Kinh nghiệm du thuyền Seabourn Quest đến Nam Cực!

Để có được những trải nghiệm thú vị về lục địa Nam Cực hay còn gọi là Antarctica như: chiêm ngắm những ngọn núi lửa phủ đầy tuyết trắng, núi cao trùng trùng điệp điệp nguyên mầu tuyết trắng tinh soi bóng dưới dòng nước phẳng lặng như hồ thủy tinh, được vượt qua sông băng lớn và các vịnh fjords hùng vĩ của Patagonia, Cape Horn… Chuyến đi Mùa Đông trên tầu Seabourn Quest mừng Lễ Chúa Giáng Sinh 2017 và đón Năm Mới 2018 với cảnh quan lạ lùng và tuyệt đẹp với các loài động vật hoang dã khác nhau của Nam Cực thì thật là một kinh nghiệm tuyệt vời khó có thể so sánh với nơi nào khác được. Tỉ dụ như:

Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh tại Sông Băng Brujo Glacier

Mời xem Video Đón Giao thừa năm 2018: Nửa đêm nhưng trời vẫn sáng như ban ngày và tuyết đang rơi trên du thuyền:Khi ghé thăm Nam Cực không có hải cảng, nên du thuyền phải dùng zodiac (một lọai canô cao-su dầy và bền vững) đề vào bờ.

Seabourn Quest là một tàu du lịch sang trọng. Lớn đủ để cung cấp nhiều thứ mà du khách thích trên các con tàu lớn, nhưng đủ nhỏ để có thể tiến sau vào các khu vực (bao gồm bán đảo Nam Cực) mà hầu hết các tàu du lịch không thể vào được.

Trên tàu Seabourn Quest, mọi sự chăm sóc sẽ được thực hiện để đảm bảo sự thoải mái của du khách, từ một ly champagne tuyệt vời để welcome du khách cho đến những căn phòng tiện nghi. Các cabin rộng rãi, sang trọng và tiện nghi, tất cả đều có cửa sổ hay hành lang nhìn ra biển.

Nhân viên phục vụ rất ân cần, tươi cười, lễ độ mà có lẽ khách du lịch chưa từng gặp ở các tầu khác… Mặc dù du khách có thể ở xa nhà, nhưng danh tiếng về sự phục vụ chu đáo của tầu Seabourn sẽ không làm du khách thất vọng.

Xem video Mừng Năm Mới tại Vịnh Thiên Đàng - Paradise Bay ở Nam Cực

Đồ ăn, thức uống, hoa quả và các loại rượu luôn luôn sẵn có cho du khách thường thức mà lại không cần trả thêm tiền như tại các con tầu khác. Trong các bữa ăn du khách có thể ngồi bất kỳ ở bàn nào, nhưng muốn thích giữ một bàn riêng tư cũng được. Hành khách cũng được mời ăn tối với đội thám hiểm, các nghệ sĩ, các nhân viên điều hành và khách đặc biệt của tầu...

Tuyên úy cũng Ban Giám Đốc tầi mời host 1 bàn vài lần trong tuần cho các khách mời đặc biệt của tầu. Tôi đã có những bữa ăn tối tuyệt vời với một số những thành viên đội thám hiểm và với cặp vợ chồng khác nhau. Hầu hết họ là những người từng trải, đã từng đi du lịch đây đó, và tôi cũng đã gặp ít nhất 3 cặp vợ chồng đã từng du lịch vùng Nam Cực 2 lần rồi. Hỏi lý do tại sao, họ nói họ thích con tầu này, thích đồ ăn và cách phục vụ ở đây…

Mặc dù có vài đêm chính thức mỗi tuần, khách được mời đóng bộ chỉnh tề: đàn ông đều mặc áo tuxedo, đeo cà-vát hay nơ, các bà diện thì khỏi cần phải nói… Vào những đêm còn lại, code ăn mặc là "giản dị thanh lịch" và Seabourn có quy tắc là sau 6:00g chiều đi ăn hay vào các phòng họp không được mặc quần jeans hay áo t-shirt, hay đội mũ nón..

Xem video đi cano zodiac ở đây:Nhân viên Đội thám hiểm chuyên nghiệp trên tầu, và các chuyên gia lịch sử, địa chất, thời tiết, khoảng sản, đông vật … Họ cung cấp những hiểu biết sâu sắc và hướng dẫn giúp du khách tận hưởng tối đa cuộc thám hiểm và và đánh giá cao và việc bảo tồn sinh thái nguyên sơ Lục địa Trắng vô biên này.

Có những bài thuyết trình sâu sắc về những cuộc thám hiểm trong quá khứ, những người tiên phong đi khai phá, và ngay cả vài nhân vật lịch sử đó, sau cả cuộc đời đi tìm những miền đất vô định như Trevor Potts, Brent Houston, Isaac Yerver Blanquez… nay cũng được mời đến để kễ lại kinh nghiệm của họ.

Với nhà thám hiểm Trevor Potts
Tại Grytviken, nhà thám hiểm Trevor Potts người London, trong hành trình 24 năm về trước xuống Nam Cực, ông đã tự đóng con tầu đặc biệt đi theo hành trình của nhà thám hiểm Ernest Shackleton. Ông Trevor Potts có mặt trên du thuyền và diễn thuyết nhiều bài về kinh nghiệm của mình. Tôi đã gặp và nói chuyện với nhà thám hiểm này ngay tại ngôi mộ chôn Shackleton.

Vào tháng Tư năm 1916, cuộc thám hiểm mang tên “ Imperial Trans-Antarctic Expedition” của Ernest Shackleton đã bị mắc kẹt trên Elephant Island (đảo Voi), khoảng 800 dặm (1.300 km) về phía tây nam của South Georgia. Shackleton và năm người bạn đồng hành đã lên một chiếc thuyền nhỏ để đi tìm kiếm cứu hộ. Vào ngày 10 tháng 5, sau một chuyến đi đầy mạo hiểm có một không hai, họ đã đặt chân xuống Vịnh Haakon trên bờ Nam của South Georgia. Trong khi ba ở lại bờ biển, Shackleton và hai người khác, Tom Crean và Frank Worsley, tiếp tục đi tiếp 22 dặm (35 km) trên các sống núi của hòn đảo này để tới được trạm săn cá voi Stromness yêu cầu được sự giúp đỡ. Tiếp theo sau là 22 thành viên còn lại của đoàn thám hiểm ở lại đảo Elephant đã được giải thoát.

Tháng 1 năm 1922, trong một cuộc thám hiểm tiếp sau đó, ông Shackleton đã chết trên tàu trong khi đang đậu ở King Edward Cove thuộc South Georgia. Ông được chôn tại Grytviken.

Với ông Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple Computer
Một trong những khách mời đặc biệt là ông Steve Wozniak, người đồng sáng lập ra Apple Computer. Ông Wozniak kể về cuộc sống của mình một cách say sưa. Ngay từ nhỏ thời trung học ông đã nghịch ngội với điện và đã thí nghiệm, tạo ra các máy móc chạy điện. Khi IBM ra computer thì ông đã tự học viết program cho cho riêng mình, được Heward Packer thuê làm việc với tư cách là kỹ sư, dù chưa ra trường trung học. Thế rồi Steve Job nghe biết về ông, đã rủ rê lập hãng lúc đầu ông không muốn. Chính ra ông định viết program và tạo computer cho Heward Packer, nhưng họ không nhận dự án của ông. Ông đã hợp tác với Steve Job. Và câu truyện sau thế nào thì ai cũng đã biết…. Thực ra ông là người muốn được tự do, thích nhạc thích chơi games. Đó cũng là lý do tại sao đưa ông tới người đầu tiên viết program cho màn ảnh TV đen trằng chơi games thời đó. Sau đó ông viết program để biến TV thành màn hình mầu.

Trong một bài nói thuyết trình khác hôm 11 January, 2018, ông Wozniak nói về đề tài: “từ PC đến AI (Artificial Intelligence) – Quá khứ và Tương lai của Công nghệ kỹ thuật Cá nhân” – Một đề tài rất sâu xa về tương lai của trí khôn con người vươn tới bao xa trong việc dùng điện tóan…

Con tầu Seabourn đã giúp cho mọi người trên tàu có thể tận hưởng những ngày đi chơi và khám phát tuyệt vời qua 6 ngày tầu đậu ở các vị trí và địa điểm khác nhau tại lục địa Antarctica Nam Cực, nơi du khách có thể đi bộ, đi khám phá, thăm thú vật, tour du lịch núi băng, hải cẩu, chim cánh cụt, ngắm cảnh, v.v... Họ đi cùng với các đội thám hiểm có kinh nghiệm để giúp đỡ và giải thích tường tận cũng như bảo đảm an toàn cho du khách.

Nhìn lại gần 3 tuần sau khi khởi hành từ cảng San Antonio của nước Chilê, chuyến đi vào lục địa Antarctica mở màn sau khi bạn rời bỏ điểm tận cùng phía Nam của Châu Mỹ La Tinh. Sau khi đã chạm đến vùng đất và núi non Nam Cực, con tầu tiếp tục đi, mỗi ngày các tảng băng trôi qua càng lớn hơn, cho đến khi chúng lớn hơn tàu... Và khi con tàu đã đi xa nhất, du khách nhìn chằm chằm vào đường chân trời và cố gắng tưởng tượng ra có nơi nào giống những gì đang xuất hiện trước mắt hay không. Thú thật là không, vì cảnh trí nơi đây hùng vĩ, khác thường và không giống kinh nghiệm du lịch của mình đã trải qua trong quá khứ.

6 ngày đi khám phá vùng đất Nam Cực:

Mỗi ngày tầu sẽ đáp xuống một nơi đề du khách thăm viếng và tìm hiểu về lịch sử thám hiểm trong quá khứ, học hỏi về các loài chim, loài cá, và động vật hiện có.

Tiếp theo là 4 ngày khám phá đảo South Georgia thuộc Anh quốc nơi có cả triệu con chim cành cụt, các loại hải cẩu và chim âu… Có lễ đây là nơi quy tụ cùng một chỗ nhiều con chim nhất thế giới. Làm sao quên được khi con tầu bắt đầu rời xa hòn đảo này thì âm thanh rộn ràng của 500.000 con chim cánh cụt trên bãi Salisbury cũng dần dần nhạt phai…

Qua chuyến du lịch này, du khách sẽ không bao giờ quên những tảng băng trôi mầu trắng có phôi pha chút màu xanh da trời, và dưới cùng nơi chạm nước biển, nó trở thành mầu xanh mạ non nhạt.

Không có cách nào thoải mái hơn bằng chuyến du thuyền lần này. Không khí sinh hoạt trên tầu không ồn ào, phục vụ chu đáo, đồ ăn ngon, các bài diển thuyết rất bổ ích… Và tôi vẫn nhớ hôm đầu tiên có người gõ cửa phòng ngủ, ra mở cửa thì là một cô tiếp đãi viên trên tay mang khay có ly champagne, có ly rượu, … và nói “Welcome Father John Trần, mời cha uống champagne…” Thế rồi cô hỏi tôi: Cha thích dùng shampoo Hermès hay là Ferragamo? Inspiring Basil Conditioner Baudelaire? Samphire Body Lotion? hay xà phòng L'Occitane…”

Ấp úng… Tôi nói: thứ gì cũng được. Ông nhà tu già nhà quê có bao giờ biết những thứ đó đâu mà trả lời!

Thế rồi sáng ngày hôm sau, sau khi dùng điểm tâm về lại phòng thì đã thấy sẵn trên bàn một bông hồng đỏ thắm cạnh một tập bià da trong đó có: chương trình sinh hoạt trong ngày, Menu của 3 restaurants trên tàu cho mình biết trước muốn ăn ở đâu và muốn chọn những món nào hôm đó, và một tờ kê khai có muốn đưa đồ ăn sáng hay chiều ăn riêng tại phòng mình không…

Và ngày nào cũng thế cứ ban chiều có có sẵn thời khóa biểu sinh hoạt và Menu các món ăn ngày hôm sau cho mình. Về thánh lễ mỗi ngày, Bà Giám Đốc chương trình mỗi ngày đều hỏi tôi trước xem ngày hôm sau lễ mấy giờ cho tiện và tùy theo giờ tầu đến nơi nào đó và thời biểu khách đi thăm ra sao. Đồng ý rồi thì sẽ in vào tờ Chương trình cho toàn du khách tren tầu biết.

Tôi chưa bao giờ từng nghĩ mình sẽ có ngày đến Nam Cực hay sẽ biết nhiều về lục địa này, nhưng bây giờ tôi đã biết qua các bài nói chuyện hàng ngày của gần 20 chuyên gia về lịch sử, địa chất, băng tuyết, sự kỳ diệu ẩn sâu dưới lòng tuyết băng, về chim cánh cụt, hải cẩu, cá voi và về tầm quan trọng biến đổi khí hậu và mọi trường sống của trái đất chúng ta.

Bây giờ tôi cũng biết Nam Cực là một lục địa không có quốc gia và không có người bản địa. Đặt chân đến đây không có ai kiểm soát và không cần hộ chiếu. Đó là nơi lạnh nhất, có gió nhất trên trái đất và đầy tuyết. Nó vượt qua tuyết; các tảng băng trôi có thể là sâu ba dặm và cổ xưa tới 3 triệu năm. Vùng đất này hoang dã và lớn nhất hơn bất cứ ở đâu, lớn hơn cả châu Âu.

Nam Cực là môi trường đặc biệt được bảo vệ cho nghiên cứu khoa học, được 50 quốc gia chung nhau kiểm soát và cùng nhau hoạt động trong sự hài hòa tương đối. Đây là nơi được bảo vệ tốt nhất trên hành tinh, đặc biệt là từ khách du lịch. Trước khi bạn có thể lên bờ, tất cả quần áo và gậy chống, tripot máy ảnh của bạn phải được kiểm tra không có phấn hoa hay đất bụi, và bạn phải bước vào một bồn khử trùng để giầy boot không có bất cứ gì bám theo.

Chỉ có 100 người có thể lên bờ vào thời gian (và không có con tàu nào với hơn 500 hành khách được phép hạ cánh).

Không khí ở Nam Cực có thể nói là trong sạch nhất trên trái đất. Không được hút thuốc ở Nam Cực, không thể mang khăn giấy trên boong tầu, bởi vì nó có thể thổi ra khỏi tay bạn.

Khi tìm hiểu về bản đồ Nam Cực nó gợi lên những thách thức như những tên: Đảo Nguy hiểm. Delusion Point. Phạm vi Cấm. Cape Disappointment. Và có những tảng băng trôi, có tảng băng trôi lớn như nước Bỉ.

Chỉ sau khi bạn đến Nam Cực, bạn mới nhận ra rằng màu xanh lục không tồn tại ở Nam Cực. Mọi thứ đều trắng, đen hoặc xám, và bầu trời đặc biệt hầu như luôn có vẻ mờ mờ mây khói, còn nước biển nhìn xuống mầu đen lục giống như màn hình iPad.

10 kinh nghiệm bất ngờ khi thăm Nam Cực:

  • 1. Nam Cực là một lục địa, có đất có núi đá và có diện tích lớn, chứ không phải chỉ là băng tuyết. Tuy nhiên có đến 90% nước đá trên mặt đất tồn tại ở Nam Cực và có 70% nước ngọt trên trái đất tích tụ nơi đây.
  • 2. Nam Cực rất là mầu sắc: trắng, xanh ngọc bích và xanh thiên thanh do nước đá đông phản chiếu, và nhiều nơi trên bãi tuyết trắng còn có mầu hồng do phân chim cánh cụt xả ra, và mầu đen của núi đá.
  • 3. Thường thì ít khi mưa ở Nam Cực, nhưng tuyết rơi thường xuyên. Và thời tiết ở Nam Cực thay đổi và biến động rất nhanh có khi từng giờ một.
  • 4. Hiện tượng Aurora Australis (Southern Lights – ánh sáng miền Nam) tạo nên các hiện tượng kỳ thú và thay đổi liên miên. Ở Nam Cực không có đêm đen, mỗi ngày trong tháng 12 là tháng Hè chúng tôi đang du lịch, ban sáng trung bình lúc 5:30 là lúc mặt trời mọc, nhưng đến có khi 12 đêm hay 1, hay 2 giờ sáng mặt trời mới lặn. Mặt trời có lặn vào lúc nửa đêm hay tinh mơ về sáng thì đêm vẫn không tối mà bầu trời chỉ xậm phảng phất mầu khói mây.
  • 5. Tới Nam Cực không phải là lúc nào cũng lạnh. Trên tầu du thuyền, có sưởi ấm trong phòng nên không khác gì ở nhà mình. Truy nhiên khi ra bong tầu ngắm cảnh thì mặc thêm áo chống lạnh là đủ.
  • 6. Biển tuy là lạnh, thế nhưng cũng có những du khách muốn tắm lạnh – giống như những người ở Bắc Âu vào ngày Đầu Năm họ cũng cởi trần lao xuống sông hay biển đề tẩy trần. Có vài vợ chồng ngày nào cũng tắm saunas trên du thuyền gần bể bơi, không phải nà nước lạnh, nhưng nước đã được hun ấm, khói ấm bay lên nghi ngút… không gì thơ mộng và tình tứ hơn, tắm giữa Nam Cực, chung quanh là núi truyết phủ trắng xóa.
  • 7. Nam Cực tuy không có người ở nhưng không phải là nơi hoàn toàn yên tĩnh, mà có khi rất là ồn ào như khi thăm đảo South Georgia, du khách có thể nghe thấy tiếng các tảng băng vỡ ra, tiếng sóng biển gào, tiếng gầm hú loài hải cẩu biển, hay cà hàng vạn hàng triệu con chim cành cụt réo ồn ào cùng lúc.
  • 8. Các con hải cẩu rất lớn nhất là loại hải cẩu mình đốm có khi lớn dài tới 10 ft, còn loại hải cẩu voi (elephant seal) lớn tới 13 ft và nó nằm mình của nó cao hơn người đứng.
  • 9. Chim cành cụt các loại khác nhau rất năng động và không sợ người. Chúng cứ tỉnh bơ tụ tập hay đi theo đàn của chúng. Nhìn xem chúng từng hàng lao mình xuống biển sâu, hay xếp hàng một đủng đỉnh đi theo đại lộ của chúng hoặc là dùng bụng cùng lúc trờn theo một hàng trông rất ngoạn mục.
  • 10. Du lịch Nam Cực tương đối là đắt đỏ và được coi là sang trọng hơn bất cứ nơi nào khác. Tuy tầu nhỏ nhưng trang bị cho Nam Cực nên rất đầy đủ tiện nghi, có các nhà ăn, quán bars, phòng thể dục, thự viện, hồ bơi và ngay cả saunas. Vì nếu tầu chở lớn hơn 500 du khách không được ghé đây. Mỗi lần đáp vào bờ lục địa hay đảo nào đó chỉ được tối đa là 100 người cùng lúc, vì có những luật lệ muốn bảo vệ môi trường sinh thái ở đây nguyên vẹn, không cho bất cứ hạt giống, cây cối, động vật, ngay cả đất đá và đồ ăn nào khác đột nhập xuống sợ làm thay đổi sinh thái nguyên tuyền của Nam Cực.