Nhà thờ Mộ Chúa ở Giêrusalem đã được mở cửa trở lại sau khi chính quyền Do Thái đình chỉ kế hoạch đánh thuế lên các tài sản của các Giáo Hội Kitô tại thành Thánh.

Nhà thờ Mộ Chúa được mở cửa trở lại vào sáng sớm ngày thứ Tư sau khi đóng cửa trong ba ngày để phản đối kế hoạch đánh thuế của chính quyền thành phố Giêrusalem.

Thị trưởng thành phố Giêrusalem, ông Nir Barkat, chống chế rằng chính quyền thành phố chỉ đánh thuế trên các cơ sở kinh tế và thương mại của các Giáo Hội như khách sạn, nhà hàng và các văn phòng, chứ không phải những nơi thờ tự.

Tuy nhiên, đại diện của các Giáo Hội cho biết theo các thoả thuận giữa cộng đồng Kitô hữu và các cơ quan dân sự Israel, các Giáo hội được miễn nộp thuế. Các ngài nhắc lại rằng các Giáo hội đã phải đầu tư “hàng tỷ” Mỹ Kim vào việc “xây dựng trường học, bệnh viện và nhà cửa, nhiều cơ sở trong số này dành cho người cao tuổi và những người gặp khó khăn”.

Vào cuối tuần qua ông Nir Barkat bất ngờ tuyên bố các Giáo Hội nợ chính quyền thành phố một con số lên đến 185 triệu Mỹ Kim tiền thuế và ra lệnh phong tỏa các tài khoản ngân hàng của các Giáo Hội. Các nhà lãnh đạo Kitô giáo đã phản ứng lại bằng cách đóng cửa nhà thờ Mộ Chúa.

Lo ngại trước những thất thu về du lịch trong những ngày lễ sắp tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã can thiệp và hủy bỏ kế hoạch thu thuế của chính quyền thành phố Giêrusalem.

Văn phòng của Thủ tướng cho biết ông đang hình thành một nhóm chuyên viên để thương thảo với các Giáo Hội.
Source: Catholic Herald Church of the Holy Sepulchre reopens