Số các trường hợp nhiễm coronavirus và phải vào bệnh viện đã tăng kỷ lục trong mấy ngày qua tại nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ, bao gồm Florida và Texas.

Hôm Chúa Nhật, tiểu bang Alabama đã báo cáo một số lượng kỷ lục các trường hợp mới trong suốt 4 ngày liên tiếp. Theo một thống kê của Reuters, các tiểu bang Alaska, Arizona, Arkansas, California, Florida, North Carolina, Oklahoma và South Carolina đều có các con nhiễm coronavirus kỷ lục trong ba ngày qua.

Nhiều quan chức y tế nhà nước đổ lỗi sự gia tăng này là vì các cuộc biểu tình từ cuối tháng Năm vừa qua sau cái chết của anh George Floyd, một người da đen bị giết tại Minneapolis.

Tại Louisiana, một trong những điểm nóng trước đó, các trường hợp mới lại gia tăng với hơn 1, 200 trường hợp – tức là nhiều nhất kể từ ngày 21 tháng Năm.

Trên toàn cõi Hoa Kỳ, đã có hơn 25, 000 trường hợp coronavirus mới được báo cáo vào hôm Thứ Bảy, là mức cao nhất kể từ ngày 2 tháng Năm.

Nhiều người lạc quan cho rằng sự gia tăng này một phần cũng có thể là do sự gia tăng đáng kể trong việc xét nghiệm trong sáu tuần qua. Tuy nhiên, rắc rối nhất cho các quan chức y tế, là nhiều tiểu bang đang chứng kiến con số kỷ lục các trường hợp phải vào bệnh viện – đó chắc chắn là một số liệu không bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng các xét nghiệm.

Arkansas, North Carolina, Texas và Utah đều có số lượng bệnh nhân nằm bệnh viện ở mức kỷ lục vào hôm thứ Bảy. Ở Nam Carolina, 69% đến 77% giường bệnh có bệnh nhân nằm tùy theo khu vực.

Trong khi thống đốc tiểu bang Utah yêu cầu hầu hết các quận tạm dừng mở cửa trở lại, đa số các tiểu bang khác không nghĩ đến việc đóng cửa lần thứ hai vì họ phải đối mặt với tình trạng thiếu ngân sách và thất nghiệp trầm trọng. Nhiều cơ sở đã mở cửa trở lại trước khi đáp ứng các hướng dẫn về ngăn ngừa lây nhiễm của chính phủ.

New York, tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đã sử dụng các hướng dẫn về sức khỏe để hướng dẫn việc mở cửa trở lại và tiếp tục tuân thủ nghiêm nhặt tất cả các biện pháp giảm lây lan – các trường hợp nhiễm bệnh mới, tử vong, nhập viện có xu hướng giảm trong số những người được xét nghiệm.

Tuy nhiên, Thống đốc Andrew Cuomo đã cảnh báo các quan chức thành phố New York và Long Island vào hôm Chúa Nhật rằng việc mở cửa trở lại có nguy cơ nếu họ không ngăn chặn các cuộc tụ họp công cộng lớn mà ông nói đang đe dọa tiến trình kiềm chế sự lây lan của coronavirus.

Cuomo cho biết gần đây, tiểu bang đã nhận được 25, 000 đơn khiếu nại về các vi phạm khoảng cách xã hội và các yêu cầu quan trọng khác, chủ yếu ở Manhattan và Hamptons, cũng như các bãi biển cộng đồng trong vùng giàu có ở phía đông Long Island..

Các quan chức y tế đã nài nỉ công chúng đeo mặt nạ và tránh các cuộc tụ họp lớn vì sợ rằng một làn sóng nhiễm trùng thứ hai đang xảy ra – thậm chí đếnnay nhiều quốc gia vẫn không thể kiềm chế được làn sóng lây nhiễm đầu tiên.

Trong một diễn biến bi thảm khác mà nhiều người âu lo sẽ làm bùng lên một đợt mới những cuộc biểu tình, cướp phá và đốt nhà tại Hoa Kỳ cũng như tại nhiều nước trên thế giới, cảnh sát tại Atlanta đã bắn chết một người da đen là anh Rayshard Brooks.

Đáp lại, những người biểu tình ở Hoa Kỳ đã chặn một đường cao tốc lớn ở Atlanta vào đêm thứ Bảy và đốt cháy một nhà hàng Wendy, nơi anh Brooks bị cảnh sát bắn chết khi anh ta cố gắng bỏ chạy để khỏi bị bắt giữ.

Vụ nổ súng đã được ghi lại trên video và chắc chắn sẽ thúc đẩy nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Một viên chức cảnh sát Atlanta đã bị sa thải sau vụ bắn chết Rayshard Brooks, 27 tuổi, và một viên chức cảnh sát thứ hai đã bị cho tạm nghỉ.

Cảnh sát trưởng Atlanta đã phải từ chức.

Bạo loạn đã nổ ra vào tối thứ Bẩy, và hình ảnh trên truyền hình địa phương cho thấy nhà hàng Wendy chìm trong biển lửa trong suốt 49 phút mà không có đội cứu hỏa nào ở hiện trường. Những người biểu tình khác đã chặn xa lộ Liên tiểu bang 75, nơi họ đã đụng độ với cảnh sát.


Source:Reuters