Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Lúc 4h15 chiều Chúa Nhật 21 tháng Giêng, Ðức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ cho các tín hữu của tổng giáo phận Lima tại căn cứ không quân Las Palmas.

Sau thánh lễ, lúc 6h30 đã có nghi thức tiễn biệt tại phi trường quốc tế Jorge Chavez của Lima.

Khi ra đến phi trường quốc tế Jorge Chavez của thủ đô Lima, Đức Thánh Cha đã được tổng thống Pedro Pablo Kuczynski và phu nhân đón tiếp trước cửa phòng khánh tiết của sân bay. Hai ông bà được tiếng là những người rất ngoan đạo.

Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski năm nay 79 tuổi, đã đảm nhận chức vụ từ ngày 28 tháng 7 năm 2016 trong một nhiệm kỳ 5 năm. Ông từng là thủ tướng chính phủ và cũng từng làm bộ trưởng nhiều bộ khác nhau.

Một đội quân danh dự của Peru đã chào đón Đức Thánh Cha.

Trước khi lên máy bay, Đức Thánh Cha đã có một cuộc gặp gỡ riêng với tổng thống Pedro Pablo Kuczynski và phu nhân. Phó tổng thống Martín Vizcarra sau đó cũng đến chào Đức Thánh Cha cùng với tổng thống và vị đệ nhất phu nhân. Ông Martín Vizcarra năm nay 54 tuổi là phó tổng thống thứ nhất. Cơ cấu chính quyền Peru còn có một vị phó tổng thống thứ hai là bà Mercedes Aráoz năm nay 56 tuổi. Bà Mercedes cũng là thủ tướng chính phủ.

Một dàn nhạc thiếu nhi đang hát những bài hát tiễn biệt Đức Thánh Cha.

Các vị trong phái đoàn Tòa Thánh và các vị trong phái đoàn chính phủ đang chào Đức Thánh Cha, tổng thống và phu nhân.

Trước đó, tại căn cứ không quân Las Palmas ở Lima, Đức Thánh Cha đã chào tạm biệt 1.3 triệu tín hữu Peru, và cảm ơn tất cả những ai đã giúp vào việc chuẩn bị cho chuyến tông du của mình.

Trong lời nhắn nhủ sau cùng với anh chị em tín hữu, Đức Thánh Cha nói

“Tôi bắt đầu cuộc hành trình giữa anh chị em với lời mô tả về Peru như một vùng đất của hy vọng. Một vùng đất hy vọng vì sự đa dạng sinh học và vẻ đẹp của cảnh quan, giúp chúng ta khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa. Đây cũng là vùng đất của hy vọng bởi những truyền thống và phong tục phong phú của nó, đã hình thành nên linh hồn của dân tộc này. Một vùng đất hy vọng cho những người trẻ tuổi, những người không chỉ là tương lai nhưng chính là hiện tại của Peru”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc giục người dân Peru “khám phá nơi sự khôn ngoan của những bậc ông bà và người cao niên, DNA đã hướng dẫn các vị thánh vĩ đại của họ.” “Đừng để mất đi căn cội của mình,” ngài nói.

Đức Giáo Hoàng cũng thúc giục họ, “không phải sợ trở nên những vị thánh của thế kỷ 21”.

Đức Thánh Cha cũng mời gọi dân chúng vùng đất này “bảo vệ hy vọng của anh chị em.” “Không có cách nào tốt hơn để bảo vệ hy vọng của anh chị em cho bằng việc duy trì tình hiệp nhất, để những lý do hy vọng này có thể triển nở từng ngày trong trái tim anh chị em.”

Máy bay đã cất cánh vào lúc 7:10 phút giờ Lima.

Đức Thánh Cha đã về đến Rôma lúc 2h15 chiều thứ Hai theo giờ địa phương.