Các nhà lãnh đạo Công Giáo nói rằng Giáo hội có một vai trò quan trọng trong hoạt động cho công lý chủng tộc, nhưng việc phản đối bất công không mặc nhiên đồng thuận với các quan điểm của những tổ chức Black Lives Matter, nghĩa là Mạng Sống Người Da Đen Đáng Giá, gọi tắt là BLM.

Các cụm từ “BlackLivesMatter” bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội sau cái chết của Trayvon Martin vào năm 2012, và phong trào này bùng nổ lớn trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo loạn ở Ferguson, Missouri vào năm 2014 sau vụ một viên chức cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen trẻ tuổi, tên là Michael Brown.

BLM đã trở thành tiếng kêu tập hợp cho một phong trào xã hội rộng lớn. Nhưng cũng có những tổ chức cụ thể lấy tên “Black Lives Matter”. Lớn nhất và được tài trợ dồi dào nhất trong các nhóm Black Lives Matter là tổ chức Black Lives Matter Global Network Foundation, trong đó có một mạng lưới các chi nhánh địa phương trên khắp nước Mỹ và ở các nước khác, và điều hành trang web blacklivesmatter.com.

Black Lives Matter Global Network Foundation thúc đẩy hệ tư tưởng đồng tính và phản đối cơ cấu gia đình truyền thống.

Mục tiêu nền tảng của nhóm này được đăng trên trang trang web của họ là “hủy bỏ đặc quyền liên quan đến phái tính, ” và “ phá vỡ cấu trúc gia đình được hình thành ở phương Tây”.

Trang web nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi nuôi dưỡng một mạng lưới đồng tính luyến ái tích cực. Khi chúng tôi tập hợp lại với nhau, chúng tôi làm như vậy với mục đích giải phóng chính mình khỏi sự kềm kẹp trong lề lối tư duy lưỡng tính.”

Ít nhất một chi nhánh Black Lives Matter đã kết hợp các nghi thức tâm linh vào các cuộc biểu tình. Các nghi thức này được rút ra từ các tôn giáo thờ vật linh bằng cách kêu gọi những tổ tiên quá cố và chuốc rượu cho họ trong khi cầu nguyện. Các nhà lãnh đạo của Black Lives Matter ở Los Angeles khẳng định rằng những nỗ lực của họ vượt xa một phong trào bình đẳng chủng tộc, và là một “phong trào chú trọng về tinh thần.”

Các tổ chức khác cũng sử dụng cụm từ “Black Lives Matter” với các chương trình nghị sự và các mục tiêu khác nhau. Nhưng Black Lives Matter Global Network Foundation thường có mối tương quan trực tiếp với các nhóm BLM và các chi nhánh của nó thường tổ chức các cuộc biểu tình tại địa phương.

Thầy Phó Tế Harold Burke-Sivers, một phó tế Công Giáo da đen của Giáo phận Portland, Oregon, tác giả và đồng chủ trì chương trình phát thanh Morning Glory của EWTN cho biết nên có sự phân biệt giữa các tổ chức BLM và phong trào xã hội rộng lớn hơn.

“Tuần hành để phản đối tình trạng người da đen bị đối xử không công bằng là tốt.”

Tuy nhiên, các chính sách do các tổ chức BLM về gia đình và tính dục thực tế là “một chương trình nghị sự nữ quyền quá khích cải trang thành một phong trào BLM, ” ông nói.

“Không người Công Giáo nào có thể hỗ trợ các tổ chức BLM, ” ông nói thêm.

Burke-Sivers khuyến khích người Công Giáo hành động vì công lý chủng tộc, nhưng trước tiên hãy cầu nguyện.

“Hãy sống xứng đáng cuộc sống mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta trong các bí tích, và trở thành người đứng đầu và là các bàn tay, khuôn mặt và trái tim của Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót trên thế giới, ” thầy Phó Tế nói.


Source:Catholic News Agency