Những người biểu tình ở Hoa Kỳ đã chặn một đường cao tốc lớn ở Atlanta vào đêm thứ Bảy và đốt cháy một nhà hàng Wendy, nơi một người đàn ông da đen bị cảnh sát bắn chết khi anh ta cố gắng bỏ chạy để khỏi bị bắt giữ.

Vụ nổ súng đã được ghi lại trên video và chắc chắn sẽ thúc đẩy nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Một viên chức cảnh sát Atlanta đã bị sa thải sau vụ bắn chết Rayshard Brooks, 27 tuổi, và một viên chức cảnh sát thứ hai đã bị cho tạm nghỉ.

Cảnh sát Atlanta đã tuyên bố sa thải cảnh sát viên Garrett Rolfe vào sáng Chúa Nhật, một động thái diễn ra theo sau đơn từ chức vào hôm thứ Bảy của bà Erika Shields, Cảnh sát trưởng Atlanta.

Thị trưởng Keisha Lance Bottoms cho biết bà đã chấp nhận đơn từ chức của bà Shields sau khi anh Brooks bị bắn chết bởi một cảnh sát viên trong cuộc giằng co sau cuộc kiểm tra mức độ tỉnh táo vào tối thứ Sáu.

Tình trạng bất ổn đã nổ ra vào tối thứ Bẩy, và hình ảnh trên truyền hình địa phương cho thấy nhà hàng Wendy chìm trong biển lửa trong suốt 49 phút mà không có đội cứu hỏa nào ở hiện trường. Những người biểu tình khác đã chặn Xa lộ Liên tiểu bang 75, nơi họ đã đụng độ với cảnh sát.

Cục Điều tra Georgia, gọi tắt là GBI, nơi đang điều tra vụ nổ súng, cho biết cuộc đối đầu chết người bắt đầu khi các cảnh sát viên đến nhà hàng Wendy để đáp lại khiếu nại rằng một người đàn ông đang ngủ trong một chiếc xe chặn đường lái xe vào nhà hàng. GBI cho biết một cuộc kiểm tra tỉnh táo cho thấy Brooks có vấn đề và sau đó đã chống lại cảnh sát khi họ muốn bắt giữ anh ta.

Brooks được báo cáo là đã giật một khẩu súng điện Taser của cảnh sát, và đang bỏ chạy thì bị bắn chết.

GBI đã công bố video camera an ninh về vụ nổ súng.

Đoạn phim cho thấy một người đàn ông chạy bỏ chạy khỏi hai nhân viên cảnh sát da trắng trong khi anh ta giơ tay, đang cầm một vật nào đó, hướng về phía một cảnh sát viên đang đuổi theo phía sau anh ta vài bước. Viên cảnh sát rút súng ra và bắn khi người đàn ông tiếp tục chạy, và rồi ngã gục trong một bãi đậu xe.

Giám đốc GBI Vic Reynold nói rằng Brooks đã chộp lấy một khẩu Taser từ một trong hai cảnh sát viên và dường như đã chĩa khẩu súng vào viên cảnh sát khi chạy trốn, khiến cảnh sát phải rút súng và bắn ba phát đạn.

Đoạn phim không cho thấy cuộc giằng co ban đầu giữa Brooks với cảnh sát.

Bà Shields từ chức khi vụ giết Brooks làm dấy lên làn sóng phản đối mới ở Atlanta sau các cuộc biểu tình hỗn loạn xảy ra sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis.

Thị trưởng Bottoms tuyên bố việc từ chức của cảnh sát trưởng tại một cuộc họp báo vào thứ bảy trong khi khoảng 150 người diễu hành bên ngoài nhà hàng Wendy.

Thị trưởng cũng đã kêu gọi sa thải ngay lập tức viên chức cảnh sát đã nổ súng vào anh Brooks.

“Tôi không tin rằng đây là một trường hợp sử dụng hợp lý vũ lực chết người và đã kêu gọi sa thải ngay cảnh sát viên này, ” Bà Bottoms cho biết.

Bà nói thêm rằng bà Shields tự nguyện từ chức cảnh sát trưởng và bà sẽ ở lại với thành phố trong một vai trò chưa được xác định. Cảnh sát trưởng tạm thời Rodney Bryant sẽ giữ chức vụ cảnh sát trưởng lâm thời cho đến khi tìm được người thay thế vĩnh viễn.


Source:The Telegraph