“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125).

Giáo họ Kim Sơn nằm trên địa bàn xã Yang Reh, huyện Krông Bông, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 35km về phía Đông Nam. Hiện nay, Giáo họ có 3.679 tín hữu. Trước đây, Kim Sơn chỉ là vùng đất đồng không mông quạnh, thưa thớt vài buôn làng người dân tộc, cuộc sống chất chồng bao khó khăn cả tinh thần lẫn vật chất.

Xem Hình

Năm 1977, có một số gia đình Công Giáo từ Giáo xứ Giang Sơn và Tình Thương theo dòng người di dân đi làm kinh tế mới, đến định cư rải rác ven quốc lộ 27 trên đường vào Lak. Từ đó hình thành giáo điểm truyền giáo Kim Sơn.

Nhờ lòng nhiệt thành, hăng say truyền giáo, đặc biệt truyền giáo cho anh chị em người dân tộc; ít lâu sau, nhiều anh chị em người đồng bào thuộc các Buôn Cuah, Buôn Băngcung, Buôn Cưmin, Buôn Plum đã được rửa tội. Con số giáo dân tăng lên đáng kể: hơn 600 nhân danh cả người kinh lẫn anh em dân tộc.

Ngày 17.05.2014, Đức Giám Mục Vinh sơn Nguyễn văn Bản đã ký Văn thư số 18/14, quyết định thành lập Giáo họ Kim Sơn. Ngày 15/02/2017, Đức Giám Mục Giáo phận ký Văn thư số 01/17 cho phép xây dựng ngôi Thánh đường Giáo họ Kim Sơn.

Ngày 23 tháng 11 năm 2017, Đức Giám Mục Giáo phận về dâng Thánh lễ Tạ ơn và chủ sự nghi thức “đặt viên đá đầu tiên” xây dựng ngôi nhà thờ Giáo họ Kim Sơn.

Nhờ hồng ân Thiên Chúa; nhờ sự bầu cử của Mẹ Maria Giang Sơn; nhờ sự quan tâm, lo lắng đặc biệt của Cha sở, Cha phó, HĐGX, cùng sự trợ lực của cộng đoàn Giáo xứ mẹ Giang Sơn; nhờ những tấm lòng quảng đại của Quý vị Ân nhân xa gần; nhờ sự nỗ lực và sự hiệp nhất, cùng chung tay xây dựng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa; Nhà thờ Giáo họ Kim Sơn đã hoàn thành. Tuy nhỏ bé, nhưng khang trang sạch đẹp xứng đáng là nơi thờ phượng Chúa.

Sáng hôm nay, ngày 10.4.2019, Giáo họ Kim Sơn rộn vang tiếng kèn, tiếng trống, tiếng cồng chiêng, chào đón Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, về chủ tế Thánh lễ Tạ Ơn, khánh thành, làm phép tháp chuông và làm phép Nhà thờ Giáo họ Kim Sơn. Đồng tế với ngài, có Cha Chưởng Ấn, Cha Quản lý TGM, Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha trong Giáo phận.

Cùng về hiệp dâng Thánh lễ, chia sẻ niềm vui với cộng đoàn Giáo họ Kim Sơn, Giáo xứ Giang Sơn, có Quý Bề trên, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý vị đại diện Chính quyền các cấp, Quý vị Ân nhân, Quý vị Tân khách, và đông đảo tín hữu gần xa,…

Trong nghi thức làm phép Nhà Thờ, Đức Giám Mục nguyện xin Thiên Chúa cho Nhà Thờ trở nên nguồn hiệp nhất của Hội Thánh và nguồn đồng tâm giữa anh em để các tín hữu đến đây kín múc được tinh thần yêu thương nhau, để khi mọi người quy tụ trong Nhà thờ này thì trở nên một thân thể duy nhất trong Đức Kitô.

Sau các Bài Đọc, Đức Cha Vinh Sơn diễn giảng về ý nghĩa Lời Chúa. Bài đọc 1: Sau khi lưu đày Babilon trở về, dân Chúa lắng nghe Lời Chúa trong sách Luật từ sáng đến chiều không hề mệt mỏi. Bài đọc 2: Trong thư gửi các tín hữu Corintô, Thánh Phaolô khuyên dạy: Đức tin không phải chỉ có giá trị trong đời sống cá nhân mà là trong cộng đoàn, được xây dựng trên nền tảng đức tin của các thánh Tông đồ. Bài Tin Mừng: Thánh Matthêu thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: “Thầy là ai?” – Thánh Phêrô trả lời: “Thầy là Đức Kito, Con Thiên Chúa hằng sống”. Qua đó, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn phải sống đạo dựa trên nền tảng đức tin của các thánh Tông đồ. Khi mừng ngôi nhà thờ mới, là chúng ta cũng vui mừng vì niềm tin của người tín hữu được tôn trọng và được bảo vệ. Bởi thế, xin Chúa ban cho chúng ta biết yêu mến, gìn giữ ngôi nhà thờ này, quy tụ nơi đây cử hành phụng vụ và xây dựng đời sống huynh đệ trong cộng đoàn sống đức ái trong xã hội để được Chúa chúc lành. (Mời nghe BÀI GIẢNG)

Nhà thờ Giáo họ Kim Sơn chắc chắn sẽ là điểm hội tụ yêu thương, hiệp nhất, là điểm tựa trong công cuộc loan báo Tin Mừng, là nơi họp nhau cầu nguyện, tán tụng Thiên Chúa vì bao hồng ân của Người trên cánh đồng truyền giáo Krông Bông rộng lớn, nơi có dãy núi cao Chư Yang Sin hùng vĩ, có thác nước Krông Kmar nổi tiếng giữa đại ngàn Tây Nguyên. Từ nơi đây, ánh sáng đức tin sẽ được lan tỏa làm rạng danh Thiên Chúa và mang an bình đến cho muôn dân.

Xin Chúa ân thưởng cho những ai có công xây dựng Nhà thờ Giáo họ Kim Sơn, và ban phúc lành cho những người đã tích cực giúp đỡ Giáo họ có được ngôi Nhà Thờ khang trang, xinh đẹp này.