Vienna.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer cho biết vào tối thứ Hai rằng những gì xảy ra là “rõ ràng là một cuộc tấn công khủng bố.”

Vì chưa khống chế được tình hình, cảnh sát chưa cho biết liệu hội đường Do Thái có phải là mục tiêu của một cuộc tấn công khủng bố có chủ đích này hay không.

“Thật không may, cũng có một số người bị thương, có lẽ cũng có nhiều người đã chết,” Ông Karl Nehammer cho biết như trên.

Cảnh sát Vienna đã ra thông báo hướng dẫn người dân tránh xa khu vực đang giao tranh. Một thủ phạm đã bị bắt theo báo cáo của các cơ quan an ninh.

Truyền thông Áo đã đưa tin về một số trường hợp tử vong có thể xảy ra trong khi hai bên trao đổi hỏa lực, và một quả mìn dường như đã phát nổ ở gần hội đường Do Thái.

Sau vụ tấn công khủng bố khiến 3 anh chị em giáo dân bị thiệt mạng tại Nice, hàng loạt các vụ tấn công vào các nhà thờ Công Giáo và người Công Giáo đã diễn ra tại Áo.

Hôm thứ Bẩy, 31 tháng 10, trên một chuyến xe buýt ở thành phố Graz của Áo, một nữ tu Công Giáo 76 tuổi đã bị một thanh niên Afghanistan 19 tuổi đấm vào mặt. Sơ đã được đưa vào nhà thương. Căn cứ trên video camera gắn trên xe buýt, cảnh sát đã bắt được tên tấn công.

Hai ngày trước đó, hôm 29 tháng 10, khoảng 30 đến 50 thanh niên tấn công vào một nhà thờ Công Giáo ở Vienna-Favoriten vào tối thứ Năm. Theo một số báo cáo của các phương tiện truyền thông, thủ phạm là một nhóm người Thổ Nhĩ Kỳ trẻ tuổi. Những kẻ tấn công đã xông vào nhà thờ giáo xứ Thánh Antôn ở Favoriten, hét lên “Allahu Akbar” và đá vào những băng ghế và các đồ đạc khác trong nhà thờ.

Tổng giáo phận Vienna đã lên án vụ tấn công và kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật “nhanh chóng làm rõ” và bắt những kẻ hây rối phải gánh chịu những “hậu quả.”

Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp và Chống Khủng bố của Nhà nước Vienna đã được cha phó của nhà thờ cung cấp các video giám sát.

Một người Afghanistan khác đã bị bắt vào hôm Chúa Nhật khi đang hô to các “khẩu hiệu Hồi giáo” trong nhà thờ chính tòa Thánh Stêphanô của thủ đô Vienna.

Cảnh sát nói với CNA Deutsch, các nhà thờ ở Vienna hiện đang được giám sát chặt chẽ hơn trước các làn sóng gây rối.


Source:Catholic News Agency2. Tòa Bạch Ốc đã bị bao vây bởi những người chống Tổng thống TrumpChris Kenny của tờ The Australian có bài tường thuật sau về không khí chung quanh Tòa Bạch Ốc vào thời điểm hiện nay.

Đường phố ở Washington DC vào lúc này không giống như tôi từng biết đến trước đây; lạnh, như mọi khi vào thời điểm này trong năm, nhưng căng thẳng và không có thái độ chào đón. Hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang, ngay cả khi ở ngoài trời. Trừ ra tại các quảng trường và công viên chung quanh Tòa Bạch Ốc, các vỉa hè thưa thớt dân cư.

Tại nhiều dãy nhà cách Tòa Bạch Ốc không xa, các tòa nhà văn phòng, cửa hàng, khách sạn và nhà hàng, các công nhân đang làm việc điên cuồng để đóng ván vào các cửa sổ và cả cửa chính, hối hả bắt vít, cưa ván và lắp ráp. Rõ ràng họ đang chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất là bạo loạn, đốt phá, và cướp bóc khi kết quả của cuộc bầu cử được công bố.

Khách du lịch cố gắng chụp một bức ảnh rõ nét về nơi ở của Tổng thống từ Quảng trường Lafayette, nhưng rất khó khăn vì các hàng bị che kín bởi các bích chương Black Lives Matter và các bích chương khác.

Có những bích chương thật lớn nói “Mạng sống của người chuyển giới da đen đáng giá”, “Hãy loại bỏ con heo mập” – có lẽ ý muốn ám chỉ Tổng thống Trump, trong khi một bích chương khác thì quả quyết rằng “Không ai là bất hợp pháp trên vùng đất bị đánh cắp”.

Bên kia đường, trên con phố bị phong tỏa đã bị đổi tên thành Black Lives Matter Plaza, một tay chơi keyboard và một nghệ sĩ saxophone, đang chơi nhạc trong khi những người biểu tình lắc lư như thể đang trong cơn mê.

Có ít nhất là 11 tổ chức bao gồm những nhóm theo chủ nghĩa vô chính phủ, các nhóm phò phá thai, và các nhóm Black Lives Matter đang thực sự bao vây Tòa Bạch Ốc theo đúng nghĩa đen của từ này.

Một nhà thuyết giáo da đen cảnh báo về sự diệt vong nếu Trump tái đắc cử, bên cạnh đó một người đàn ông ngồi trên xe lăn của mình vẫy cờ chống Trump.

Ở phía nam của Tòa Bạch Ốc, một bức tường trắng ngăn tầm nhìn của khách du lịch và xe hơi được yêu cầu rẽ qua con đường khác.

Tại các cột đèn giao thông, những biển báo tạm thời được đặt bởi Sở Cảnh sát Thủ đô viết: “Tất cả các loại súng đều bị cấm trong vòng 1000 feet tính từ biển báo này. Có hiệu lực từ Thứ Bảy ngày 31 tháng 10 đến hết Chúa Nhật ngày 8 tháng 11 năm 2020.”

Điều này thật đáng buồn và đáng âu lo. Nhưng phần lớn đó chính xác là những gì chúng ta có thể tưởng tượng ra sau khi bạo lực, phá hoại và cướp bóc đã được trộn lẫn vào các cuộc biểu tình chính trị và chủng tộc trong năm nay.

Đây cũng là một bản cáo trạng đáng buồn về sự không khoan dung và chủ nghĩa cực đoan của chính trị cánh tả. Tòa nhà tượng trưng cho sức mạnh, sự thống nhất và trách nhiệm được trao phó hợp pháp cho nhiệm kỳ tổng thống đang bị bao vây từ nhiều thành phần khác nhau của phe cực đoan cánh tả. Chừng nào Trump còn nắm giữ Tòa Bạch Ốc, thì tòa nhà này vẫn được coi là một lãnh thổ thù địch trong một thành phố và một tiểu bang mà đảng Dân chủ ở thế áp đảo.

Tuy nhiên, chỉ cần mở tivi hay nhấn vài nút trên computer hay trên điện thoại thông minh, bạn có thể thấy Tổng thống, được cổ vũ bởi những đám đông khổng lồ và cuồng nhiệt ở các thành phố và thị trấn như thể ở một hành tinh khác. Trong một chuyến đi khắp năm tiểu bang vào tuần trước, tôi đã gặp nhiều người ủng hộ Trump, và nhận thấy nghị lực và sự lạc quan của họ chỉ có ở Trump.

Chris Kenny tường trình từ Washington DC.


Source:The Australian