Chiều hôm nay, trong ngày áp lễ “TẠ ƠN – BẾ MẠC NĂM THÁNH GIÁO PHẬN QUI NHƠN MỪNG 400 NĂM LOAN BÁO TIN MỪNG”, “những người con của Mẹ Qui Nhơn” từ khắp nơi xa xôi tụ tập về đất mẹ Qui Nhơn, như một cuộc “VỀ QUÊ THĂM MẸ”.

Xem Hình

Tình tự “Về Quê” luôn là một cảm xúc dạt dào sâu lắng đã được viết thành thơ, dệt thành nhạc; trong số đó, chúng ta có thể tìm gặp qua những hình ảnh và lời ca trong nhạc khúc VỀ QUÊ của nhạc sĩ Phó Đức Phương….

Theo em anh thì về

Theo em anh thì về thăm lại miền quê

Nơi có một triền đê có hàng tre ru khi chiều về.

Ơi quê ta bánh đa bánh đúc

Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt

Nơi tuổi thơ ta trải qua đẹp như giấc mơ.

Ơi quê ta dầu sương dãi nắng

Phiên chợ nghèo lều tranh mái xiu

Kìa dáng ai như dáng mẹ dáng chị tôi.

Đưa nhau ta thì về

Đưa nhau ta thì về nơi mẹ đưa nôi

Nơi sáo diều chơi vơi

Với dòng sông bên lở bên bồi.

Bao nhiêu năm theo dòng đời đua chen

Phiêu bạt nơi phồn hoa cát bụi

Đôi khi cánh cò xưa lạc vào giấc mơ tôi.

Nước qua cầu thời gian trôi mau

Nơi bền lâu là nơi lắng sâu

Thiếu quê hương ta về ta về đâu ?

Một chiều bưng bát cơm quê... Rưng rưng ta hát giọng quê dãi dề...

Vâng, chúng ta đang “về quê”, quê mẹ Qui Nhơn, mẹ đang giang rộng vòng tay để đón mọi đứa con về mừng lễ mẹ, mừng thọ mẹ 400 năm tuổi. Chúng ta về không chỉ để tìm lại những “triền đê, những hàng tre, những bánh đa bánh đúc, những phiên chợ nghèo với mái tranh xiu, những cánh diều chơi vơi hay những dòng sông bên lỡ bên bồi…; nhưng còn để sống lại chính cội nguồn đức tin, để tìm lại chính gia tài thiêng liêng của mẹ với 400 năm máu xương và nước mắt.

Những ý nghĩa thiêng liêng cao quý và dạt dào thân thương nầy, sẽ được các đơn vị giáo xứ và các Hội Dòng thuyết minh qua các tiết mục hoan ca trong đêm vọng tạ ơn mừng Mẹ Qui Nhơn 400 năm đón nhận Tin Mừng.