Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 18-9-2016, ĐTC. Ngài cũng kêu gọi các tín hữu Công Giáo hiệp ý cầu nguyện cho hòa bình thế giới vào ngày 20-9-2016 tới đây.

mời gọi các tín hữu xa tránh lối sống trần tụcTrong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh trước sự tham dự của hàng chục ngàn tín hữu, ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ 25 thường niên năm C về dụ ngôn người quản lý bất trung, nhưng khôn khéo mua chuộc thiện cảm của các con nợ trước khi bị chủ sa thải.

Bài huấn dụ của ĐTC

"Hôm nay Chúa Giêsu dẫn chúng ta suy tư về hai lối sống đối nghịch nhau: lối sống trần tục và lối sống của Tin Mừng. Và Ngài làm điều ấy qua trình thuật dụ ngôn người quản lý bất trung và tham ô, Chúa Giêsu khen ngợi ông ta mặc dù sự bất lương của ông (Xc Lc 16,1-13). Nhưng cần phải minh định ngay rằng người quản lý ấy không được trình bày như một mẫu gương cần noi theo, nhưng như một thí dụ về sự gian xảo. Người này bị cáo là quản lý bê bối những công việc của ông chủ, và trước khi bị sa thải, ông ta mánh khóe tìm cách thu hút cho mình thiện cảm của các con nợ, bằng cách tha một phần nợ cho họ để đảm bảo cho mình một tương lai. Bình luận về thái độ đó, Chúa Giêsu nhận xét rằng: ”Thực vậy, con cái đời này khôn ngoan hơn con cái sự sáng” (v.8).

Chúng ta được kêu gọi đáp lại mánh khóe trần tục ấy bằng sự khôn ngoan theo tinh thần Kitô, vốn là một hồng ân của Chúa Thánh Linh. Vấn đề ở đây là xa tránh tinh thần và giá trị của thế gian này, chúng vốn là điều rất làm cho ma quỉ hài lòng, để sống theo Tin Mừng. Sự trần tục được biểu lộ qua những thái độ tham ô, lường gạt, áp bức, và là con đường lầm lạc, con đường tội lỗi, cho dù đó là con đường dễ đi. Trái lại tinh thần Tin Mừng đòi phải có một lối sống nghiêm túc và dấn thân, lương thiện, đúng đắn, tôn trọng người khác và phẩm giá của họ, có tinh thần trách nhiệm. Đó chính là sự khôn ngoan theo tinh thần Kitô!

ĐTC nhận xét rằng:

Cuộc đời bao hàm một sự chọn lựa giữa hai con đường ấy: giữa lương thiện và bất chính, giữa lòng trung thành và bất trung, giữa ích kỷ và vị tha, giữa sự thiện và sự ác. Ta không thể đong đưa giữa hai con đường đó, vì chúng đi theo những tiêu chuẩn khác nhau và đối nghịch nhau. Điều quan trọng là quyết định đi theo hướng nào, rồi, sau khi đã chọn lựa đúng đắn, phải quyết liệt tiến bước mau lẹ, tín thác nơi ơn Chúa và sự nâng đỡ của Thánh Thần Chúa. Kết luận của đoạn Tin Mừng thật là mạnh mẽ và quyết liệt: ”Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc họ yêu mến chủ này và ghét chủ kia, hoặc cảm mến chủ này và khinh rẻ chủ kia” (v.13).

Hôm nay, Chúa Giêsu khuyên nhủ chúng ta hãy chọn lựa rõ ràng giữa Ngài và tinh thần thế tục này, giữa tiêu chuẩn tham ô và ham ố, với tiêu chuẩn ngay chính và chia sẻ. Có người hành xử trong sự tham ô như với ma túy: họ nghĩ là có thể sử dụng nó và ngưng sử dụng khi nào họ muốn. Nhưng cả sự tham ô cũng tạo nên sự chán ngán, tạo ra nghèo đói, bóc lột và đau khổ. Trái lại khi chúng ta tìm cách theo tiêu chuẩn thanh liêm của Tin Mừng, trong sáng trong các ý hướng và trong cách cư xử, và tình huynh đệ, thì chúng ta trở thành những người xây dựng công lý và chúng ta mở ra những chân trời hy vọng cho nhân loại. Trong sự nhưng không và hiến thân cho anh chị em, chúng ta phục vụ người chủ tốt lành là Thiên Chúa.

Và ĐTC kết luận rằng:

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta chọn lựa con đường đúng đắn trong mọi hoàn cảnh và với bất kỳ giá nào, và tìm ra được lòng can đảm để đi ngược dòng, miễn là theo Chúa Giêsu và Tin Mừng của Chúa.

Lời chào thăm và kêu gọi

Sau phép lành, ĐTC đã nhắc đến lễ tôn phong chân phước Elisabetta Sanna hôm thứ bẩy 17-9-2016 vừa qua tại Codrongianos, tỉnh Sassari trên đảo Sardegna của Italia. Chân phước là một bà mẹ gia đình. Sau khi chồng qua đời, Elisabetta hoàn toàn hiến thân cầu nguyện và phục vụ các bệnh nhân cũng như những người nghèo. Chứng tá của chân phước là mẫu gương về lòng bác ái theo tinh thần Tin Mừng được đức tin linh hoạt.

ĐTC cũng nói rằng: Hôm nay (18-9), Đại Hội Thánh Thể toàn quốc Italia kết thúc tại thành Genova. ”Tôi ngỏ lời đặc biệt cháo thăm các tín hữu tụ họp tại đó, và cầu mong biến cố ơn thánh này khơi dậy nơi nhân dân Italia niềm tin nơi Bí tích Thánh Thể cực thánh, trong đó chúng ta thờ lạy Chúa Kitô là nguồn mạch sự sống và hy vọng cho mỗi người.

Rồi ĐTC thông báo: ”Thứ ba tới đây, tôi sẽ đi Asssi tham dự cuộc gặp gỡ liên tôn, 30 năm sau cuộc gặp gỡ lịch sử do thánh Gioan Phaolô 2 triệu tập. Tôi mời gọi các giáo xứ, các hội đoàn của Giáo Hội, mà mỗi tín hữu trên toàn thế giới sống ngày thứ ba tới như một Ngày Cầu nguyện cho hòa bình. Theo gương thánh Phanxicô, người của tình huynh đệ và dịu dàng, tất cả chúng ta được mời gọi cống hiến cho thế giới một chứng tá mạnh mẽ về sự dấn thân chung của hcúng ta cho hòa bình và hòa giải các dân tộc.

Sau cùng, ĐTC còn chào thăm tất cả các tín hữu hành hương, đặc biệt là các tín hữu từ giáo phận Koeln bên Đức và Marianopoli.

Cũng nên nhắc lại rằng vị tân nữ chân phước vừa được ĐTC nhắc đến, Elisabetta Sanna, là một giáo dân dòng Ba Phanxicô. Elisabetta lập gia đình và được 5 người con. Trở thành góa phụ năm 1825 khi được 37 tuổi, bà khấn giữ khiết tịnh và trở thành mẹ tinh thần của nhiều thiếu nữ và phụ nữ trong vùng.

Năm 1831, Bà Elisabetta xuống tàu đi hành hương Thánh Địa, nhưng bị kẹt ở Roma và không thể trở về quê vì bị những xáo trộn nặng về thể lý. Bà tận hiến chuyên chăm cầu nguyện và phục vụ các bệnh nhân và người nghèo.

Elisabetta một trong những người đầu tiên gia nhập Hội Tông Đồ Công Giáo của Thánh Vinh Sơn Pallotti, cũng là cha linh hướng của bà. Nơi bà ở trở thành một đền thánh với đức tin sống động và đức bác ái nhiệt thành. Elisabetta Sanna qua đời tại Roma ngày 17-2 năm 1857, thọ 69 tuổi.

Án phong chân phước cho bà kéo dài hơn một thế kỷ rưỡi, và lễ phong chân phước cho bà được ĐHY Amato cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Chúa Ba Ngôi ở Codrongianos thứ bẩy 17-9-2016.