Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Ngày 8/12

Cùng với Giáo Hội, hôm nay chúng ta mừng kính trọng thể lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Tín điều này đã được Đức Giáo Hoàng Piô thứ IX định tín năm 1854 và năm 1858, khi hiện ra với Thánh Nữ Benadetha ở Lộ Đức, Đức Mẹ tự xưng mình là “Đấng vô Nhiễm Thai!” Điều đó cho chúng ta thấy, Đức Mẹ xác nhận sự định tín của Giáo Hội là hoàn toàn đúng.

Nhờ đâu Đức Mẹ được ơn Vô nhiễm Nguyên Tội? Chính “nhờ ân ban và đặc sủng vô song Thiên Chúa toàn năng ban cho và nhờ công trạng của Đức Giêsu Kitô.” (x. Thông điệp Ineffabilis Deus). Thật vậy, Đức Mẹ được ơn Vô nhiễm Nguyên Tội chính là nhờ Thiên Chúa toàn năng ban cho và nhờ chính công trạng của Con Mẹ. Thật vậy, chính nhờ công trạng của Đức Giêsu Kitô, Mẹ không chỉ được ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội mà còn được làm Mẹ Thiên Chúa, được đồng trinh trọn đời và được lên trời cả hồn lẫn xác.

Chúng ta tự hào vì có được một người Mẹ như thế. Chúng ta tạ ơn Chúa vì có được một người Mẹ “rất xinh đẹp, không tỳ ố, không vết nhơ.” Nhà thơ Hàn Mặc Tử đã diễn tả dung nhan của Mẹ bằng những câu thơ sau đây:

"Mẹ đẹp vô ngần Mẹ trắng phau

Gấp nghìn hoa huệ, vạn bồ câu

Và nhan sắc Mẹ không là gấm

Nhưng dệt bằng hương rất nhiệm mầu."

Đức Mẹ được ơn Vô Nhiễm Nguyên tội chính là nhờ đặc ơn của Thiên Chúa và công trạng của Đức Giêsu, nhưng Thiên Chúa vẫn không làm cho Mẹ mất tự do. Mẹ có tự do, nghĩa là Mẹ có thể phạm tội. Nhưng Mẹ đã không hề mắc một thứ tội riêng nào. Đây quả là bài học lớn lao cho chúng ta.

Mỗi người kitô hữu chúng ta, nhờ Ơn Cứu Chuộc của Đức Giêsu Kitô, chúng ta được khỏi tội Nguyên Tổ khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Nhờ Bí tích Rửa tội: chúng ta cũng được rửa sạch mọi vết nhơ tội lỗi; thân xác chúng ta đã trở thành đền thờ của Chúa Thánh Thần; chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa; xứng đáng được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Sau khi được rửa tội, tình trạng của chúng ta cũng giống như Đức Mẹ. Nhưng theo thời gian và cho tới hôm nay, tình trạng của chúng ta như thế nào? Ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội, chúng ta hoặc cha mẹ chúng ta đã thề hứa trước mặt Chúa và Hội Thánh quyết tâm “từ bỏ tội lỗi; từ bỏ những quyến rũ gian tà; từ bỏ ma quỷ.” Chúng ta đã đang và sẽ thực hiện những điều đó như thế nào? Thiết tưởng, để giữ trọn lời thề hứa đó, cần phải cố gắng duy trì các việc làm sau đây:

Thứ nhất, cần phải cầu nguyện luôn. Bởi vì, cầu nguyện là hơi thở của linh hồn. Bởi vì, cầu nguyện là hơi thở của linh hồn. Cầu nguyện để gắn bó với Chúa. Cầu nguyện kẻo phải sa chước cám dỗ.

Thứ hai, cần phải lãnh nhận các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Giao hòa và Bí tích Thánh Thể. Bí tích Giao hòa sẽ tha thứ mọi tội lỗi khi chúng ta thật lòng sám hối ăn năn xưng thú tội lỗi mình ra với linh mục. Bí tích Thánh Thể không chỉ tha các tội nhẹ mà còn giúp chúng ta kết hợp mật thiết với Đức Giêsu và cộng đoàn, cùng thêm sức mạnh để chúng ta khỏi sa ngã phạm tội. Vì vậy, chúng ta cần lãnh nhận hai bí tích này thường xuyên.

Thứ ba, cần phải đọc, suy gẫm và sống Lời Chúa thì mới đứng vững được trước thử thách, cám dỗ của thế gian, ma quỷ và xác thịt. Chính Đức Giêsu đã nói: “Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.” (x. Mt 7,24-25).

Thứ tư, cần chạy đến với Mẹ Maria để noi gương bắt chước các nhân đức của Mẹ, đồng thời thực hành những điều Mẹ dạy: cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt và tôn sùng mẫu tâm Mẹ.

Thứ năm, gia nhập các hội đoàn Công Giáo tiến hành để giúp mình có cơ hội hoàn thiện mình hơn, nhất là các hội đoàn giúp mình thêm lòng yêu mến Mẹ như: Hội Con Đức Mẹ, Hội Mân Côi, Hội Lêgiô…

Một thanh niên nọ ra khỏi Hội và sống một đời sống bê tha tội lỗi. Một đêm kia, một tên qủy hiện ra với hình thù kinh dị. Anh kêu cầu cùng Trinh Nữ Maria. Nhưng hắn nói: “Vô ích. Mi kêu cầu cùng Đấng mà mi đã từ bỏ. Vì tội lỗi mi cho nên mi đã thuộc về ta rồi.” Chàng thanh niên qùy xụp đọc lời nguyện mà Hội hay đọc: “Lạy Mẹ Maria rất Thanh Sạch...” Tức thì Mẹ Thiên Chúa hiện ra với anh. Ngài cho anh biết: “Dù con không xứng đáng sự cứu giúp của Mẹ, nhưng Mẹ thương con vì Mẹ muốn con thay đổi và trở lại với Hội.” Khi trông thấy Đức Mẹ tên qủy chạy mất, để lại một mùi hôi thối khủng khiếp với một lỗ hổng to trên tường. (Nguồn: Internet)

Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần khi làm cho Đức Trinh Nữ Maria khỏi mắc tội Nguyên Tổ ngay từ trong lòng mẹ. Chúa cũng gìn giữ Người khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nhờ công nghiệp của Con Chúa sẽ chịu chết sau này. Vì Lời Đức Trinh Nữ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng con được trở nên công chính thánh thiện mà đón rước Con Chúa. Amen.(Lời nguyện Nhập lễ, lễ Mẹ Vô Nhiễm)

Lm. Anthony Trung Thành